Thông báo

Thông báo V/v tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2020

21/10/2019

Công an tỉnh An Giang thông báo tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2020 như sau:

1. Đối tượng:

- Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký Nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh An Giang từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; Công dân được đào tạo trình độ Cao đẳng, Đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi.

- Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 24 tháng.

2. Tiêu chuẩn tuyển chọn:

- Tiêu chuẩn chính trị: Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an.

- Về trình độ học vấn: Tuyển công dân tốt nghiệp THPT trở lên. Các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể tuyển công dân học hết lớp 12.

- Về sức khoẻ: Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, được Hội đồng khám sức khỏe NVQS cấp huyện kết luận đủ tiêu chuẩn theo quy định. Cụ thể tiêu chuẩn thể lực: Chiều cao từ 1,62m đến 1,95m; Cân nặng từ 47 kg trở lên; Vòng ngực từ 80 cm trở lên.

3. Thủ tục đăng ký tuyển chọn:

Công dân phải nộp đầy đủ các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự; tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo mẫu; Bản photo sổ hộ khẩu; Bản photo bằng tốt nghiệp THPT; Bản sao giấy khai sinh; Bản photo các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn; Bản photo Quyết định kết nạp Đoàn viên hoặc Đảng viên.

4. Nghĩa vụ và quyền lợi của công dân khi được tuyển:

a. Nghĩa vụ của công dân:

- Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân, được áp dụng như đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

- Sau khi được tuyển, công dân được tham gia khóa huấn luyện cơ bản 04 tháng về pháp luật, nghiệp vụ, quân sự, võ thuật theo chương trình do Bộ Công an quy định. Kết thúc khóa huấn luyện, công dân được phân công công tác tại Công an các đơn vị, địa phương, có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao, chấp hành tốt nội quy đơn vị và quy định của ngành Công an.

b. Quyền lợi của công dân khi được tuyển:

- Công dân đang tham gia học các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nếu đăng ký tham gia thực hiện nghĩa vụ trong CAND thì được bảo lưu kết quả học tập theo quy định.

- Sau khi được tuyển chọn, mỗi công dân được hỗ trợ 01 sổ tiết kiệm 800.000đ. Trong thời gian phục vụ tại ngũ, công dân được cấp trang phục CAND và một số trang phục thường dùng khác, được bố trí nơi ăn, nghỉ, huấn luyện, sinh hoạt và được hưởng phụ cấp hàng tháng theo quy định.

          - Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ đang phục vụ tại ngũ mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên, nếu vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật.

          - Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, văn hóa, sức khỏe thì được tham gia dự thi để xét tuyển vào các Học viện, Trường Đại học trong và ngoài ngành và được cộng điểm ưu tiên theo quy định hiện hành.

- Thời gian hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được cử đi học tại các học viện, trường trong và ngoài lực lượng CAND được tính vào thời hạn xét thăng cấp bậc hàm. Trong thời gian học tập, tiếp tục được hưởng chế độ phụ cấp cấp bậc hàm và các chế độ khác như đang trong thời gian tại ngũ. Sau khi tốt nghiệp được xếp lương, thăng cấp bậc hàm theo quy định của Bộ Công an.

- Trong thời gian phục vụ tại ngũ, Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được tính nhân khẩu trong gia đình, được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác; được Nhà nước mua bảo hiểm y tế cho thân nhân (cha, mẹ) và được hưởng trợ cấp khó khăn đột xuất đối với thân nhân theo quy định hiện hành.

- Chế độ nghỉ phép: Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi thì được nghỉ phép hằng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày làm việc (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong CAND thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ có điều kiện tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện thì được xem xét chuyển sang chế độ  phục vụ chuyên nghiệp và được cử đi đào tạo tại các Trường CAND và được thăng cấp bậc hàm theo quy định. Trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét chuyển chuyên nghiệp, công dân được giải quyết xuất ngũ về địa phương, được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp tạo việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp. Trong thời hạn 01 năm kể từ khi xuất ngũ, công dân được thi xét tuyển vào các Trường CAND, nếu trúng tuyển được chuyển sang chế độ chuyên nghiệp và thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách theo quy định.

6. Thời gian và địa điểm đăng ký:

a) Thời gian đăng ký:

Từ ngày ra thông báo này đến hết ngày 15/12/2019.

 b) Địa điểm đăng ký: Công an các xã, phường, thị trấn hoặc trực tiếp  đăng ký tại Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi công dân có hộ khẩu thường trú.

          Muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh An Giang (Số điện thoại 0693.640.361) hoặc Công an các huyện, thị, thành phố nơi công dân có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn./.