Quốc hội Campuchia công nhận ông Sam Rainsy là thủ lĩnh phe thiểu số

21/01/2015 - 15:19
A A

Ngày 21-1, Quốc hội Campuchia đã chính thức công nhận ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, là thủ lĩnh phe thiểu số tại quốc hội "với cấp bậc ngang với thủ tướng". 

Thông cáo đề ngày 20-1, có chữ ký của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, nêu rõ: "Quốc hội quyết định công nhận Ngài Sam Rainsy là thủ lĩnh phe thiểu số tại Quốc hội". 


Ông Sam Rainsy, Chủ tịch CNRP. Ảnh: Huffington Post. 

Thông cáo trên được đưa ra sau khi Quốc hội Campuchia hôm 19-12 sửa đổi các quy định nội bộ để dọn đường cho quyết định công nhận một thủ lĩnh thiểu số. Theo quy định sửa đổi, người đứng đầu bất kỳ đảng đối lập nào, nắm giữ ít nhất 25% số ghế trong quốc hội, sẽ chính thức được công nhận là một "lãnh đạo thiểu số" trong quốc hội. 

Nhân vật thủ lĩnh thiểu số này, người có cấp bậc ngang với thủ tướng, sẽ là đối tác đối thoại của người đứng đầu chính phủ trong các vấn đề liên quan tới lợi ích quốc gia. 

Quốc hội Campuchia có 123 nghị sĩ, trong đó 68 ghế nghị sĩ thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen và 55 ghế của đảng CNRP đối lập.

Theo Báo Tin Tức