Phú Thọ: Đưa xác nạn nhân cuối cùng ra khỏi mỏ đá bị sập

29/06/2014 - 19:39
A A

Nạn nhân này nằm sâu dưới lớp đất đá 10m và có thể tiếp tục bị đổ sập bất kỳ lúc nào khi có tác động khoan đào.

Lúc 10 giờ 30 phút hôm nay (29-6), lực lượng cứu hộ và chính quyền địa phương đã đưa được xác nạn nhân thứ 2 (nạn nhân cuối cùng) là anh Vi Tiến Luận ra khỏi nơi bị vùi lấp trong vụ sập mỏ đá ngày 25/6 tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục khoanh vùng bảo vệ hiện trường và điều tra nguyên nhân sự cố sạt lở mỏ đá.

Từ chiều 27/6, lực lượng cứu hộ đã đào đến đầu gầu xúc của chiếc máy xúc có nạn nhân Vi Tiến Luận, sinh năm 1985 - là người lái máy, quê ở xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, nhưng chưa thể tiếp cận được nạn nhân do lượng đất đá quá lớn. Nạn nhân này nằm sâu dưới lớp đất đá 10m và có thể tiếp tục bị đổ sập bất kỳ lúc nào khi có tác động khoan đào.

Chiều qua (28/6), lực lượng cứu hộ đã đặt mìn nổ lần thứ ba để đánh sập những tảng đá khổng lồ lăn từ trên cao xuống, để đảm bảo an toàn cho việc tìm kiếm nạn nhân. Trước đó, ngày 26/6, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể nạn nhân thứ nhất là anh Hà Văn Diện ra khỏi hiện trường. Chiều nay, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đang hoàn tất các thủ tục khám nghiệm và bàn giao thi thể nạn nhân thứ 2 cho gia đình.

Hiện trường vụ sập mỏ đá khiến 2 người chết (Ảnh: Dân Trí)

Ông Hà Văn Khanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã làm các thủ tục để bàn giao về cho gia đình đưa về quê an táng. Nạn nhân thứ nhất thì đã hỗ trợ. Đối với nạn nhân thứ 2, chúng tôi chưa thống kê đầy đủ, nhưng ban chỉ đạo của huyện đã hỗ trợ một số kinh phí để gia đình lo mai táng cho nạn nhân. Chúng tôi kết hợp với trạm y tế, công an tỉnh, công an huyện làm công tác bảo vệ hiện trường, cơ quan công an cấp trên tiếp tục làm rõ”.

Như vậy, sau 5 ngày xảy ra vụ sạt lở mỏ đá thuộc địa bàn khu Giác 2, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh Phú Thọ đã huy động hơn 200 người tham gia cứu hộ và đã đưa được xác các nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Hiện đang là mùa mưa ở các tỉnh phía Bắc, từ vụ sạt lở mỏ đá ở xã Thu Cúc làm 2 người thiệt mạng, các địa phương có khu vực khai thác đá nói chung cần có sự kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định an toàn trong khai thác mỏ, tránh để xảy ra các vụ việc tai nạn tương tự./.

Theo Minh Hường (VOV Online)