Ra mắt nhẫn thông minh theo dõi được các bệnh mãn tính

30/12/2021 - 08:46

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2022 (CES), công ty công nghệ sức khỏe Movano sẽ công bố chiếc nhẫn thông minh có khả năng tổng hợp dữ liệu sức khỏe để giảm nguy cơ các bệnh mãn tính.

A A

Những đột phá so với đối thủ

Movano Ring có thể đo được tất cả các chỉ số cơ bản bao gồm nhịp tim, biến thiên nhịp tim (HRV), theo dõi giấc ngủ, hô hấp, nhiệt độ, mức oxy trong máu, đếm số bước đi bộ và lượng calo đốt cháy.

Movano Ring - chiếc nhẫn thông minh với tham vọng sẽ theo dõi được các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, thay vì chỉ đơn thuần hiển thị dữ liệu, Movano sẽ tổng hợp các dữ liệu với nhau để chủ động phân tích, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ví dụ: ứng dụng Movano sẽ sử dụng dữ liệu về thói quen tập thể dục của người dùng để nói cho họ biết nó ảnh hưởng như nào đến thói quen ngủ hoặc HRV.

Đây không phải là chiếc nhẫn thông minh đầu tiên có khả năng theo dõi sức khỏe trên thị trường. Trước đó đã có các dòng nhẫn Oura Ring, Whoop và Fitbit với tính năng tương tự nhưng không thiên về tổng hợp phân tích lâu dài mà chủ yếu tập trung vào việc nhắc nhở người dùng duy trì thói quen trong ngày, đi kèm với các biểu đồ và mô tả dài dòng đôi khi có thể gây khó hiểu.

Theo The Verge, ảnh chụp màn hình ứng dụng mà Movano không cho thấy nhiều đột phá, nhưng cách dữ liệu được trình bày dễ hiểu hơn so với các sản phẩm cùng tính năng.

Một điểm giúp Movano Ring nổi bật hơn so với các đối thủ là thiết kế mỏng ấn tượng. Giám đốc điều hành của Movano - Tiến sĩ John Mastrototaro, cho biết kiểu dáng đẹp là một kế hoạch có chủ ý của hãng vì chiếc nhẫn này được thiết kế dành cho đối tượng là phụ nữ.

Ứng dụng Movano mô tả dữ liệu dễ hiểu cho thấy người dùng ngủ ngon hơn vào những ngày họ tập thể dục. Ảnh Movano.

Đây như “một mũi tên trúng hai đích”. Đầu tiên, các dòng nhẫn thông minh từ trước đến nay đều có thiết kế khá nam tính từ kiểu dáng cho đến kích thước do khó có thể thu nhỏ các cảm biến bên trong, khiến chúng ít phù hợp với những bàn tay nhỏ nhắn. Vì thế một chiếc nhẫn thông minh thực sự mỏng và kiểu dáng đẹp sẽ là một điểm cộng lớn.

Thứ hai, một số công ty công nghệ còn hạn chế trong việc tiếp cận dữ liệu liên quan đến phụ nữ. Một số doanh nghiệp đã cố gắng giải quyết vấn đề, nhưng khoảng cách giới tính trong dữ liệu y tế vẫn còn rất lớn, nên đây có thể xem là một chiến thuật thông minh của Movano.

Những thách thức về mặt pháp lý

Trong khi hết các công ty thiết bị đeo thông minh được đều né tránh câu hỏi về sự chấp thuận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Movano lại thẳng thắn về tham vọng y tế của mình.

Theo ông Mastrototaro, hiện tại Movano Ring chưa có giấy chứng nhận của FDA, nhưng trong tương lai sẽ đạt được chỉ định loại II và thêm các tính năng y tế như theo dõi đường huyết không xâm lấn và huyết áp không vòng bít.

Để làm được điều đó, công ty đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với công nghệ và thuật toán hỗ trợ tần số vô tuyến, cũng như các nghiên cứu về độ chính xác để đạt được sự cho phép của FDA đối với việc theo dõi nhịp tim, SpO2 và nhịp hô hấp.

Theo dõi đường huyết không xâm lấn và huyết áp không vòng bít là những giải pháp công nghệ tốt cho sức khỏe. Các tên tuổi lớn, bao gồm Apple và Fitbit, được đồn đại là đang nghiên cứu các tính năng này cho các sản phẩm của mình. Vì thế nếu Movano nếu làm được điều này sẽ là một thành tích ấn tượng.

Để được FDA cấp phép là một quá trình lâu dài và khó khăn, thường phải mất một năm hoặc lâu hơn thế, nhưng Mastrototaro nói rằng Movano có một “át chủ bài” đó là kinh nghiệm quản lý trong nhiều thập kỷ. Kinh nghiệm này sẽ mang lại cho Movano một lợi thế trong việc có được sự cấp phép của FDA.

Ông Mastrototaro cho biết hiện chưa có thông tin cụ thể về giá, nhưng Movano đặt mục tiêu trở thành một trong những sản phẩm có giá cả phải chăng nhất trên thị trường.

“Chúng tôi đang hướng tới sự giao thoa giữa y tế và người dùng. Chúng tôi muốn một thiết bị vừa có giao diện đẹp, giá cả hợp lý, lại vừa có mức độ tin cậy như một thiết bị y tế”, Mastrototaro chia sẻ.

Những gì Mastrototaro đang mô tả có thể ở tầm “chén thánh công nghệ”. Chúng ta chưa biết liệu Movano Ring có đạt được mục tiêu đó hay không, nhưng chắc chắn đó là một trong những tham vọng lớn về nhẫn thông minh trong một thời gian dài.

Theo HƯƠNG DUNG (Vietnamnet)

 

san-pham-moi
thu-thuat-tien-ich