Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang, 10 năm vì cộng đồng xã hội

17/06/2020 - 04:45

 - Ngày 19-9 tới đây, quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang sẽ tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. 10 năm hình thành và phát triển, đã có 136 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tham gia đóng góp cho quỹ với 172 lượt, số tiền gần 11 tỷ đồng. Số tiền trên được gửi vào ngân hàng để hàng năm quỹ lấy lãi khen thưởng, tài trợ, hỗ trợ cho các cá nhân xuất sắc, tiêu biểu.

A A

Tiếp sức tài năng

10 năm hình thành và phát triển, quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đã thật sự trở thành nguồn động viên to lớn của những tài năng trong tỉnh, ai giỏi thì quỹ khen thưởng, người có công trình nghiên cứu khoa học có tính khả thi cao nhưng thiếu tiền thì quỹ sẽ tài trợ, hỗ trợ để thực hiện; các sinh viên giỏi vừa tốt nghiệp đại học, muốn đi nghiên cứu sinh ở các nước phát triển thì quỹ sẽ cho mượn tiền (không tính lãi) để thực hiện ước mơ.

Sự tiếp sức của quỹ cho các tài năng trẻ của đất nước trong thời gian qua thực sự có ý nghĩa thiết thực; nhờ đó việc ươm mầm, bồi dưỡng các cá nhân có tài năng được thực hiện và lan tỏa trên diện rộng.

Hội đồng Quản lý quỹ Tiếp sức tài năng An Giang họp cho ý kiến, tổ chức 10 năm thành lập quỹ

“Đối tượng được quỹ xem xét hỗ trợ rất đa dạng, không chỉ giới hạn ở trao thưởng, tài trợ, hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, các nông dân, cá nhân tiêu biểu có những sáng kiến độc đáo (mang tính thực tế trong cuộc sống), quỹ còn mở rộng đối tượng tài trợ, hỗ trợ, khen thưởng cho các sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài tỉnh đi nghiên cứu, học tập ở nước ngoài, làm giàu thêm kiến thức để trở về phục vụ cho quê hương, đất nước... Bạn là ai và khó khăn như thế nào, chỉ cần bạn có tài năng, có ý chí, sáng kiến mang tính khả thi thì sẽ được quỹ hỗ trợ” - Nguyễn Thị Xuân Trang (sinh viên năm thứ 3 ngành Sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Cần Thơ) chia sẻ.

Tạo sự lan tỏa

Sau 10 năm hoạt động, quỹ đã khen thưởng và tài trợ 953 lượt học sinh, sinh viên, cá nhân tiêu biểu xuất sắc có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có những hiệu trưởng, giáo viên xuất sắc, nông dân, thợ cơ khí với tổng số tiền trên 4,7 tỷ đồng.

Lĩnh vực nghiên cứu lịch sử có ông Ong Kim Khải với công trình nghiên cứu tìm hiểu di tích, địa danh lịch sử xã Hội An (Chợ Mới); lĩnh vực nông nghiệp có ông Hoa Sĩ Hiền với niềm đam mê lai tạo, tuyển chọn giống lúa; ông Danh Văn Dưỡng lai tạo thành công giống lúa Hồng Ngọc Óc Eo (Thoại Sơn); lĩnh vực cơ khí có ông Nguyễn Văn Phích, sáng kiến chế tạo xe lắc có mái che cho người tàn tật; ông Nguyễn Văn Dũng (Châu Phú) chế tạo thiết bị máy gieo hạt, máy hút rác đạt hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp và ứng dụng cho các công trình công cộng…

Trên lĩnh vực giáo dục, thời gian qua quỹ đã dành nhiều kinh phí để khen thưởng cho các hiệu trưởng, giáo viên, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc, đồng thời đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc đạt thành tích cao trong học tập.

Nói về sự lan tỏa của quỹ trong cộng đồng, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu Đặng Thị Kim Phượng cho biết, cô vô cùng tự hào bởi quê hương An Giang có quỹ Tiếp sức tài năng, đây là động lực tinh thần lớn lao, nguồn hỗ trợ vật chất thiết thực nhằm góp phần phát triển nhân tài.

Mong rằng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều cá nhân, tập thể chung sức hỗ trợ với quỹ để quỹ tiếp tục phát huy tinh thần khuyến học, khuyến tài, giữ lửa yêu thương cho hành trình tiếp sức tài năng còn mãi, để những giá trị yêu thương và tinh nhần nhân văn mà quỹ đã cống hiến trong 10 năm qua sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng hơn trong cộng đồng xã hội.

 “Tập thể thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các cô, chú ở quỹ Tiếp sức tài năng An Giang. Chúng tôi mong rằng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều cá nhân, tập thể có những đóng góp thiết thực để chung sức cùng với quỹ, phát huy tinh thần khuyến học, khuyến tài, giữ lửa yêu thương để hành trình tiếp sức tài năng còn mãi, để những giá trị yêu thương và tinh thần nhân văn mà quỹ đã cống hiến trong 10 năm qua sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng” - cô Đặng Thị Kim Phượng mong muốn.

Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang là tổ chức xã hội do ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang sáng lập. Quỹ ra đời nhằm động viên tinh thần và giúp đỡ vật chất cho các em học sinh, sinh viên và cá nhân tiêu biểu giỏi, xuất sắc, có năng khiếu đặc biệt, có khả năng phát triển thành tài năng của đất nước và có điều kiện học tập, nghiên cứu để phát huy tài năng, phục vụ lâu dài cho Tổ quốc.

Bài, ảnh: MINH HIỂN