Rắc rối số nhà, tên đường - Kỳ II: Quá nhiều phiền toái

24/06/2015 - 05:20
A A

(AGO) - Dù muốn dù không, số nhà cũng gắn liền với nhiều sinh hoạt của người dân, như: Nhận bưu phẩm, địa chỉ thanh toán tiền điện, nước, truyền hình cáp, internet, làm thủ tục xuất cảnh, du học… Do vậy, tình trạng số nhà lộn xộn, thiếu ổn định gây rất nhiều khó khăn cho người dân.

>> Rắc rối số nhà, tên đường - Kỳ I: Mặt tiền như… trong hẻm

Quy định chưa thực thi đồng loạt

Ngày 20-8-2007, UBND tỉnh đã có Quyết định số 41/2007/QĐ-UBND (QĐ41) về việc ban hành Quy định đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn tỉnh An Giang. Quyết định này quy định rất rõ việc đánh số nhà mặt đường bên trái là số lẻ liên tục (bắt đầu từ số 1, 3, 5, 7…), bên phải là số chẵn liên tục (bắt đầu từ số 2, 4, 6, 8…); nhà trong hẻm chính lấy theo số nhà đầu hẻm, kèm dấu “/” và các số chẵn, lẻ tiếp sau; nhà trong hẻm phụ lấy theo số nhà số đầu hẻm chính, tiếp tục đánh thêm dấu “/” và các số chẵn, lẻ tiếp sau… Cũng theo quy định này, số nhà được đánh kèm thêm mẫu tự in hoa tiếng Việt (A, B, C…) được hiểu là một khu có nhiều nhà tạo thành các nhóm nhà mà lối đi giữa các nhóm nhà không được đặt tên đường, tên hẻm; hoặc các nhà nằm trong khu quy hoạch, nhà sẽ giải tỏa (lấy theo số nhà liền kề không bị giải tỏa) để sau khi giải tỏa vẫn giữ được trật tự số nhà…

PS-1.jpg

Nhiều số nhà mang cùng địa chỉ 40 Tôn Đức Thắng

Nếu căn cứ theo quy định này sẽ không có trường hợp nhà mặt tiền có dấu “/” hoặc chữ cái (chỉ đơn giản là số chẵn hay số lẻ, trừ trường hợp nhà bị giải tỏa). Giải thích vì sao đã có quy định nhưng số nhà trên địa bàn TP. Long Xuyên vẫn lộn xộn, ông Trần Nguyễn Phước Thành, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP. Long Xuyên, cho biết, trước khi có QĐ41, việc đánh số nhà được giao cho Công an xã, phường thực hiện. “Có những con đường trải dài trên nhiều phường, Công an mỗi phường lại đánh số trên phạm vi phường quản lý nên có trường hợp trùng số nhà. Để dễ quản lý, lại có số nhà mặt tiền nhưng kèm dấu “/”, chữ cái (sau đó là số tổ dân phố hoặc tên khóm). Nếu bây giờ cấp số lại đồng loạt các tuyến đường cũ sẽ gây xáo trộn cuộc sống người dân nên tạm thời, QĐ41 chủ yếu được áp dụng trên các tuyến đường mới, khu dân cư, khu đô thị mới” – ông Thành lý giải.

Khu mới cũng chưa ổn

Căn cứ theo giải thích của Phòng QLĐT TP. Long Xuyên, chúng tôi khảo sát một số khu đô thị, khu dân cư mới, như: Sao Mai Bình Khánh, Thiên Lộc, Xẻo Trôm… vẫn thấy có những tuyến đường được đánh số nhà chưa thống nhất. Điển hình như trên đường Lê Hoàn, một trong những tuyến đường chính của khu đô thị Sao Mai Bình Khánh, cùng chiều bên phải nhưng có những số nhà được cấp liên tục 11, 12, 13 (không theo chiều chẵn, lẻ), nhà tiếp theo lại lên đến 386, vừa cắt qua đường Ỷ Lan thì giảm xuống còn 35 Lê Hoàn. Lại có trường hợp nhà mặt tiền, có tên đường và số lô đất hẳn hoi nhưng khi xin cấp số lại kèm chữ cái A, B, C… “Khi xây dựng các khu dân cư, chủ đầu tư thường phân lô trước. Khi chưa có quy định giao về Phòng QLĐT, Công an phường tổ chức cấp số nhà thường kèm theo số lô nên có trường hợp A1, B1, C2… Tuy nhiên, các số nhà không trùng nhau. Lại có số nhà đã cấp cũ kèm chữ cái, khi xin cấp mới thì chúng tôi vẫn giữ lại số chủ nhà cũ để không làm xáo trộn. Trường hợp thêm chữ cái A, B. C do nhà tách thửa hoặc số nhà trùng nhau, buộc phải lấy số nhà bên cạnh kèm chữ cái” – ông Thành giải thích thêm.

PS.jpg

Số nhà trên đường Lê Hoàn cũng chưa thống nhất

Không kể đường cũ hay đường mới, tình trạng số nhà lung tung, trùng số nhà hay thay đổi đột ngột gây rất nhiều phiền toái cho người dân. Ông H.N (phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên) cho biết, con gái ông xin được học bổng đại học ở Mỹ, cả nhà vui mừng làm thủ tục xuất cảnh cho con. Sau khi thẩm định hồ sơ, nơi khó nhất là Đại sứ quán Mỹ đã đồng ý nhưng ông lại gặp rắc rối với… số nhà. “Sau khi gắn tên đường mới, số nhà của tôi cũng thay đổi theo nhưng nhiều loại giấy tờ vẫn còn mang tên đường, số nhà cũ. Chỉ mỗi việc xác nhận số nhà mới và cũ là một nhưng tôi phải chạy về Long Xuyên rồi chạy lên TP. Hồ Chí Minh cả chục lần do hồ sơ chưa khớp nhau. Nói thiệt, chuyện số nhà còn làm khổ gia đình tôi hơn cả thủ tục nhập cảnh, du học bên Mỹ” – ông N. bức xúc.

Trong khi đó, chuyện số nhà trùng nhau cũng khiến cuộc sống nhiều người dân như đảo lộn. “Trước đây, các bưu phẩm, thư từ của con tôi gởi từ TP. Hồ Chí Minh về tôi vẫn nhận bình thường. Cách nay vài năm, suốt thời gian dài tôi không nhận được bất cứ thứ gì. Tìm hiểu kỹ mới biết một công ty đối diện nhà được cấp cùng số 1026C/52 Nguyễn Thiện Thuật giống như nhà tôi, dù số nhà này tôi đã được cấp từ rất lâu. Tôi đã có ý kiến nhưng vẫn không được cấp lại số nhà khác. Thế là bưu phẩm, thư từ của tôi vẫn cứ bị lạc. Chưa kể, hóa đơn tiền điện, nước, truyền hình cáp… thỉnh thoảng vẫn bị giao nhầm khi thay nhân viên mới” – bà D.T.T (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) giãi bày.

TỔ PV KINH TẾ

Kỳ cuối: Bao giờ chấn chỉnh?

 

Liên kết hữu ích