Sẵn sàng cho kỳ thi đại học, cao đẳng 2013

02/07/2013 - 08:45
A A

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tuyền sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013, sáng 30/6, Trường Đại học An Giang đã ra quân tiếp sức mùa thi, hỗ trợ điều kiện ăn, ở, đưa đón an toàn, hướng dẫn qui chế, hồ sơ thủ tục, địa điểm, phòng thi và các vấn đề liên quan đến kỳ tuyển sinh, giúp thí sinh yên tâm dự thi.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tuyền sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013, sáng 30/6, Trường Đại học An Giang đã ra quân tiếp sức mùa thi, hỗ trợ điều kiện ăn, ở, đưa đón an toàn, hướng dẫn qui chế, hồ sơ thủ tục, địa điểm, phòng thi và các vấn đề liên quan đến kỳ tuyển sinh, giúp thí sinh yên tâm dự thi.

Các tình nguyện viên tại Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn thi sinh và phụ huynh đến nơi ở. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN.


Năm nay, các sinh viên tình nguyện chia thành 10 nhóm tập trung tại 9 chốt trong thành phố Long Xuyên và tìm được 297 nhà trọ với sức chứa hơn 6.000 chỗ ở giá rẻ, an toàn từ 15.000 - 45.000 đồng/ngày và 108 quán ăn đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho các thí sinh. Đây là năm thứ 12 trường đại học An Giang huy động sinh viên tình nguyện tổ chức “Tiếp sức mùa thi” và đã được nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân đồng hành, hỗ trợ 124 chỗ trọ, 10.200 suất cơm miễn phí, 50 xe tình nguyện... với tổng trị gần 140 triệu đồng.

Bí thư Đoàn trường Đại học An Giang Trịnh Phước Nguyên cho biết, nét mới năm nay là trường đã đa dạng hóa loại hình cung cấp thông tin về kỳ tuyển sinh năm 2013 như xây dựng Cổng thông tin tiếp sức mùa thi và khai trương Kênh tư vấn trực tuyến cho phụ huynh, thí sinh thông tin về các đội tiếp sức mùa thi, địa chỉ an ninh trật tự nhà trọ, quán ăn an toàn vệ sinh thực phẩm, bến xe, cùng giá cả, số điện thoại... để thí sinh và phụ huynh trao đổi khi có yêu cầu. Thuận lợi nhất là hầu hết sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi được trường chọn là các sinh viên tiêu biểu và tham gia từ nhiều năm, đã có bề dày kinh nghiệm thực hiện.

Kỳ tuyển sinh Đại học và cao đẳng năm 2013 tỉnh An Giang có 10.170 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh bố trí điểm thi tại trường Đại học An Giang với 316 phòng thi tại 3 Khu trung tâm, Khu A, Nhà B&C với lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối cho đề thi và các khu vực thi.

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi đại học, cao đẳng. Trong đó, hai chương trình lớn được triển khai mạnh là "Trà đá vì cộng đồng" và "Suất ăn miễn phí".

Chương trình "Trà đá vì cộng đồng" bắt đầu được triển khai trong chương trình Tiếp sức mùa thi tại Đà Nẵng vào năm 2012 đã tạo tiếng vang lớn. Năm nay, chương trình do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng tổ chức rộng rãi hơn. Theo đó, tại 5 điểm bến xe, nhà ga, cổng trường đại học Bách khoa, đại học Sư phạm và đại học Kinh tế được đặt các thùng trà đá, phục vụ miễn phí thường xuyên cho thí sinh và người nhà thí sinh suốt từ ngày 28/6 đến 10/7. Bên cạnh đó, tại 10 điểm tiếp sức của Đoàn trường đại học Đà Nẵng, các thí sinh còn được phát miễn phí nước uống đóng chai do Mobifone Đà Nẵng ủng hộ (200 thùng). Đoàn- Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng cũng vận động các cá nhân, tập thể, đơn vị tài trợ được 300 áo, 200 mũ, 100 túi xách và 1.000 bút bi để phát miễn phí cho những thí sinh có nhu cầu tại các điểm "tiếp sức".

Từ nay đến hết ngày 10/7, tại ký túc xá của các trường thành viên của đại học Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình phát thanh cung cấp thông tin cần thiết về kỳ thi với những nội dung hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, giữ sức khỏe trong mùa thi, điểm tham quan thành phố… Riêng các tối trước ngày chính thức diễn ra kỳ thi , Đoàn- Hội Sinh viên các trường tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi giữa thí sinh của mùa thi năm nay với các sinh viên đạt điểm cao trong các kỳ tuyển sinh những năm trước.

Thành Đoàn Đà Nẵng cũng đã vận động được hơn 3.000 suất ăn miễn phí dành cho thí sinh có nhu cầu. Trong đó, đại học Đà Nẵng vận động được 1.000 suất do các đơn vị như Bachkhoa Computer, xe máy Tiến Thu ủng hộ… Những suất cơm này sẽ được chuyển về các "điểm tiếp sức" vào các giờ trưa, chiều hằng ngày. Các tình nguyện viên của chương trình sẽ phát miễn phí cho thí singh và người nhà thí sinh. Ngoài những suất ăn miễn phí do Đoàn - Hội Sinh viên các cấp vận động, Hội Phụ nữ một số phường như Thạc Gián (quận Thanh Khê) tổ chức nấu cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. Ngoài ra, Đoàn phường cũng chủ động pha nước trà đá phục vụ thí sinh .

