Phụ nữ từng bị nhiễm Zika, sau bao lâu mới nên có thai?

11/11/2016 - 06:59
A A

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), số ca mắc Zika ở Việt Nam đã lên xấp xỉ 40 người ở 6 tỉnh thành, nhiều nhất là ở TPHCM với 29 bệnh nhân.

Ngành Y tế TPHCM cảnh báo, dịch có thể sẽ lan rộng. Trong số 36 người mắc Zika, có 5 thai phụ, gồm 1 người ở Bình Dương, 4 người ở TPHCM. Một người có thai trong ba tháng đầu của thai kỳ, là giai đoạn có nguy cơ sinh ra trẻ bị dị tật đầu nhỏ.
 
photo-0-1478761662289.jpg
 
Những khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh phía Bắc như Hà Nam, Hà Nội... hiện đang có dịch sốt xuất huyết. Đây là những khu vực có thể lan rộng bệnh do virus Zika. Tại Hà Nội, vừa qua Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội lấy trên 200 mẫu bệnh phẩm của người bệnh trong diện nghi ngờ, nhưng tất cả đều âm tính với virus Zika. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm virus Zika. PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: “Hiện có 6 viện và bệnh viện ở Hà Nội, TPHCM, Nha Trang và Tây Nguyên có thể xét nghiệm xác định người nhiễm Zika ở Việt Nam, thời gian trả kết quả tối đa là 7 ngày. Tất cả các xét nghiệm xác định Zika cho người nghi nhiễm bệnh đều được miễn phí” .
 
Trả lời câu hỏi: “Người chưa mang thai mà bị nhiễm Zika thì sau này nếu mang thai có ảnh hưởng gì không?”, ông Vũ Ngọc Long (Cục Y tế dự phòng) cho biết: Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu về sự tồn tại của kháng thể trong những trường hợp đã từng bị nhiễm vi rút Zika. Tuy nhiên, chưa có kết quả cuối cùng khẳng định kháng thể này có tính bền vững hay không.
 
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu sự tồn tại của vi rút Zika trong người bệnh. Những kết quả ban đầu cho thấy, vi rút Zika có thể tồn tại khá lâu trong người kể cả khi đã hết các triệu chứng. Ví dụ, vi rút Zika có thể tồn tại trong tinh dịch đến 9 tháng.
 
Do đó, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới đối với những cặp vợ chồng dự định có thai nếu người chồng nghi ngờ bị nhiễm vi rút Zika, hoặc đã mắc bệnh cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với vợ, hoặc kiêng quan hệ tình dục với vợ trong ít nhất 6 tháng.
 
Nếu phụ nữ từng bị nhiễm Zika, sau bao lâu mới nên có thai? PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết: Ít nhất sau 2 tháng, kể từ thời điểm phụ nữ có biểu hiện bệnh hoặc phơi nhiễm Zika, trong cơ thể hết vi rút, thì có thể tính đến việc mang thai, tuy nhiên cần có sự tư vấn của chuyên gia y tế.
 
Còn ông Vũ Ngọc Long cho biết thêm, hiện nay, các trường hợp nhiễm vi rút Zika ở Việt Nam đều là những trường hợp đơn lẻ, rải rác và không tạo thành những ổ dịch lớn. Các trường hợp này đã được theo dõi, cách ly xử lý kịp thời, đến nay chưa phát hiện những trường hợp lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp đầu tiên. Các trường hợp nhiễm virus Zika đến nay sức khỏe đang ổn định, chưa có trường hợp nào có biến chứng.
 
Theo VÕ THU (Dân Trí)