Phong trào tự làm mứt Tết

22/01/2014 - 09:25
A A

Chuyện về cách làm mứt dừa và thịt bò khô đang “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn, các cuộc tụ họp, trong mọi câu chuyện của chị em phụ nữ. Thậm chí cánh đàn ông giờ đây cũng được vợ huy động vào để phục vụ việc làm mứt.

"Dụng cụ làm mứt, lò nướng... hiện nay có sẵn, nên thay vì mua, chị em chúng tôi chuyển sang làm mứt ăn Tết, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa khoe "sự khéo" của mình. Nữ công gia chánh đã đến lúc lên ngôi rồi mà", chị Khánh Ly - một nhân viên văn phòng, chia sẻ.
 
"Cuộc đua" mứt dừa
 
Đến dự buổi gặp mặt cuối năm, Hà Chi tranh thủ mang theo món mứt dừa vị chocolate vừa làm xong tối qua để “khoe”. Gói mứt mở ra, mỗi người nhón một miếng, ai cũng tấm tắc khen ngon. Và thế là, cả buổi hôm đó, câu chuyện xoay quanh việc làm mứt dừa, việc làm thế nào để mứt dừa ngon. Vốn chưa từng được đánh giá là người khéo tay, nhưng lần này Hà Chi thành "ngôi sao sáng" với các bí quyết chọn dừa, sên mứt, thêm vị chocolate, cà phê hay trà xanh để tạo màu và hương vị cho mứt thêm phong phú, làm thế nào để mứt không khô, vẫn giữ được vị bùi béo của dừa... "Tất cả cũng là học trên mạng thôi, cứ chịu khó vào các group về nấu ăn, giúp chị em đi chợ thì sẽ thấy công thức hết", Hà Chi tiết lộ.
 

mut-1.jpg
Mứt dừa, loại mứt dễ mua nguyên liệu và dễ làm nhất.
 
Quả thật, khoảng gần 2 tháng nay, trên "tường" facebook của group "Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày", một group rất nổi tiếng chuyên dành để chia sẻ các công thức nấu ăn của chị em, chỉ toàn thấy hình ảnh và những status về… mứt dừa. Xuất phát điểm là một thành viên trong group đăng ảnh món mứt dừa đủ màu mình làm, sau đó là những lời đề nghị đăng công thức và sau đó là những bức ảnh trả bài của "các mẹ" trên group. Và "cuộc đua" mứt dừa cũng từ đó mà ra. Món mứt dừa được ưa chuộng do là món vừa dễ làm, vừa dễ ăn, hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và của mứt Tết nói riêng rất "nóng", thì giải pháp an toàn là tự làm. Có thể không ngon bằng ngoài hàng, nhưng yên tâm về chất lượng, lại còn có "sản phẩm" để khoe, làm chồng con bất ngờ hoặc khiến bạn bè xuýt xoa. Chị Thanh Hà cho biết: "Mọi năm mình toàn xin món này của mợ. Năm nay quyết tự làm dưới sự hướng dẫn của mợ mình. Thành công ngoài sự mong đợi! Sợi dừa ăn dẻo, vị béo của dừa, vị thơm của sữa tươi". Còn Hương "Chiaki" thì kể, chị đã mang mứt dừa sầu riêng tự làm tặng cô giáo của con, các cô đều khen ngon và khen mẹ khéo tay làm chị "phổng cả mũi".
 
Ngoài mứt dừa, năm nay các loại mứt khác cũng được các chị em ra sức thử làm như mứt gừng, mứt đậu trắng, hạt sen, mứt chùm ruột, mứt khế, mứt táo…
 
Trăm lý do để "khéo"
 
Chị Thu Hằng (Giảng Võ - Hà Nội) đã tự tay mua nguyên liệu về chế biến món mứt dừa tại nhà, chia sẻ: "Thấy bạn bè đua nhau mua nguyên liệu về làm mứt, mình cũng mua mấy quả dừa về làm thử, mẻ đầu tiên đã rất thành công và được mọi người khen thơm ngon không kém gì mua ngoài hàng. Tự làm mứt thế này được cái giá thành rẻ mà lại hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm". Theo chị Hằng, 4 quả dừa có giá 120.000 đồng, chị làm được 2 kg mứt dừa, trong khi những năm trước chị phải mua mứt với giá 140.000 đồng/kg, như vậy so với việc mua mứt làm sẵn, thì việc tự làm mứt sẽ rẻ hơn rất nhiều.
 
Còn với chị Thu Hương (Tây Hồ, Hà Nội) thì món mứt "trọng tâm" của Tết này là mứt quất. Mứt quất của chị Thu Hương dẻo thơm, bóng bẩy, phảng phất hương vị cay cay của quất, rất ngon. Cũng theo chị Hương, do món mứt này được người già rất thích, nên chị làm chủ yếu để biếu ông bà, bố mẹ.  
 
Không chỉ tự tay làm mứt cho gia đình, nhiều chị em còn "dấn lên", quyết định kinh doanh mứt, như trường hợp chị Phạm Nhung (Thanh Xuân - Hà Nội). Chị Nhung cho biết: "Mình làm mứt bán từ năm ngoái, năm nay bắt đầu làm mứt dừa ngũ vị. Khách hàng đa số là bạn bè và người quen, mình làm từ ngày 15, làm đến Tết, tính hết đơn đặt hàng chắc cũng bán được chừng hơn 30 kg mứt". Chị Nhung cũng chia sẻ thêm, chị làm công việc này phần lớn là vì yêu thích, hơn nữa nó cũng mang lại một khoản thu nhập để chị trang trải trong dịp Tết. Với Phương Thảo, cô gái khéo tay đã nhiều năm làm mứt, năm nay cũng quyết định kinh doanh mứt dừa nhiều vị, mứt cà chua bi dẻo thơm, mứt chuối ngon lành. Và đơn đặt hàng đang đến tới tấp với Phương Thảo, khiến cô tâm sự sang năm có khi sẽ "làm ăn lớn".
 
Tự tay làm mứt trong dịp Tết không chỉ đảm bảo vệ sinh, an toàn, tiết kiệm mà nó còn thể hiện sự khéo léo, đảm đang của chị em. Vì vậy, dù việc tự làm mứt không phải chuyện đơn giản, nhiều trường hợp phải làm đi làm lại nhiều lần mẻ mứt "handmade" mới thành công, nhưng các chị em vẫn rất quyết tâm. Đơn giản vì đó cũng là một niềm hạnh phúc, khi có thể tự tay mang tới những món ngọt ngào cho những người thân yêu của mình trong dịp Tết cổ truyền.
 
Theo Quỳnh Như (Báo Tin Tức)