Rộn ràng mùa cá ra

01/11/2014 - 09:56
A A

Khi nước lũ bắt đầu rút cũng là lúc người dân các huyện đầu nguồn biên giới An Giang, như: An Phú, Tịnh Biên, Châu Đốc bắt đầu vào mùa đánh bắt cá hay còn gọi là mùa cá ra.

cara.jpg
Đánh bắt cá rộn ràng tại đập Trà Sư-huyện Tịnh Biên
 
Người dân đã chuẩn bị cho mình sẵn sàng những dụng cụ như chài, lưới, vợt... và tất cả những gì có thể đánh bắt cá. Nơi mà họ giăng lưới, quăng chài thường dọc theo các cửa đập tràn, dòng sông, dòng kênh thoát lũ... mà cá theo dòng nước lũ rút để ra sông.
 
cara1-1.jpg
Một gia đình quăng chài bắt cá trên dòng kinh gần biên giới Vĩnh Hội Đông- huyện An Phú
 
Nếu có dịp xuống An Giang mùa này, chỉ cần ra đập Trà Sư- Tịnh Biên  hay các dòng kênh dọc theo biên giới Vĩnh Ngươn -Châu Đốc, Vĩnh Hội Đông-An Phú là có thể bắt gặp cảnh nhộn nhịp của người dân mùa cá ra. Cá người dân đánh bắt được rất đa dạng, nhưng nhiều nhất vẫn là cá linh, cá mè.
 
cara2.jpg
Bắt cá trên sông thuộc khu vực Khánh An, huyện An Phú
 
cara3.jpg
Vùng ven TP. Châu Đốc
 
Mùa này, người dân chưa phải làm công việc đồng áng nên hầu như cả gia đình cùng đi bắt cá trên nhưng chiếc xuồng chèo, xuồng máy và có khi cả nhà kéo ra bờ kênh quăng chài. Những người dân thân thiện, mến khách sẽ sẵn sàng chỉ cho bạn những kỹ thuật quăng chài, giăng lưới và tặng bạn những con cá tươi rói- thành quả do chính các bạn bắt được. Hãy về biên giới An Giang mùa này để bắt gặp những hình ảnh đơn sơ, thanh bình mà bất cứ một du khách nào cũng muốn trải nghiệm.
 
cara4.jpg
Quăng chài gần đập Trà Sư, sau lưng là dãy núi Thất Sơn hùng vĩ
 
cara5.jpg
Thành quả của những lần quăng chài
 
cara6.jpg
Đi bắt cá rộn ràng như đi hội
 
Theo những người dân lớn tuổi ở đây, mùa cá ra bây giờ còn ít lắm. Nếu như hồi trước có thể đong cá bằng thúng, bằng giạ thì bây giờ chỉ tính bằng ký. Hồi đó ăn không hết người dân thường làm mắm, xẻ khô còn bây giờ ít nhiều đều có thương mái mua gom tận nơi. Người dân có thêm thu nhập, có chút niềm vui vào cuối mùa nước nổi hàng năm.
 
Theo Đ.NGUYÊN (Báo Hải quan)