Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp dân khấm khá

06/11/2015 - 09:13
A A

Việc thực hiện Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã tạo thêm động lực để các cấp Hội ND tỉnh Sóc Trăng nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là hỗ trợ hội viên, ND phát triển sản xuất, giúp nâng cao vai trò, vị thế của Hội…

Vươn lên khấm khá

Theo số liệu từ Hội ND tỉnh Sóc Trăng, tính đến tháng 6.2015, tổng số tiền vận động Quỹ HTND toàn tỉnh đạt gần 4,1 tỷ đồng (tăng gần 2,7 tỷ đồng so với năm 2011); nguồn vốn ủy thác từ T.Ư là hơn 6,1 tỷ đồng; nguồn vốn từ ngân sách địa phương cấp bổ sung là gần 4,2 tỷ đồng.

quy ho tro nong dan giup dan kham kha hinh anh 1

Ông Trần Trấn Hải ngụ ấp Tân Mỹ, xã Mỹ Hương (Mỹ Tú) phát triển mô hình trông gừng hàng hóa từ nguồn vốn vay Quỹ HTND. Ảnh: Chúc Ly

 Hiệu quả kinh tế - xã hội từ việc triển khai thực hiện các dự án sử dụng vốn Quỹ HTND mang lại cho các địa phương là không nhỏ. Điển hình như: Mô hình sản xuất lúa giống nông hộ tại phường 5 (TP.Sóc Trăng) mang lại thu nhập ổn định cho ND, lợi nhuận cao hơn 5-6 triệu đồng/ha so với sản xuất lúa thương phẩm; mô hình chăn nuôi lợn, trồng lúa tại ấp 11, 12 xã Vĩnh Lợi (Thạnh Trị) cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân của các hộ tham gia mô hình 80 triệu đồng/năm trở lên; hay mô hình nuôi gà thả vườn của hộ ông Lê Văn Tư ở xã Hồ Đắc Kiện, (Châu Thành) đã góp phần giải quyết việc làm cho trên 700 hội viên, ND, giúp trên 60 hội viên thoát nghèo bền vững và thu hút trên 500 ND tham gia tổ chức Hội.

Ông Trần Trấn Hải, ngụ ấp Tân Mỹ, xã Mỹ Hương (Mỹ Tú) là hộ được vay vốn Quỹ HTND bộc bạch: “Từ nguồn vốn Quỹ HTND của xã tôi được vay hai lần, một lần 4 triệu đồng, một lần 3 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng gừng. Đối với nhiều người có lẽ số tiền này không lớn, nhưng với tôi đây là nguồn hỗ trợ quý giá. Nhờ số tiền này mà tôi có điều kiện làm 3 công gừng. Đến nay, sau khi trừ chi phí tôi lãi khoảng 90 triệu đồng/năm”.

Hội viên, ND thêm tin tưởng vào tổ chức Hội

Anh Lâm Trọng Tuấn – Chủ tịch Hội ND xã Ngọc Tố, cho biết: “Thông qua việc xây dựng, sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND mà nhiều hội viên, ND thêm tin tưởng vào tổ chức Hội, tích cực tham gia các phong trào do Hội phát động. Hơn nữa, hội viên còn hỗ trợ, giúp nhau cùng vượt khó, vươn lên..”. Ngoài xã Ngọc Tố, xã Viên An (huyện Trần Đề) cũng được UBND xã chuyển ngân sách bổ sung sang Quỹ HTND 30 triệu đồng. Đây là những nguồn động viên lớn, cùng với nguồn Quỹ HTND cấp huyện, tỉnh và T.Ư hỗ trợ nhiều hơn cho những ND có nhu cầu vốn, tạo động lực cho Hội ND hoạt động.

“Việc thực hiện hỗ trợ hội viên, ND phát triển sản xuất theo dự án sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND đã góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội, đi vào những việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội, nâng cao vai trò, uy tín của Hội NDVN. Nguồn vốn Quỹ HTND triển khai cho vay theo các dự án phát triển sản xuất gắn với hình thành các liên kết sản xuất từ nhỏ đến lớn cũng đã góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới…”- ông Phạm Chí Nguyện – Trưởng ban Kinh tế, Hội ND tỉnh Sóc Trăng khẳng định.

Theo CHÚC LY (Dân Việt)