Quan hệ thương mại tự do Việt Nam – EU có thể trở thành tấm gương

19/09/2017 - 09:29
A A

“Không có bất cứ lý lo gì có thể ngăn cản việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ nói riêng và với Liên minh Châu Âu nói chung phát triển mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn trong mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại. EVFTA sẽ trở thành tấm gương về tự do thương mại trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh với các doanh nghiệp châu Âu.

c12a0106.JPG
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
 
Tối 18-9, tại Thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu tại Tọa đàm xúc tiến đầu tư Việt Nam với sự hiện diện của hơn 100 đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, Bỉ và châu Âu.
 
“Việt Nam duy trì vị thế là điểm đến đầu tư hấp dẫn”
 
Tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng, nêu bật những thành tựu và tầm nhìn, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, qua đó, giới thiệu những tiềm năng thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Bỉ và với các nước châu Âu.
 
Theo đó, giai đoạn 2016- 2020, Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ phát triển kinh tế bình quân 6,5 - 7%/năm, phát triển bền vững, ổn định và tăng trưởng xanh gắn với 3 động lực chính là xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa và mở rộng đầu tư.
 
Việt Nam cũng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Năm 2016 đã có hơn 110.000 doanh nghiệp thành lập, đạt mức kỷ lục từ trước đến nay, hướng tới mốc 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.
 
Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đánh giá, năm 2016, chỉ số môi trường kinh doanh, Việt Nam đã tăng 9 bậc (từ vị trí 91 lên 82/190 quốc gia).
 
Theo Báo cáo đầu tư thế giới năm 2017 của Diễn đàn Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Việt Nam được xếp hạng trong nhóm (đứng thứ 12) các địa điểm đầu tư có triển vọng đối với các Tập đoàn đa quốc gia (MNEs) giai đoạn 2017-2019.
 
Các tổ chức như Eurocham, Amcham, JETRO, Auscham... đều đưa ra góc nhìn tích cực về môi trường kinh doanh và coi Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên trong khu vực ASEAN.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giới thiệu, Việt Nam có khoảng 330 khu công nghiệp, 16 khu kinh tế ven biển và sắp tới sẽ hình thành 03 Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt với các cơ chế, chính sách ưu đãi đột phá.
 
Quy mô GDP dự kiến đạt 350 tỷ USD, dân số trẻ tiệm cận mức 100 triệu người vào năm 2020 với cơ cấu dân số vàng (60% trong độ tuổi lao động, chi phí cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện)...
 
“Tất cả những lợi thế và nỗ lực trên sẽ giúp Việt Nam duy trì vị thế là điểm đến đầu tư hấp dẫn mang tầm chiến lược đối với các nhà đầu tư nước ngoài“, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
 
Theo ông Vương Đình Huệ, Việt Nam có vai trò cầu nối để các doanh nghiệp Châu Âu tiếp cận thị trường rộng lớn tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
 
Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện với doanh nghiệp, có độ mở cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.
 
Thúc đẩy quan hệ sâu sắc hơn trong mọi lĩnh vực
 
Với những cơ hội mà Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến mang lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA cũng như chuẩn bị sẵn các kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là công nghiệp chế tạo, công nghệ cao, phát triển hạ tầng, môi trường, tài chính-ngân hàng, nông-lâm-thủy sản, chế biến thực phẩm, năng lượng, công nghệ thông tin, dược phẩm, sinh học.
 
c12a0090.JPG
 
Đại diện các doanh nghiệp tham dự tọa đàm
 
“Không có bất cứ lý lo gì có thể ngăn cản việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ nói riêng và với Liên minh Châu Âu nói chung phát triển mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn trong mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại. Hiệp định EVFTA sẽ trở thành tấm gương về tự do thương mại trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh với các doanh nghiệp.
 
Bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được, các doanh nghiệp Bỉ và Châu Âu quan tâm nhiều đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi kinh doanh của EU với cả khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
 
Nhiều đại diện các tập đoàn lớn, công ty luật, viện nghiên cứu của Bỉ đã chia sẻ cởi mở, thẳng thắn những bình luận, đề xuất nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tăng cường Đối thoại Chính phủ-Doanh nghiệp cũng như giới thiệu những ý tưởng, dự án sẽ triển khai tại Việt Nam.
 
Đáng chú ý, các ý kiến phát biểu đều đánh giá cao vai trò của Hiệp định EVFTA trong việc tạo lập khung pháp lý và cam kết tự do hoá có chất lượng, mang lại những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp của cả hai bên.
 
Doanh nghiệp Bỉ ủng hộ sớm thực thi EVFTA
 
Trước đó vào chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Bỉ đang đầu tư và quan tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam là AB InBev- Tập đoàn sản xuất nước giải khát và bia đa quốc gia lớn nhất thế giới; Bekaert S.A, tập đoàn sản xuất dây thép và mạ thép thuộc Danh sách 20 công ty hàng đầu của Bỉ; Pharma Group Vietnam, tổ chức đại diện cho 26 công ty dược phẩm đa quốc gia tại Việt Nam và EFPIA, Hiệp hội dược phẩm Châu Âu, đại diện cho 40 tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Châu Âu.
 
Tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng đã lắng nghe và giải đáp các đề nghị của các tập đoàn; cho biết chủ trương của Nhà nước trong các lĩnh vực liên quan và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra các vùng, miền của Việt Nam.
 
Các doanh nghiệp đánh giá cao những biện pháp cụ thể mà Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ việc sớm đưa Hiệp định vào thực thi và sẽ chuyển tải thông điệp này đến Chính phủ các quốc gia thành viên EU.
 
Theo THẢO NGUYÊN (Báo Thanh Tra)