Phát hiện ung thư trong chân của tổ tiên người cổ đại

01/08/2016 - 12:22
A A

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra bằng chứng lâu đời nhất của bệnh ung thư trong mẫu ngón chân hóa thạch của tổ tiên người cổ đại tại hang động Swartkran ở Nam Phi. Phát hiện này chứng minh ung thư không phải là căn bệnh của xã hội hiện đại như một số người nhận đinh.

Khối u xâm lấn được xác định nằm trong một ngón chân của tổ tiên người cổ đại có niên đại 1,7 triệu năm. Đây là ngón chân của người Homo ergaster hoặc người Paranthropus robustus. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, trong xương bàn chân xuất hiện u xương ác tính, một dạng ung thư xương hiếm gặp và nguy hiểm.
 
Trước đây, các khối ung thư đã được phát hiện ở người Neandertal tại Croatia xuất hiện trên Trái đất cách đây khoảng 120.000 năm, một trong những người cổ nhất Trái đất. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu Nam Phi và Anh cũng đã phát hiện thấy sự phát triển lành tính trong xương sống của một hóa thạch người Australopithecus sediba hang động Malapa có niên đại 2 triệu năm.
 
 
Mặc dù ung thư được phát hiện trong nhiều loài, nhưng một số người tin rằng đây là căn bệnh của riêng xã hội hiện đại.
 
Edward Odes, đồng tác giả nghiên cứu tại trường Đại học Witwatersrand cho biết: "Y học hiện đại có xu hướng cho rằng bệnh ung thư và các khối u ở người bệnh là do lối sống và môi trường hiện đại gây ra. Nghiên cứu của chúng tôi xác định nguồn gốc của bệnh ung thư xuất hiện ở người cổ đại sống cách đây 2 triệu năm trước khi xã hội hiện đại xuất hiện".
 
TS. Patrick Randolph-Quinney tại trường Đại học Central Lancashire cho rằng: "Quan điểm cho rằng ung thư mới xuất hiện gần đây, bắt nguồn từ nghiên cứu trên xác ướp của người Ai cập không tìm thấy bằng chứng của bệnh ung thư bằng X-quang, đã làm trệch hướng lập luận của chúng tôi về vấn đề này".
 
Tuy nhiên, theo TS. Patrick, lối sống hiện đại làm tăng nguy cơ phát triển một số loại khối u: "Sự gia tăng ung thư đại trực tràng là do chế độ ăn của người phương Tây, ung thư gan do uống rượu, ung thư phổi do hút thuốc là tất cả các căn bệnh của thời hiện đại”.
 
Hannah Birkett làm việc tại Quỹ nghiên cứu ung thư xương nhận định: Phát hiện này thực sự thú vị cho lĩnh vực nghiên cứu u xương ác tính và ung thư xương. Trong nhận thức của con người, lối sống hiện đại và các yếu tố môi trường là những nguyên nhân gây ung thư. Phát hiện mới tái khẳng định tầm quan trọng của việc xem xét các yếu tố khác như sự phát triển của xương.
 
Phát hiện ung thư trong chân của tổ tiên người cổ đại hy vọng sẽ mở ra hướng nghiên cứu về nguyên nhân của u xương ác tính.
 
Theo N.P.D-NASATI (Dân Trí)