Phòng chống dịch Mers-CoV: Bài học phát hiện sớm, bao vùng, dập dịch

09/06/2015 - 08:02
A A

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhắc lại bài học kinh điển này ngày 8.6, trong hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức về giám sát, phòng chống và điều trị Hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS-CoV) cho cán bộ y tế trên toàn quốc.

Phong chong dich Mers-CoV: Bai hoc phat hien som, bao vung, dap dich


Hành khách nhập cảnh khai báo y tế tại Sân bay quốc tế Nội Bài.    Ảnh:       d.l

PGS-TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngày 5.6, số ca MERS-CoV ở Hàn Quốc mới có 30 ca (2 ca tử vong) nhưng đến ngày 8.6, số ca mắc đã lên đến 87, trong đó 5 ca tử vong. Hàn Quốc đã phải huy động cả quân đội vào cuộc để ngăn chặn dịch. Hơn 2.300 người có tiếp xúc với bệnh nhân đang phải cách ly. “Người Việt tại Hàn và người Hàn tại Việt Nam rất đông đúc. Lượng du khách đi lại giữa hai nước này cũng rất lớn. Ngoài ra, dịch bệnh MERS-CoV cũng diễn ra ở nhiều nước khác trên thế giới. Thời gian ủ bệnh dài, ít có các biểu hiện để nhận biết, do đó việc kiểm soát bệnh dịch vô cùng khó khăn” – TS Phu cho biết.
 

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Bệnh dịch MERS không chỉ có nguy cơ vào Việt Nam mà còn có nguy cơ khá cao. Hiện có khoảng 100.000 người Việt Nam sống tại Hàn Quốc và số người Hàn tại Việt Nam cũng tương tự”.

Theo TS Phu, Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh MERS-CoV. Tuy nhiên đã có 3 hành khách có các biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt) và được cách ly. Hai người từ Hàn Quốc về được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư và 1 người từ Dubai về được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, 3 bệnh nhân này đều cho kết quả âm tính với virus MERS-CoV. “3 ca bệnh này đều là người có tiểu sử đi từ vùng dịch về. Khi có các biểu hiện ho, sốt, họ đã chủ động khai báo với cán bộ y tế và được cách ly nhanh chóng. May mắn là chưa có ca bệnh MERS nhưng qua đấy cho thấy việc tuyên truyền để người dân chủ động phối hợp với ngành y tế để khai báo về bệnh tật là rất quan trọng” – TS Phu cho biết.

Theo Dân Việt