Phong phú việc làm cho lao động cuối năm

14/12/2017 - 01:02
A A

(AGO) - Những tháng cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động (LĐ) của các công ty và cơ sở nhỏ, lẻ tăng mạnh. Đây là cơ hội để người LĐ thuộc nhiều nhóm việc làm khác nhau có thể lựa chọn công việc phù hợp, kiếm thêm thu nhập.

Chiếm ưu thế nhất là các ngành nghề dịch vụ thương mại, làm việc thời vụ ngày càng thu hút nhiều LĐ quan tâm như: bán hàng hội chợ, phát quà khuyến mãi, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, thu ngân, gói hàng, shipper, làm việc nhà, giữ trẻ, phụ các công đoạn nhỏ… Càng về cuối năm thì nhu cầu tuyển dụng càng lớn. Trong đó, nhiều việc làm thích hợp cho LĐ phổ thông, sinh viên vì yêu cầu đơn giản, không cần trình độ hoặc tay nghề. Mặt khác, đây là thời điểm nhiều nơi cùng lúc tuyển dụng nên mức thù lao trả cho người LĐ cũng thỏa đáng.

thamgiatuvangdvieclam.jpg

Người lao động nên đến những địa chỉ tin cậy để tìm công việc thích hợp

Bạn Trần Thị Bích Trâm, sinh viên năm thứ 2 chia sẻ: “Năm nào em cũng đi làm vào dịp cuối năm và nghỉ hè để kiếm tiền trang trải cho việc học. Đặc biệt, cuối năm các chỗ thuê LĐ như: phục vụ quán ăn, quán cà-phê, bán hàng… trả lương cao hơn, đến Tết em cũng để dành được số tiền đáng kể”. Quanh năm đi làm thuê đủ việc nhưng 1 tháng nay ông Nguyễn Văn Xanh (Châu Thành) chỉ tập trung đi mé cây xanh dịch vụ tại các vườn cây cảnh, quán cà-phê. Không đơn giản như việc cắt tỉa các loại cây cảnh dáng nhỏ, ông Xanh phải leo lên những cây lớn, cưa cành theo yêu cầu, tự vận chuyển cành xuống đất bằng sợi dây thừng. Với công việc này, mỗi ngày ông có thể kiếm được 300.000-500.000 đồng. Những người muốn làm thêm nhưng không có nhiều thời gian để làm trọn ngày có thể chọn việc gói hàng, làm các công đoạn phụ trong quy trình sản xuất ở tiệm tạp hóa, cơ sở làm bánh kẹo và tính thù lao bằng thành phẩm hoặc giờ làm. Ví dụ, gói các loại bánh kẹo, rượu thành gói quà theo mệnh giá; phụ trợ nhào nguyên liệu làm bánh, bọc vỏ kẹo; cộng tác viên bán sim điện thoại; phát tờ rơi; phân loại các mẫu quần áo… Anh Võ Thành Vũ (quê ở Chợ Mới) sang Long Xuyên làm việc cho biết, nhờ việc làm phong phú nên cuối năm ngay cả LĐ phổ thông như anh cũng có nhiều cơ hội. Bình thường anh làm phụ hồ cho các công trình, tùy điều kiện làm thêm việc trang trí, chở hàng khi có người gọi.

Việc làm không thiếu nhưng vẫn thiếu LĐ có tay nghề, đó là thực trạng tại các công ty, cơ sở sản xuất, dịch vụ. Tuy nhiên, thời điểm này “việc tìm người” không dễ được đáp ứng, có chăng chỉ tìm được LĐ phụ một số công đoạn nhỏ, đơn giản. Tại các công ty may mặc, chế biến thủy sản, yêu cầu tuyển LĐ luôn ưu tiên người có tay nghề và kinh nghiệm để không mất thời gian đào tạo, ảnh hưởng đến việc chạy đơn hàng cuối năm. Những cơ sở đặc thù như: thủ công mỹ nghệ, may gia công, salon tóc, cửa hàng… có yêu cầu nhất định đối với vị trí thợ phụ, kế toán, tư vấn bán hàng, chăm sóc khách hàng.

Xu hướng tìm việc làm online hiện nay khá phổ biến. Người tìm việc tự tìm hiểu thông tin tuyển dụng qua mạng rồi đến nơi tư vấn hoặc tìm việc làm online để chủ động thời gian. “Ứng viên” nhiều nhất là sinh viên, phụ nữ nội trợ. Các vị trí tuyển dụng rất đơn giản: hợp tác bán hàng, gói hàng hoặc gia công sản phẩm tại nhà… Tuy nhiên, rất nhiều người thường bị mắc lừa với lời cam kết: lương cao, không cần đi lại, không đòi hỏi yêu cầu phức tạp… đa số bị lôi kéo vào việc bán mỹ phẩm, làm cộng tác viên cho tổng đại lý hoặc chi nhánh đại lý, tìm kiếm khách hàng mới cho trang chủ mà không đem lại hiệu quả cụ thể nào. Nắm bắt tâm lý tìm việc làm thêm của sinh viên, cuối năm nhu cầu “tuyển dụng online” rất phong phú nên tình trạng lừa đảo việc làm không phải hiếm. Do đó, người tìm việc làm nên cẩn trọng, tìm việc thông qua các địa chỉ tin cậy. Những công việc mà nhà tuyển dụng đăng ít thông tin, địa chỉ không rõ ràng, chỉ trao đổi qua điện thoại, việc nhẹ mà lương cao... thì người LĐ nên cân nhắc, xem xét.

MỸ HẠNH