Phát huy vai trò doanh nghiệp - Kỳ I: Xây dựng niềm tin

16/08/2016 - 01:10
A A

(AGO) - LTS: Từ sau Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, vai trò của kinh tế tư nhân càng được khẳng định mạnh mẽ hơn. Cùng với cả nước, An Giang đã có nhiều hành động thiết thực, cụ thể, từ quan điểm chỉ đạo cho đến tổ chức thực hiện đều thể hiện rõ quyết tâm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển. Nỗ lực ấy vừa giúp DN tại chỗ yên tâm sản xuất - kinh doanh, vừa kích thích thêm nhiều DN từ nơi khác đến với An Giang.

Sau sự kiện ra mắt Ban Hỗ trợ DN tỉnh (tháng 3-2016), ngày 28-6, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 329/KH-UBND (Kế hoạch 329) về thực hiện việc giám sát và công bố kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), hồ sơ (HS) liên quan trực tiếp đến DN, nhà đầu tư. Kết quả sau hơn 1 tháng triển khai kế hoạch này là minh chứng rõ nhất cho nỗ lực hỗ trợ DN của các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Không để HS trễ hạn

Sau khi báo An Giang số 4823, ngày 5-8-2016, đăng thông tin công khai về kết quả giải quyết TTHC liên quan đến DN, nhà đầu tư của 8 sở, ngành theo Kế hoạch 329, ngày 8-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng đã ký công văn số 1110/UBND-TH khen ngợi các đơn vị thực hiện.

Đây là sự động viên cần thiết của lãnh đạo tỉnh khi trong tháng 7 vừa qua, ngoại trừ có 1 HS thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản xử lý trễ hạn... 1 ngày, 7 đơn vị còn lại đều xử lý 100% HS đúng hạn (hoặc chưa đến hạn trả kết quả). Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã xử lý 240/255 HS đúng hạn (9 HS nhà đầu tư chưa đến hạn, 3 HS đăng ký tạm ngừng chưa đến hạn, 3 HS đăng ký giải thể chưa đến hạn); Sở Tài nguyên và Môi trường đã giải quyết đúng hạn 51/102 HS (50% HS chưa đến hạn); Sở Công thương giải quyết 526/596 HS đúng hạn (70 HS đang giải quyết); Sở Xây dựng giải quyết xong 7/10 HS (3 HS chưa đến hạn); Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xử lý đúng hạn 1/1 HS; Cục Thuế tỉnh đã trả kết quả đúng hạn 863/883 (chưa đến hạn trả kết quả 20 HS), còn Văn phòng UBND tỉnh đã xử lý dứt điểm 19/19 HS. Riêng đối với Sở NN-PTNT, dù có 1 HS trễ hạn nhưng đã có đến 606/618 HS (trên 98%) xử lý đúng hạn (11 hồ sơ mới nhận, đang xử lý).

PS.jpg

DN trân trọng nỗ lực hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh

“UBND tỉnh khen ngợi và biểu dương tinh thần làm việc của tập thể lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức của 8 đơn vị nêu trên đã tích cực giải quyết thủ tục, HS liên quan đến DN, nhà đầu tư” – công văn của UBND tỉnh nêu rõ.

Giải quyết nhanh, gọn

Chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện Kế hoạch 329 của UBND tỉnh, tuy chưa thể đánh giá được toàn diện nhưng với hơn 2.300 HS được giải quyết đúng hạn trong tháng 7 (chỉ tính riêng 8 sở, ngành báo cáo đợt I, từ nay đến cuối 2016), đã cho thấy nỗ lực rất lớn. Đa số DN, nhà đầu tư đều hài lòng với kết quả giải quyết này.

Tại An Giang, dự án Khu liên hợp chế biến gạo xuất khẩu Phụng Hoàng 4 được xem là một trong những dự án “khủng”, có tổng vốn đầu tư lớn nhất hiện nay (khoảng 8.800 tỷ đồng). Với một “vựa lúa” như An Giang, dự án này đang được chờ đợi sẽ tạo ra bước đột phá trong thực hiện liên kết sản xuất theo tiêu chí “Cánh đồng lớn”, thực hiện nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo cho An Giang, cho vùng ĐBSCL và cả nước. Do đó, tỉnh tích cực hỗ trợ Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu (CP XNK) Phụng Hoàng (TP. Cần Thơ) triển khai dự án cũng là điều dễ hiểu. Tuy vậy, bản thân nhà đầu tư này lại bất ngờ trước việc giải quyết thủ tục nhanh, gọn, tạo thuận lợi tối đa cho DN như vậy. Theo ông Phạm Sơn, Chánh Văn phòng UBND – Thường trực Ban Hỗ trợ DN tỉnh, ngày 1-7-2016, đơn vị nhận được HS đăng ký đầu tư dự án Nhà máy Chế biến lúa gạo Phụng Hoàng 4 thì ngày 5-7 đã tổ chức buổi làm việc, ra thông báo kết luận (TBKL) số 210/TB-VP.UBND. Trên cơ sở này, ngày 28-7, Công ty CP XNK Phụng Hoàng tiếp tục nộp HS xin sớm cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án. Sang ngày hôm sau (29-7), Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho DN.

Không riêng gì Công ty CP XNK Phụng Hoàng, những DN khác khi đến đầu tư tại An Giang hoặc DN trên địa bàn tỉnh có ý kiến thắc mắc đều được Ban Hỗ trợ DN tỉnh cùng các sở, ngành trực thuộc UBND tỉnh giải quyết trong thời gian nhanh nhất có thể. Điển hình như Công ty TNHH Tân Thiên Phú nộp HS giới thiệu lò đốt rác thải sinh hoạt ngày 25-7 thì chỉ 2 ngày sau (27-7), Văn phòng UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc. Ngày 27-7, khi tiếp nhận ý kiến của Liên danh ADICO-TVBL, đề nghị xem xét lại kết quả đấu thầu tư vấn lập dự án Tỉnh lộ 949, ngày 28-7, Văn phòng UBND tỉnh đã có công văn giao Sở KH-ĐT tham mưu. Chỉ mới sang ngày 29-7, Sở KH-ĐT đã có công văn trả lời cho DN...

“Phát huy kết quả đạt được, UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục đồng hành cùng DN, đẩy mạnh hỗ trợ, giải quyết TTHC, hồ sơ liên quan trực tiếp DN, nhà đầu tư. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh; xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn; tạo thuận lợi tối đa cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư và kinh doanh” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng yêu cầu.

 

NHÓM PV KINH TẾ

Kỳ II: Luôn lắng nghe doanh nghiệp