Phú Tân quyết tâm đột phá phát triển kinh tế-xã hội

22/02/2016 - 01:01
A A

(AGO) - Năm 2015, Đảng bộ và Nhân dân huyện Phú Tân đã đồng lòng vượt khó, đạt nhiều thành tựu đáng trân trọng trên tất cả các lĩnh vực. Với quyết tâm đột phá để phát triển trong năm 2016, huyện đã đề ra nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng. Phóng viên (PV) Báo An Giang đã trao đổi với Bí thư Huyện ủy Phú Tân Lâm Phước Trung về nội dung này.

P.V: Thưa đồng chí, bước sang năm 2016, huyện Phú Tân đã có những tiền đề gì để làm bước đệm đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội?

Đồng chí Lâm Phước Trung (Đ/c L.P.T): Năm 2015, Đảng bộ huyện Phú Tân hoàn thành 15/18 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó điểm nhấn là phát triển kinh tế nông nghiệp trên cơ sở tiếp tục triển khai Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Mặc dù không phải là huyện được tỉnh chọn làm điểm nhưng với ưu thế là vùng sản xuất nếp, diện tích chiếm trên 90%, để đảm bảo sản xuất thuận lợi, khắc phục tình trạng trúng mùa mất giá, huyện thực hiện mô hình thí điểm gắn kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại Hợp tác xã Phú An, sau vụ đông xuân sẽ sơ kết nhân rộng. Trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ, Phú Tân có thêm lợi thế đã được Trung ương công nhận thị trấn Phú Mỹ là đô thị loại IV. Đây là cơ sở quan trọng để chỉnh trang, nâng cấp đô thị, trước mắt đã thực hiện mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm tại trung tâm thị trấn Phú Mỹ, đồng thời liên kết Công ty Phan Nam thực hiện chuỗi cửa hàng nông sản an toàn…

P.V: Huyện đã đề ra những mục tiêu trọng tâm và giải pháp thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c L.P.T: Trong phát triển kinh tế-xã hội, chuẩn bị tiếp nhận đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng kinh tế hợp tác của tỉnh, huyện Phú Tân cũng đặt ra một trong những yêu cầu quan trọng là xác định đầy đủ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc tham mưu, đề xuất các chỉ tiêu phải đảm bảo tính khả thi; đề cao tính năng động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2016. Bên cạnh đó là tiếp tục chỉnh trang, nâng cấp và cải tạo trung tâm đô thị Phú Mỹ, thực hiện tiêu chí đô thị văn minh đảm bảo hệ thống công viên, cây xanh, hệ thống thoát nước, thu gom rác từng bước hoàn thiện hơn, đặc biệt xây dựng chợ an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với phòng, chống cháy nổ. Nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển, huyện xúc tiến tiếp thị, mời gọi doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giúp đầu ra ổn định và nông dân sản xuất có lãi, gồm 2 hình thức liên kết đầu vào và đầu ra. Ngoài 3 doanh nghiệp đã tham gia ký kết tiêu thụ sản phẩm năm 2015, đầu vụ đông xuân này, nông dân tiếp cận thêm doanh nghiệp Gavi ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá đầu vụ - một vấn đề khó mà nhiều năm qua chưa làm được. Công ty ký kết với Hợp tác xã Phú Thượng (Phú Thành) trên tổng diện tích 500 héc-ta và bước đầu đã ký kết 150 héc-ta với giá chốt đầu vụ 5.000 đồng/kg nếp, đảm bảo người nông dân có lãi.

04-t3.JPG

HĐND huyện biểu quyết thông qua các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016

Huyện đang phối hợp Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh nghiên cứu mô hình du lịch sinh thái kết nối du lịch tâm linh ở lòng hồ Tân Trung, Tân Hòa và thị trấn Phú Mỹ. Hàng năm, lượng khách thập phương đến Phú Tân rất đông, nhất là vào 2 dịp Đại lễ của Phật giáo Hòa Hảo (có năm đón trên 1 triệu lượt người), kết nối được tuyến du lịch này và khai thác hiệu quả sẽ giúp Phú Tân phát triển đột phá ở lĩnh vực mới. Ngoài ra, cả hệ thống chính trị của huyện cũng tập trung toàn lực để hoàn thành những mục tiêu lớn trong năm nay, như: Phấn đấu đưa xã Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới; thực hiện tốt công tác tuyển quân; chuẩn bị tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp; nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và đoàn thể.

Trong cải cách hành chính, một trong những trọng tâm là nâng cao trách nhiệm hành chính và phong cách hành chính của cán bộ, công chức trong quan hệ tiếp xúc công việc. Đặc biệt về xây dựng Đảng có 2 giải pháp căn cơ: Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để thực hiện chuyên đề năm 2016 “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phong cách gương mẫu, nói đi đôi với làm”, kết hợp triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI.

P.V: Lãnh đạo huyện kỳ vọng như thế nào đối với những nhiệm vụ đặt ra của năm 2016?

Đ/c L.P.T: Trong tất cả những giải pháp Đảng bộ đặt ra, kỳ vọng nhất là làm như thế nào để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Thứ hai là trong công tác xây dựng Đảng, đội ngũ cán bộ của Phú Tân đến thời điểm này cơ bản đạt chuẩn từ cơ sở trở lên. Đảng bộ huyện mong muốn công tác đánh giá cán bộ, chuẩn bị nhân sự đưa vào quy hoạch, đảm bảo cho các chức danh HĐND, UBND, chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới… để tạo nguồn nhân sự đạt chuẩn, có năng lực thực tiễn, có phẩm chất đạo đức, nhất là đội ngũ cán bộ nữ và cán bộ trẻ.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

MỸ HẠNH