Phụ nữ vượt khó từ những mô hình thiết thực

07/03/2014 - 01:55
A A

(AGO) - Trong xã hội ngày nay, vai trò của người phụ nữ ngày càng trở nên quan trọng. Họ luôn có ý thức vươn lên cải thiện cuộc sống gia đình, tích cực tham gia nhiều hoạt động góp phần phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị.

93t1bai.jpg

Giúp nhau cùng tiến bộ:

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Nguyễn Thị Hai cho biết, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, phong trào phụ nữ và công tác hội của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong đó, phải kể đến các mô hình kinh tế giúp chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên thoát nghèo.

Cụ thể, từ mô hình hợp tác làm dịch vụ nông nghiệp hay còn gọi là Tổ phụ nữ công cấy, các chị em kiếm được thu nhập bình quân khoảng 100.000 đồng/người/ngày từ việc nhận cấy lúa, làm cỏ theo mùa vụ. Từ mô hình này, nhiều chị em ở nông thôn xa quê mưu sinh cũng đã quay về xin gia nhập tổ để có việc làm và tiện chăm sóc gia đình.

Đối với mô hình Tổ phụ nữ liên kết trồng màu tại ấp Mằng Rò (xã Châu Lăng, Tri Tôn), các chị được tư vấn về phương pháp trồng rau an toàn và có đầu ra. Với việc trồng bí bán đọt, mỗi công đất mang về thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng cho gia đình các chị em.

 Ngoài ra, Hội Phụ nữ còn hỗ trợ cây giống cho phụ nữ nghèo. Đối với các hộ không có đất canh tác, Hội đã hỗ trợ giống lá mối cho các hộ tận dụng diện tích xung quanh nhà để trồng, thu nhập mỗi ngày từ 50.000 - 100.000 đồng. Đã có nhiều chị em thực hiện và đạt hiệu quả cao. Trên cơ sở đó, hội sẽ tiếp tục hỗ trợ cây giống cho các hộ không có đất sản xuất.

 Bên cạnh đó, mô hình Tổ phụ nữ cùng ngành nghề như: Bó chổi bông sậy, làm bánh phồng, làm đường phèn… cũng đã thành lập được 17 tổ, có 260 thành viên, thu nhập của mỗi thành viên từ 1,5 đến 3,5 triệu đồng/tháng. Việc thành lập Tổ Phụ nữ cùng ngành nghề sẽ giúp đầu ra của sản phẩm được ổn định.

93t1b-2.jpg

Hưởng ứng cuộc vận động thi đua tiết kiệm “Làm theo Bác, thực hiện tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, mô hình phụ nữ thực hiện “4 tiết kiệm” (tiết kiệm điện, tiết kiệm gas, tiết kiệm tiền điện thoại, tiết kiệm tiền chợ) đã ra đời. Mô hình này đã thành lập được 12 tổ, có 300 hội viên tham gia. Số tiền tiết kiệm được dùng để giúp những chị em nghèo có vốn phát triển kinh tế gia đình.

Vươn lên từ nghèo khó:

Từ những mô hình của Hội LHPN đề ra, nhiều chị em đã thoát nghèo bền vững và có cuộc sống ổn định. Điển hình như trường hợp chị Trần Thị Tuyết Hương (xã An Hòa, Châu Thành). Dù chị rất siêng năng, chăm chỉ lao động, muốn vươn lên thoát nghèo nhưng do chỉ có vài công ruộng, lo cơm áo gạo tiền cùng chi phí cho hai đứa con đi học nên rất khó khăn.

Được Chi hội Phụ nữ ấp tạo điều kiện cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Hương mua máy may công nghiệp để nhận may gia công, thu nhập hàng ngày từ 100.000- 200.000 đồng. Chị Hương còn vận động thêm các chị em trong xóm cùng tham gia. Từ việc may gia công, chị Hương dành dụm tiền và vay thêm vốn, vợ chồng chị mua bò để nuôi. Hiện tại, gia đình chị có cuộc sống ổn định.

Khi cưới nhau, vợ chồng chị Nguyễn Thị Si (xã Tân Thạnh, Tân Châu), chỉ có hai công ruộng. Hàng ngày, vợ chồng chị phải đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập cho các con đi học. Được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội TX. Tân Châu, chị Si có nguồn vốn phát triển nghề nấu rượu gạo để bán lại cho các tiệm tạp hóa, dần dần nghề nấu rượu ổn định, từ đó gia đình chị phát triển thêm nghề chăn nuôi heo, bò. Chị còn tận dụng phân từ heo, bò ủ biogas để làm chất đốt, tiết kiệm chi phí đáng kể.

Đối với chị Lê Thanh Thủy (xã Phước Hưng, An Phú), ngay từ thời con gái đã sống bằng nghề làm thuê cùng cha mẹ, đến khi lập gia đình, trong tay không có vốn liếng nên vợ chồng chị vẫn phải nối nghiệp “gia truyền”. Nhờ mô hình Tổ tiết kiệm hùn vốn, đã tạo nên bước ngoặt lớn đối với gia đình chị Thủy. Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó cộng với sự giúp đỡ của chị em khác trong tổ, kinh tế gia đình của chị đã đi vào ổn định.

Là những người đi lên từ nghèo khó nên ngoài việc chí thú làm ăn, các chị còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội LHPN các cấp; nhiệt tình, gần gũi, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn khác. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương.

MỸ LINH