Để giúp thí sinh cùng gia đình giảm bớt nỗi lo trong việc tìm chỗ trọ, năm nay, Trung tâm Quản lý ký túc xá sinh viên DMC-579 Đà Nẵng hỗ trợ hơn 500 phòng ở với đầy đủ điện, nước, Internet; ký túc xá các trường trực thuộc đại học Đà Nẵng cung cấp hơn 3.000 phòng. Danh bạ phòng trọ miễn phí được thống kê từ những năm trước nay tiếp tục được rà soát, khảo sát thêm. Từ nay đến hết 3 đợt thi đại học, cao đẳng, dự kiến sẽ có khoảng gần 5.000 chỗ ở miễn phí và giá rẻ dành cho thí sinh về Đà Nẵng dự thi.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Bí thư Đoàn đại học Đà Nẵng cho biết: Đến thời điểm này, Đoàn trường đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều cá nhân, đơn vị với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng cùng nhiều vật phẩm khác. Năm nay, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng sự tiếp sức từ cộng đồng cho thí sinh không hề giảm. Điều này thể hiện sự chia sẻ, quan tâm rất lớn của toàn xã hội đối với thí sinh và người nhà thí sinh trong mùa thi đại học, cao đẳng.

Ngày 1/7, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức ra mắt và xuất quân đội "Thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh về giao thông" năm 2013, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên Thủ đô trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó, 20 đội "Thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh về giao thông" tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại 20 nút giao thông trọng điểm, thường xuyên xảy ra tai nạn và ùn tắc. Từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, các đội này có nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông trong việc phân luồng, hướng dẫn giao thông. Ngoài ra, các thành viên trong đội sẽ di chuyển tới các nút giao thông ùn tắc trên địa bàn thành phố, để kịp thời hỗ trợ lực lượng chức năng khi có thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội).

Nhằm đảm bảo tính kỷ luật, có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, 120 thành viên của đội được lựa chọn kỹ lưỡng, gồm các thanh niên là bộ đội xuất ngũ, đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, các thành viên này được tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nhằm trang bị các kiến thức cơ bản, cần thiết về Luật giao thông, hướng dẫn phân làn, điều khiển giao thông, sơ cấp cứu ban đầu cho người bị tai nạn giao thông. Qua đó, mỗi thành viên của đội sẽ là những người gương mẫu trong thực hiện pháp luật về giao thông. Đồng thời, còn là những truyên truyền viên tích cực, năng động trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên thanh niên và nhân dân Thủ đô tham gia giao thông an toàn.

Cùng ngày, Thành Đoàn Hà Nội cũng ra mắt đội hình tuyên truyền "Văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội". 165 thành viên của đội chia làm 11 nhóm hoạt động từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2013 tại 11 di tích và bảo tàng như: Hoàng Thành Thăng Long, làng cổ Đường Lâm, đền Ngọc Sơn, khu di tích Cổ Loa… Đội có những nhiệm vụ chính như: Tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại di tích, bảo tàng; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan, danh thắng... Để đội hoạt động tốt, các thành viên trong đội được tuyển chọn kỹ lưỡng từ sinh viên chuyên ngành văn hóa, lịch sử, bảo tàng có kết quả học tập chuyên ngành đạt loại khá trở lên, có vốn hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử. Trong đội, có hơn 60% thành viên sử dụng tốt tiếng Anh, đặc biệt có bạn thông thạo cả 3 ngoại ngữ Anh, Trung và Nhật.

Kỳ thi tuyển sinh năm nay, Hội đồng tuyển sinh đại học Thái Nguyên đã nhận được 50.049 hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi, giảm gần 2.000 thí sinh so với mùa tuyển sinh năm trước. Trong đó, khối A có khoảng 16.500 hồ sơ, A1 có 3.000 hồ sơ, B có 18.600 hồ sơ, C có 3.600 hồ sơ, D có 5.600 hồ sơ…

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc, Hội đồng tuyển sinh đại học Thái Nguyên đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, cơ sở vật chất, y tế cho các thí sinh và người nhà thí sinh. Theo đó, khoảng 1.600 tình nguyện viên của chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2013 sẽ hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà thí sinh, giúp thí sinh chuẩn bị tâm lý tốt trước khi bước vào kỳ thi.

Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã tổ chức lập 89 chốt tư vấn mùa thi đặt tại các điểm trên địa bàn thành phố. Đồng thời, bố trí gần 1.200 chỗ ở miễn phí và 18.200 phòng trọ giá rẻ cho thí sinh với mức giá thuê từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng/người/ngày. Ban Trị sự Hội phật giáo tỉnh Thái Nguyên và một số doanh nghiệp trên địa bàn cũng hỗ trợ 6.000 suất cơm chay và 5.000 suất cơm bình dân miễn phí cho thí sinh dự thi tại 3 điểm: Trường đại học Nông lâm, Trường đại học Khoa học và Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho thí sinh, Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã chuẩn bị 50 xe máy miễn phí đưa đón thí sinh đi thi. Hội đồng Tuyển sinh đại học Thái Nguyên chuẩn bị 1.500 cuốn cẩm nang tiếp sức mùa thi và 30.000 sơ đồ về các điểm thi để phát cho thí sinh… Đặc biệt, chương tình “Tiếp sức mùa thi” năm nay có sự phối hợp của 5 tỉnh, gồm: Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn cùng tham gia chương tình "Đưa em tôi đi thi" để đưa đón, sắp xếp chỗ ở, hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về dự thi.

Năm nay, Đại học Thái Nguyên tổ chức tuyển sinh 95 ngành với 152 chương trình đào tạo đại học. Điểm mới năm nay, Đại học Thái Nguyên đã nhập khẩu nhiều chương trình đào tạo tiên tiến bậc đại học từ một số trường đại học nổi tiếng trên thế giới như: Anh, Mỹ, Pháp…và xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao giúp cho thí sinh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành, nghề học tập.

Theo TTXVN/Tin tức

 

Liên kết hữu ích