Rộn ràng Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm

29/08/2014 - 06:35
A A

(AGO) - Lúc 19 giờ ngày 31-8-2014, tại Trung tâm Thương mại huyện An Phú sẽ khai mạc Ngày hội Văn hóa đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần VII- 2014, với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nhóm Chăm trong tỉnh, đặc biệt là phần biểu diễn của Đoàn nghệ thuật dân gian Chăm tỉnh Ninh Thuận…

18t1b-copy-1.jpg

Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Lên cho biết, tham gia Ngày hội Văn hóa đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần VII- 2014 có 9 xóm Chăm đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia thi đấu các môn thể thao (bóng chuyền, bóng đá, chạy việt dã, đẩy gậy, kéo co) và các hoạt động văn hóa-nghệ thuật. Tham gia chương trình liên hoan văn hóa-nghệ thuật, các đội phải thi diễn các tiết mục ca, múa, trình diễn trang phục dân tộc (phần thi bắt buộc). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn khuyến khích các đội dự thi phục dựng các lễ hội truyền thống của dân tộc Chăm, như: Lễ cưới, lễ Ramadon, Roya… Bên cạnh đó, tại ngày hội còn diễn ra các hoạt động: Triển lãm hình ảnh đồng bào dân tộc Chăm, phản ánh các hoạt động về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của các xóm Chăm trong tỉnh; trưng bày hình ảnh, hiện vật và những sản phẩm của địa phương, sản phẩm truyền thống của làng nghề; liên hoan ẩm thực…

An Giang có trên 13.700 nhân khẩu, khoảng 2.800 hộ đồng bào dân tộc Chăm, sống chủ yếu tập trung ở các puk (ấp), pơlây (xã) xen kẽ với đồng bào người Kinh. Về tham dự ngày hội lần VII, có sự góp mặt của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên và vận động viên của 9 xóm Chăm thuộc các xã: Vĩnh Trường, Quốc Thái, Đa Phước, Khánh Bình, Nhơn Hội (An Phú); xã Châu Phong, Châu Giang (TX. Tân Châu) xã Khánh Hòa (Châu Phú) và xã Vĩnh Hanh (Châu Thành). Đến với ngày hội, du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc phản ánh đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng như các nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang. Đặc biệt, du khách sẽ có cơ hội nhìn hình ảnh vũ nữ Chămpa cổ xưa trong những điệu múa Apsara đầy mê hoặc, được chạm khắc vào đền tháp làm say đắm lòng người. Du khách sẽ lạc vào thế giới “Ngàn lẻ một đêm” đầy sắc màu với hình ảnh các cô gái Chăm tha thướt trong chiếc ao tunic (áo dài), duyên dáng với chiếc khanh maom (khăn thêu) trên mái tóc đen tuyền và các chàng trai Chăm trang trọng trong trang phục ao karung (áo dài nam), quấn xà-rông, đội mươt (nón). Từ âm nhạc đến nghệ thuật múa, hát cho đến những sinh hoạt đời sống (nghi lễ vòng đời, văn hóa ẩm thực…) đều phản ánh cái hồn của dân tộc được lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, tài hoa và tinh tế. Dòng chảy văn hóa ấy đã tạo nên những kiệt tác, trải qua bao thời gian vẫn đẹp và sáng trong như những viên ngọc bích.

Ngày hội Văn hóa đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần VII-2014 là một sự kiện văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, tiếp tục góp phần xây dựng và phát triển một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Qua 6 lần tổ chức, Ngày hội Văn hóa đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần VII-2014 một lần nữa khẳng định và thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Bộ VHTT&DL trong việc thực hiện chính sách đại đoàn kết, hòa nhập cùng phát triển trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đây còn là dịp thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng đồng bào dân tộc Chăm với đồng bào Kinh, Hoa, Khmer anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch dân tộc Chăm tỉnh An Giang được tổ chức 2 năm một lần luân phiên trong 4 địa phương (An Phú, Châu Phú, Châu Thành và TX. Tân Châu). Đây là dịp để đồng bào dân tộc Chăm trong tỉnh gặp gỡ, trao đổi, học tập lẫn nhau để nâng cao kiến thức, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó tiếp tục xây dựng và phát triển phong trào văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao của các xóm Chăm trên địa bàn tỉnh An Giang. Đồng thời, thể hiện tình cảm đoàn kết, sự giao lưu văn hóa của 54 dân tộc anh em nói chung, của đồng bào Chăm An Giang với đồng bào Chăm ở các vùng miền khác trong cả nước.

THU THẢO