Phiền lòng vì cửa sổ nhà hàng xóm

28/10/2015 - 01:03
A A

(AGO) - Ông Phạm Kim Quang (sinh năm 1941) và vợ là bà Trần Mỹ Thuận (sinh năm 1946, ngụ đường Võ Thị Sáu, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) bức xúc đến Tòa soạn Báo An Giang trình bày việc cửa sổ nhà hàng xóm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mọi người.

Ông Quang cho biết: “Gia đình tôi về đây sinh sống từ năm 1978. Sau đó, ông Th. và bà N.T.P.T cũng về xây dựng nhà ở giáp ranh chúng tôi. Lúc 18 giờ ngày 11-10-2014, cánh cửa sổ nhà ông Th. (khung sắt gắn kiếng) rơi từ lầu 1 xuống đường đi, suýt trúng đầu một sinh viên đang ở trọ nhà chúng tôi. Nếu rơi trúng, chắc chắn hậu quả sẽ khó lường. Vài ngày sau, vì quá hoảng sợ, sinh viên ấy đã chuyển đi. Tôi yêu cầu phía ông Th. và bà T. khắc phục tình trạng trên. Ông Th. đồng ý và thực hiện bằng cách lấp cửa sổ, chỉ trổ lỗ thông gió hoặc lắp cửa xếp bằng nhựa. Về phía mình, bà T. không đồng ý. Tôi gửi đơn khiếu nại đến địa phương nhờ giải quyết. Hòa giải không thành, vụ việc được chuyển đến Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên. Nếu thiệt hại về cơ sở vật chất, tôi có thể bỏ qua, không theo đuổi kiện tụng làm gì. Tuy nhiên, vấn đề này lại liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người, tôi muốn làm cho ra lẽ. Trường hợp có sự cố xảy ra, làm thế nào có thể khắc phục được? Rất mong cơ quan chức năng xem xét thật kỹ vụ việc, xử lý hợp tình, hợp lý”.

Theo biên bản làm việc tại UBND phường Mỹ Xuyên ngày 8-4-2015, phía bà T. cho rằng, nhà bà T. xây dựng đúng theo quy định. Hiện, các cửa sổ tiếp giáp với ranh đất nhà ông Quang là cửa sổ lùa, không gây ảnh hưởng gì đến nhà ông Quang. Việc ông Quang yêu cầu bà T. bít lại các cửa sổ là không có cơ sở chính đáng. Theo thông báo về phiên hòa giải của TAND TP. Long Xuyên ngày 8-9-2015, bà T. tiếp tục không đồng ý xây lại phần cửa sổ theo yêu cầu vợ chồng ông Quang. Ngày 30-9, TAND TP. Long Xuyên mở phiên tòa xét xử vụ án dân sự về việc “Tranh chấp hạn chế quyền trổ cửa sổ” giữa hai bên. Tuy nhiên, phía ông Quang có đơn xin hoãn phiên tòa để cung cấp chứng cứ mới cho Tòa án, vì vậy phiên tòa tạm hoãn.

21t5.jpg

Ông Quang chỉ các cửa sổ nhà bà T. mà ông cho là nguy hiểm

Phòng Quản lý đô thị TP. Long Xuyên cho biết, hiện căn nhà của bà T. có lắp đặt 4 cửa sổ có cấu trúc, gồm: Khung sắt gắn kiếng, là loại cửa sổ lùa, vị trí các cửa sổ tiếp giáp với ranh giới quyền sử dụng đất của hộ bà Trần Mỹ Thuận theo phương thẳng đứng và có hướng nhìn theo phương ngang về phía khu đất của bà Thuận. Ngày 4-3-2015, theo biên bản làm việc tại UBND phường Mỹ Xuyên, đại diện phòng cho rằng: “Căn cứ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam tập 1 ban hành kèm theo quyết định số 682 ngày 14-12-1996 của Bộ Xây dựng, từ tầng 2 (lầu 1) trở lên, các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Qua đó, hộ bà T. đã xây dựng các cửa sổ, lỗ thông hơi sai so với quy chuẩn”. Ngày 9-9-2015, đơn vị nhận được công văn của TAND TP. Long Xuyên về việc xác định sự tồn tại hiện trạng cửa sổ nhà ở của bà N.T.P.T. “Thời điểm này, quy chuẩn năm 1996 đã hết hiệu lực, được thay thế bằng Quyết định số 04/2008/QĐ.BXD ngày 3-4-2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng”. Theo đó, quy định: Không bộ phận nào của ngôi nhà, kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống) được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh, không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh. Trong quy chuẩn không quy định đối với việc mở cửa sổ” – ông Nguyễn Đình Tuyên, chuyên viên phòng nhận định. Phía ông Quang không đồng ý với phần trả lời của Phòng Quản lý đô thị, đồng thời cung cấp một số nội dung có tính chất tham khảo về các quy định trổ cửa sổ (theo Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ số 9411 năm 2012).

Luật sư Trần Ngọc Phước, Đoàn luật sư tỉnh, tư vấn: Vì hiện nay quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN:04/2008/BXD đang có hiệu lực thi hành không có quy định về hạn chế mở cửa sổ nên vợ chồng bà Thuận không thể yêu cầu bà T. hạn chế việc mở cửa sổ được. Tuy nhiên, trường hợp ông bà thấy rằng, cửa sổ nhà bà T. có thể sập đổ làm ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe, tài sản của bà hoặc của người khác, tại Điều 272 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định (về quyền yêu cầu sửa chữa, phá dỡ bất động sản liền kề): “Trường hợp thấy rằng, cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề hoặc nơi sinh hoạt công cộng thì chủ sở hữu phải chặt cây, sửa chữa hoặc phá dỡ công trình xây dựng đó. Chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ phải chặt cây, phá dỡ; nếu người đó không chặt cây, phá dỡ thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu”.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG