Phát huy cao độ tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Đại thắng mùa Xuân 1975

27/04/2017 - 01:07
A A

(AGO) - Với những mưu đồ đã được dự tính từ trước, Mỹ trắng trợn phá hoại Hiệp định Giơnevơ, hất cẳng Pháp, dựng lên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, thực hiện chính sách thực dân mới. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta là cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ, với nhiều thách thức, ác liệt. Cuộc kháng chiến phải trải qua nhiều giai đoạn, phải đối phó với nhiều kế hoạch, chiến lược của Mỹ. 

Sự thật rõ ràng như vậy, nhưng do lòng hận thù với thất bại cay đắng nên có những người tự gọi nhau là “nhà dân chủ”, khi nói về cuộc chiến nói trên luôn xuyên tạc, đòi “xét lại lịch sử”; lớn tiếng vu cáo Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh “đặt lợi ích Đảng lên trên lợi ích dân tộc, đẩy dân tộc Việt Nam vào con đường binh đao máu lửa hơn 30 năm”, “Đảng chỉ lấy dân làm vật thí nghiệm, vật hy sinh cho chủ nghĩa xã hội hư vô, đưa dân tộc Việt Nam vào con đường máu lửa”. Đảng luôn đứng trên lập trường “hiếu chiến”, gây nên cảnh “huynh đệ tương tàn”…

12-t1-30-4.jpg

Mũi tấn công của Quân đoàn 2 vào dinh Độc Lập

Nhà sử học Pháp Philip Deville đã nhận định: “Trong khi máy bay, xe tăng và binh lính Pháp ùn ùn kéo đến Việt Nam để chuẩn bị xâm lược, thì chỉ có một dân tộc cam chịu để mình bị cắt cổ, chỉ có một dân tộc ươn hèn, thực sự phản bội dân tộc mình mới không chuẩn bị gì, không hành động gì để chống lại”. Tổng thống Pháp F. Mitterrand, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 2-1993 nói rằng: “Cụ Hồ Chí Minh đã tìm kiếm những người đối thoại nhưng không tìm được, dù rất mong muốn đàm phán để hướng tới độc lập, cụ Hồ Chí Minh đã bị đẩy vào cuộc chiến tranh”.

Trong lời kêu gọi năm 1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Đế quốc Mỹ có thể đưa 50 vạn quân, 1 triệu quân hoặc nhiều hơn nữa... Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hay lâu hơn nữa; Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song Nhân dân Việt Nam quyết không sợ! “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cổ vũ và huy động toàn dân tộc Việt Nam kiên quyết đứng lên chiến đấu, giành chiến thắng với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Bị thất bại nặng nề trên cả 2 miền Nam - Bắc, ngày 31-3-1968, Tổng thống Mỹ Giôn-xơn phải đơn phương tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc và cử đại diện đàm phán với ta ở Hội nghị Paris. Năm 1969, R.Ních-xơn lên làm Tổng thống và cho ra đời “Học thuyết Ních-xơn”. Để tạo thế mạnh trong đàm phán với ta, Mỹ từng bước leo thang đánh phá trở lại miền Bắc.

12-t1-30-4a.jpg

Xe tăng của quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập ngày 30-4-1975

Ngày 17-12-1972, Ních-xơn chính thức ra lệnh tiến hành cuộc tập kích đường không chiến lược vào miền Bắc nước ta. Đây là một cuộc huy động lực lượng tập kích đường không chiến lược lớn nhất của Mỹ, kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai (tính đến tháng 12-1972). Đây còn là một cuộc ném bom hủy diệt vô cùng man rợ với hơn 100 ngàn tấn bom, đạn (tương đương 2 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945). Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Trước tổn thất quá nặng nề, Mỹ phải chấp nhận quay trở lại bàn đàm phán; buộc phải ký kết Hiệp định Pa-ri ngày 27-01-1973, rút hết quân về nước… Đây là cơ sở vững chắc để quân và dân ta tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bắt đầu từ ngày 4-3 bằng 3 đòn chiến lược: Chiến dịch Tây Nguyên mở đầu bằng trận đột phá đánh chiếm Buôn Ma Thuột, giải phóng Tây Nguyên; Chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn - Gia Định kết thúc vào ngày 30-4. Qua gần 2 tháng chiến đấu với sức mạnh áp đảo về chính trị và quân sự, quân và dân ta đã toàn thắng, kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ xâm lược.

Tổng thống Nixon cay đắng thừa nhận: “Sai lầm nghiêm trọng của chúng ta là không biết một trong những quy luật của chiến tranh. Đó là, đừng bao giờ bước vào cuộc chiến tranh, nếu không biết cách nào để ra khỏi cuộc chiến tranh đó”. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara trong cuốn hồi ký “Nhìn lại quá khứ - Tấn thảm kịch và những bài học về Việt Nam” đã viết: “Chúng tôi ở trong chính quyền Kennedy và Johnson, tham gia vào các quyết định về Việt Nam… chúng tôi đã sai lầm, sai lầm khủng khiếp. Chúng tôi mắc nợ các thế hệ tương lai trong việc giải thích tại sao lại sai lầm như vậy”.

Thắng lợi này là thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Phát huy cao độ tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Đại thắng mùa Xuân 1975 để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không chịu tụt hậu, từng bước tiến kịp thời đại, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, có vị thế xứng đáng trên thế giới. Khát vọng đó của dân tộc, thiêng liêng và mãnh liệt như ý chí giành độc lập, thống nhất Tổ quốc.

                                                            TRUNG THÀNH