Phòng bệnh sốt xuất huyết

14/07/2017 - 00:00
A A

(AGO) - Hỏi: Con tôi 12 tuổi, mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) đã điều trị hết. Bé có thể mắc bệnh SXH nữa không? Có thuốc ngừa bệnh SXH không? Phải làm gì để phòng bệnh SXH? Cách chăm sóc khi trẻ sốt và chế độ ăn uống?

Kim Lan (Chợ Mới)

Bác sĩ CKI. Phan Thị Xuân Đài, Bệnh viện Sản - Nhi An Giang:

Bệnh SXH do virus Dengue gây ra, truyền bệnh từ người bệnh sang người lành qua vết cắn của muỗi vằn. Virus dengue có 4 type (1, 2, 3, 4) gây bệnh SXH cho người. Do đó, 1 người có thể mắc bệnh SXH 4 lần trong đời, sau lần nhiễm các type virus Dengue thì vẫn có thể mắc bệnh SXH, lần mắc bệnh sau có thể nặng hơn lần trước. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thuốc điều trị và chưa có vaccine để ngừa bệnh SXH. Nhưng vài năm tới, sẽ có vaccine ngừa SXH vì vaccine này đang trong giai đoạn cuối của nghiên cứu.

sk1.jpg

Trẻ bị sốt khi nhiệt độ ở nách của trẻ lớn hơn hoặc bằng 38oC. Khi trẻ sốt  ngày đầu, có thể chăm sóc và theo dõi trẻ tại nhà:

- Cho trẻ uống nhiều nước (nước chín, nước cam, nước chanh, nước dừa...). Ăn thức ăn dễ tiêu, tránh thức ăn uống có màu đỏ, màu đen (huyết, xá xị, cà phê...). Mỗi lần cho trẻ ăn hoặc uống với số lượng ít, nên chia nhiều bữa nhỏ trong ngày.

- Lau mát, mặc quần áo mỏng dễ thấm mồ hôi, tránh trùm kín trẻ.

- Uống thuốc: Thuốc thường dùng an toàn cho trẻ là Paracetamol với liều 10-20mg/kg/lần, có thể uống 4-6 lần/ngày. Ví dụ: Trẻ 10kg có thể uống gói thuốc Paracetamol 150mg/lần, uống 4-6 lần trong ngày, khi sốt.

Từ ngày thứ 2 trở đi: Nếu trẻ còn sốt cao liên tục mặc dù đã uống thuốc hạ nhiệt; hoặc sốt kèm theo ói ra nước, ói ra máu, nổi những chấm đỏ trên da, chảy máu cam, máu mũi, đau bụng, đừ hơn... phải đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và chẩn đoán bệnh sớm.

Cách phòng bệnh SXH hiệu quả nhất là tránh để muỗi đốt, ngay cả ban ngày. Để không có muỗi, chúng ta cần phải diệt muỗi bằng cách: Tránh thức ăn uống có màu đỏ, màu đen; dọn dẹp bùn, nước đọng quanh nhà; các vật chứa nước phải có nắp đậy; khai thông cống rãnh, nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Không cho trẻ chơi nơi tối, nơi treo nhiều quần áo; diệt lăng quăng; ngăn muỗi đốt bằng cách ngủ mùng ngay cả ban ngày; hun khói, nhang đuổi muỗi, thuốc thoa da...

Trong lúc chờ có vaccine thì biện pháp tốt nhất là phòng bệnh. Để đạt được hiệu quả cao trong phòng bệnh SXH, có thể áp dụng nhiều biện pháp trên cùng một lúc.

GIA KHÁNH (Tổng hợp)