Rà soát thủ tục hành chính trọng tâm năm 2012: Thống nhất một mã số công dân?

20/03/2012 - 13:38
A A

Năm 2012, Văn phòng Chính phủ cùng các bộ, ngành và 6 địa phương sẽ triển khai thực hiện rà soát 24 nhóm quy định, thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm theo Quyết định 263/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch rà soát. Trong số này có 2 nhóm liên quan đến ngành Tư pháp là quốc tịch, chứng thực.

Năm 2012, Văn phòng Chính phủ cùng các bộ, ngành và 6 địa phương sẽ triển khai thực hiện rà soát 24 nhóm quy định, thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm theo Quyết định 263/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch rà soát. Trong số này có 2 nhóm liên quan đến ngành Tư pháp là quốc tịch, chứng thực. Đặc biệt, Thủ tướng giao cho Bộ Công an chủ trì phối hợp với một số bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng thống nhất một mã số công dân cho người dân.

Theo kế hoạch, cuối tháng 8/2012, Liên ngành phải báo cáo Chính phủ phương án thống  nhất một mã số công dân. Ảnh minh họa
Theo kế hoạch, cuối tháng 8/2012, Liên ngành phải báo cáo Chính phủ phương án thống nhất một mã số công dân. Ảnh minh họa

Chủ trương triển khai mã số công dân
 
Các nhóm, quy định TTHC trọng tâm được lựa chọn trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực tiễn, trao đổi với các bộ, ngành, địa phương liên quan và tham vấn các thành viên Hội đồng tư vấn cải cách TTHC. 24 nhóm TTHC gồm các nhóm TTHC, quy định liên quan đến những vấn đề như đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hoạt động doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện; tạo thuận lợi hóa thương mại và vận tải; thuế; kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán; xuất khẩu hàng hóa các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản, giầy da và dệt may; lĩnh vực chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và vận hành khai thác nhà máy điện; hoạt động điện lực. 
 
Bên cạnh đó, còn có các nhóm TTHC, quy định thiết thân hàng ngày với mỗi người dân như quốc tịch; chứng thực hoặc có liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với sản phẩm hàng hóa, sản phẩm dịch vụ; thực hiện dự án đầu tư (đầu tư - đất đai - xây dựng); kinh doanh vận tải bằng ô tô; kiểm định, bảo đảm an toàn thực phẩm; kiểm dịch thực phẩm; bảo hiểm thất nghiệp và người có công; lĩnh vực đào tạo, thiết bị y tế, hành nghề y, dược, khám chữa bệnh; quốc tịch; bản quyền tác giả; quản lý cư trú; hoạt động truyền hình trả tiền… 
 
Đặc biệt, trong năm nay, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Y tế, LĐTBXH, KH&ĐT, Tư pháp, TT&TT nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng thống nhất duy nhất một mã số công dân cho người dân. Theo kế hoạch vào ngày 31/8, các bộ, ngành phải báo cáo Chính phủ phương án cải cách này và trên cơ sở đó, khi được Chính phủ thông qua thì sẽ có lộ trình thực hiện cụ thể để tất cả các ngành có thể ứng dụng được mã số này.
 
Bảo đảm cắt giảm ít nhất 30% chi phí tuân thủ
 
Những thông tin trên được đưa ra trong buổi khai mạc chương trình tập huấn nghiệp vụ rà soát chuyên sâu quy định, TTHC với các bộ, ngành do Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) tổ chức sáng qua (19/3) tại Hà Nội.
 
Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan khẳng định: “Đợt rà soát này sẽ tập trung vào các nhóm TTHC, quy định có liên quan còn gây nhiều bức xúc, là rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội để tiến hành rà soát, tháo gỡ “nút thắt” nhằm tiếp tục cắt giảm gánh nặng hành chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế”.
 
Ông Phan cũng cho biết, mục tiêu cụ thể của đợt rà soát là “sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ quy định, TTHC không cần thiết, không phù hợp, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định và thực hiện TTHC bảo đảm đơn giản hoá TTHC và các quy định có liên quan,  tương ứng với cắt giảm ít nhất 30% chi phí tuân thủ TTHC”.
 
Theo tinh thần Quyết định số 263/QĐ-TTg, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ và 6 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Long An, Cần Thơ triển khai thực hiện kế hoạch và hoàn thành việc rà soát đáp ứng được mục tiêu đề ra và gửi báo cáo Chính phủ kết quả rà soát trước ngày 31/8/2012. Sau khi kết thúc đợt rà soát, Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý IV năm 2012.
 
Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các bộ, cơ quang ngang bộ, UBND cấp tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện rà soát các TTHC, quy định có liên quan; trả lại và yêu cầu các bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh rà soát lại nếu kết quả đó không đạt mục tiêu đề ra hoặc việc rà soát chỉ được thực hiện một cách hình thức; báo cáo Thủ tướng Chính phủ khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác rà soát TTHC, quy định có liên quan đồng thời sẽ phê bình những bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh không thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.
 
Vì vậy, “để đạt kết quả rà soát cao, rất cần đến sự quyết tâm cao của tất cả các bộ, ngành, địa phương liên quan, đặc biệt là của người đứng đầu các cơ quan hành chính” – ông Phan nhấn mạnh.
 
Nguồn: Hoàng Thư

 Pháp luật Việt Nam