Phó Thủ tướng: Nghệ thuật sâu khấu luôn có vị trí đặc biệt

01/10/2017 - 19:30
A A

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam (1957-2017) diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 1-10.
 

ttxvn-Pho-Thu-tuong-Vu-Duc-Dam-0110.jpg
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
 
Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố; thân nhân nghệ sỹ các thế hệ cùng hơn 500 nghệ sỹ biểu diễn đại diện cho 2.500 hội viên Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và trên 1 vạn người làm việc trong lĩnh vực sân khấu. Sự kiện cũng nhận được lẵng hoa chúc mừng của nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 
Chúc mừng toàn thể các nghệ sỹ sân khấu Việt Nam qua các thời kỳ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu của các thế hệ văn nghệ sỹ, những người làm nghệ thuật sân khấu cả nước trong dịp Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam kỷ niệm 60 ngày thành lập và kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam tự hào có một nền văn hiến, một nền văn hóa đặc sắc, phong phú và đầy tính nhân văn. Trong đó, nghệ thuật sâu khấu luôn có vị trí đặc biệt, nơi khát vọng và giá trị chân-thiện-mỹ của người Việt được thể hiện sinh động, tinh tế và gần gũi.
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta không bao giờ quên những thế hệ nghệ sỹ sân khấu ”văn công xung kích” không ngại hy sinh, gian khổ có mặt trên các chiến trường ác liệt nhất động viên bộ đội, thanh niên xung phong nơi tuyến lửa. Chúng ta mãi nhớ những “tượng đài” của nền sân khấu cách mạng Việt Nam như Thế Lữ, Học Phi, Ba Du, Sáu Lai, Ái Liên, Bạch Trà, Lộng Chương, Lưu Quang Vũ... và hàng trăm, hàng ngàn tác giả, nghệ sỹ sân khấu khác đã làm lên, để lại cho sân khấu, di sản văn hóa Việt Nam những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
 
Rất nhiều tác phẩm sân khấu đã, đang, tiếp tục khơi dậy lòng yên nước, tinh thần dân tộc, tôn vinh cái đẹp, đấu tranh với cái xấu, phản ánh sinh động hơi thở cuộc sống, xu thế thời đại, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
 
ttxvn-hoi-nghe-sy-1.jpg
 
Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tôn vinh các nghệ sỹ lão thành và các tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
 
Theo Phó Thủ tướng, đất nước đang phát triển nhanh chóng; tuy nhiên văn học nghệ thuật trong đó có sân khấu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Những khó khăn ấy có thể được vượt qua, khắc phục bằng sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và sự tham gia, ủng hộ của toàn xã hội theo đúng tinh thần của Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
 
Phó Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp thấm nhuần sâu sắc văn hóa là nền tảng tinh thần trong hoạch định chính sách phát triển để có những cơ chế, chính sách, ưu tiên nguồn lực cho phát triển văn hóa, nghệ thuật cũng như sân khấu; cần trú trọng công tác đào tạo nhân lực, nhất là đối với các chuyên ngành khó khu hút người học; cần triển khai các chương trình phát triển sân khấu các dân tộc ít người, sân khấu không chuyên.
 
Cùng với việc đẩy mạnh đổi mới cơ chế quản lý, các đơn vị sự nghiệp theo hướng giao quyền tự chủ, Nhà nước sẽ tăng cường thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng kèm theo nguồn lực để phát huy tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị hoạt động nghệ thuật, tạo điều kiện để các nghệ sỹ yên tâm sáng tác, cống hiến để có những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, có tính định hướng tư tưởng sâu sắc.
 
Phó Thủ tướng mong và tin rằng, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống 60 năm để “mái nhà chung” của các thế hệ nghệ sỹ sân khấu ngày càng to đẹp, nồng ấm tình người, tình yêu nghệ thuật và ngập tràn khát khao cống hiến, sáng tạo, để những giá trị nghệ thuật được lan tỏa trong xã hội, được trao truyền cho các thế hệ mai sau.
 
Nền sân khấu Việt Nam tiếp tục phát triển, kế thừa những giá trị nghệ thuật truyền thống, tiếp thu chọn lọc tinh hoa nghệ thuật sân khấu thế giới, làm nổi bật những giá trị sân khấu Việt Nam đương đại; có nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng, chất lượng góp phần làm giàu thêm những di sản văn hóa Việt Nam, để nền văn hiến nước nhà được tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại.
 
Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam thành lập năm 1957 với tư cách là hội chính trị, nghề nghiệp. Trải qua 60 năm với 8 kỳ đại hội, Hội đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trở thành “mái nhà chung” của các thế hệ văn nghệ sỹ.
 
ttxvn-hoi-nghe-sy-2.jpg
 
Trao tặng giải thưởng nghệ thuật năm 2016 cho các tập thể và cá nhân. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
 
Các thế hệ văn nghệ sỹ đã, đang tiếp tục bằng tất cả tình yêu, tài năng nghệ thuật, tấm lòng và trách nhiệm với non nước, với nhân dân góp phần bảo tồn, phát huy và làm giàu di sản văn hóa vô giá của cha ông trao truyền lại, phục vụ sự nghiệp giải phóng dân, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
 
Với những thành tích và đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật nước nhà, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần cao quý. Nhiều lãnh đạo, hội viên của Hội đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, được phong tặng danh hiệu ​nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú...
 
Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà tôn vinh của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho Nghệ sĩ Nhân dân Trần Bảng, nguyên phó Tổng thư ký Hội. Hội nghệ sỹ Việt Nam cũng tặng quà cho các ​nghệ sỹ ​nhân dân; ​nghệ sỹ ưu tú; nghệ sỹ được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật; các giáo sư đầu ngành tròn 70 và 80 tuổi, đã đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Việt Nam. Giải thưởng Nghệ thuật năm 2016 cũng được trao cho những tập thể, cá nhân xuất sắc.
 
Dịp này, bên cạnh việc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam,” Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cũng công bố thành lập Quỹ bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu.
 
Cùng ngày, Lễ dâng hương Giỗ tổ sân khấu Dân tộc cũng được tổ chức tại rạp Đại Nam, 89 Phố Huế, Hà Nội.
 
Theo VIETNAM +

 

Liên kết hữu ích