Phát hiện 2 tòa tháp sọ người của nền văn minh Aztec tại Mexico

02/07/2017 - 07:18
A A

Các nhà khảo cổ thuộc Viện nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico (INAH) đã phát hiện một phần còn lại của hai tòa tháp với hàng trăm sọ người, gồm cả của phụ nữ và trẻ em, tại trung tâm lịch sử của thủ đô Mexico và điều này đã đặt ra những câu hỏi mới về văn hóa hiến tế của đế chế Aztec (thế kỷ 14-16).

0207-so-nguoi.jpeg
Một tòa tháp sọ người ở Mexico. (Nguồn: aztecatrece.com)
 
Các nhà khoa học nhận định rằng những phần còn lại của hai tòa tháp trên là một phần của cấu trúc Gran Tzompantli (tháp thờ), nằm đối diện với Templo Mayor, kim tự tháp trung tâm của thành phố Tenochtitlan, dành riêng cho các vị thần linh thiêng nhất của người da đỏ Mexico.
 
Nhà khảo cổ Raúl Barrera cho biết nhà biên niên sử và chinh phục người Tây Ban Nha Andrés de Tapia đã từng nhắc tới tòa nhà “ma cà rồng,” một loại “nhà hát” nằm ở hai cực Bắc và Nam của thành phố cổ Tenochtitlan, với hai tòa tháp bằng hộp sọ. Đây là một cấu trúc hình tròn với đường kính khoảng 6m.
 
Trong quá trình khai quật từ năm 2015 đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy 676 hộp sọ không đồng nhất và thuộc nhiều khu vực khác nhau của Trung Mỹ, với các độ tuổi và giới tính khác nhau.
 
Theo nhà khoa học Rodrigo Bolaños, phát hiện mới này đã đặt ra các thách thức đối với các giả thuyết trước đó rằng đây chỉ là nơi giam cầm các chiến binh để hiến tế cho thần Huitzilopochtli.
 
Từ thế kỷ 13, Thung lũng México, bao gồm thủ đô Mexico và một số khu vực thuộc bang Estado de Mexico ngày nay, là trung tâm của nền văn minh Aztec, gồm những di sản và thành tựu có nhiều nét chung của người dân Trung Mỹ trong thời kỳ hậu cổ điển.
 
Văn hóa và lịch sử Aztec được nghiên cứu từ các chứng cứ khảo cổ tìm thấy ở những điểm khai quật như Templo Mayor tại thành phố Mexico.
 
Văn hóa Aztec bao gồm nghề trồng ngô, sự phân biệt giữa tầng lớp pipiltin (quý tộc) và macehualli (dân thường), đền thờ bách thần (với những vị thần như Tezcatlipoca, Tlaloc và Quetzalcoatl), hai hệ thống lịch xiuhpohualli (365 ngày) và tonalpohualli (260 ngày).
 
Với dân cư Tenochtitlan, có vị thần bảo hộ Huitzilopochtli, kim tự tháp đôi và nghệ thuật làm gốm.
 
Theo TTXVN