Sẵn sàng cho năm học mới

01/09/2017 - 01:55
A A

(AGO) - Năm học mới 2017-2018 đã bắt đầu. Trong những ngày này, tất cả các trường trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất cơ sở vật chất, trang bị phương tiện dạy học và bắt đầu ổn định sĩ số học sinh (HS) để sẵn sàng cho năm học mới. 

Nỗ lực của vùng đầu nguồn, miền núi

Năm nay, mặc dù lũ lên cao hơn mọi năm nhưng với sự chủ động của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên công tác huy động HS ở huyện đầu nguồn An Phú khá thuận lợi. Do được đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đê bao kiên cố nên hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện không còn bị chia cắt do mưa lũ. Năm học này, An Phú huy động 33.565 HS, trong đó nhà trẻ 150 HS, mẫu giáo 4.900 HS, tiểu học 17.990 HS, THCS 10.525 HS. Riêng bậc THPT, toàn huyện có 4 điểm trường, với 3.860 HS. Đặc biệt, có 1.215 HS Việt kiều Campuchia theo học ở các trường trên địa bàn nên huyện đang rà soát để có phương án hỗ trợ.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện An Phú Thái Kim Khải cho biết: Năm học này, địa phương sử dụng 3,1 tỷ đồng để đầu tư sửa chữa 16 điểm trường và nhà vệ sinh đã xuống cấp. Đến nay, công tác sửa chữa đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho năm học mới. Riêng Trường THCS Nhơn Hội và Trường THCS Phú Hội có kế hoạch tháo dỡ nên đang xây dựng phòng học tạm phục vụ cho năm học mới.

Nhu cầu cấp bách hiện nay đối với ngành GD&ĐT huyện An Phú là đầu tư bổ sung bàn, ghế cho các trường, do những bàn, ghế được trang bị trước đây đã xuống cấp nghiêm trọng không thể sửa chữa. Đặc biệt, Trường THCS Quốc Thái và THCS Vĩnh Hội Đông do tăng quy mô lớp học nên thiếu bàn, ghế nghiêm trọng. Phòng GD&ĐT đã có văn bản báo cáo nhu cầu bàn, ghế cho UBND huyện, sở để tháo gỡ khó khăn. Trong khi chờ bổ sung bàn, ghế mới, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường tận dụng bàn, ghế đã hư hỏng sửa chữa lại và bổ sung ghế nhựa để phục vụ cho năm học mới.

t6.jpg

“Tiếp bước đến trường” cho HS nghèo ở Thoại Sơn

Đặc thù là huyện đầu nguồn vùng lũ nên An Phú luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho HS đến trường trong mùa mưa lũ. Hàng năm, huyện bố trí một phần kinh phí cùng với nguồn xã hội hóa để tổ chức đưa rước HS đến trường ở các địa bàn bị ảnh hưởng do mưa lũ, những nơi HS phải di chuyển xa, phải qua đò, qua sông… Năm nay, Phòng GD&ĐT huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão và chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt bão tại đơn vị, đưa rước HS trong mùa lũ. Theo thống kê, toàn huyện có 2.054 HS đến trường hàng ngày bằng phương tiện đò ngang và dự kiến sẽ đưa rước 191 HS để đảm bảo các em đến trường an toàn.

Đối với huyện miền núi Tịnh Biên, đến nay đã huy động hơn 28.200 HS ra lớp. Trong đó, số lượng HS tiểu học hơn 11.800 em, cấp THCS gần 9.100 em và cấp THPT huy động khoảng 2.400 em. Do điều kiện của huyện miền núi - dân tộc, Tịnh Biên gặp nhiều khó khăn trong công tác huy động HS, nhất là đối với đồng bào Khmer trên địa bàn, việc cho con em đi học chưa được quan tâm đúng mức. Trường hợp HS Khmer bỏ học giữa chừng để đi lao động ngoài tỉnh vẫn xảy ra. Mặt khác, do đời sống khó khăn, nhiều bậc phụ huynh cũng không quan tâm đến việc học của con em dẫn đến kết quả học tập yếu kém. Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tịnh Biên Trương Chính Văn cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu các điểm trường ở những xã có đông đồng bào dân tộc tích cực phối hợp với địa phương tăng cường công tác vận động các em đến lớp. Mặt khác, đơn vị cũng đồng hành cùng địa phương thực hiện nhiều hoạt động “Tiếp bước đến trường” để các em giảm bớt khó khăn, vững tin hơn trong hành trình tìm con chữ”.

Tịnh Biên cũng đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất, nhất là bàn, ghế HS. Nhu cầu mua sắm bàn, ghế cho HS toàn huyện dự kiến gần 700 bộ, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Để giải quyết khó khăn, Phòng GD&ĐT huyện đã điều tiết các trường dư bàn, ghế chuyển đến các trường còn thiếu, đồng thời tập trung sửa chữa những bàn, ghế hư hỏng, cố gắng không để HS thiếu chỗ ngồi. “Hiện nay, chúng tôi đang gặp khó trong việc cải tạo một số điểm trường. Do nhiều năm chưa tôn tạo nên mặt bằng của Trường THCS Lương Thế Vinh (thị trấn Tịnh Biên) thấp so với mặt đường nên mùa mưa thường ngập úng, ảnh hưởng đến hoạt động dạy học. Bên cạnh đó, Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Tịnh Biên còn đang thi công nên đơn vị này vẫn hoạt động chung với Trường THCS Cao Bá Quát, vì vậy quá trình học tập của các em cũng bị ảnh hưởng. Tuy đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành GD&ĐT huyện Tịnh Biên phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, giảm tỷ lệ HS bỏ học, đặc biệt là 5 xã có đông đồng bào Khmer” - ông Trương Chính Văn cho biết thêm.

Tại huyện Phú Tân, ngành GD&ĐT đã tích cực phối hợp các trường và địa phương đầu tư cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp các công trình trường học, mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học… với số tiền gần 6 tỷ đồng. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản đảm bảo cho năm học mới. Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Tân Lê Văn Còn cho biết: “Năm học 2017-2018, toàn huyện có 25 điểm trường sửa chữa lớn với tổng số tiền khoảng 3,2 tỷ đồng; mua sắm các thiết bị dạy và học gồm: Bàn, ghế HS, máy vi tính phục vụ văn phòng, máy vi tính phục vụ phòng học Tin học, đồ chơi cho các cháu ở các trường mầm non… khoảng 2,6 tỷ đồng. Đến nay, các trường đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ cho việc dạy và học”.

Chăm lo cho HS nghèo

Bên cạnh việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cho các trường trong năm học mới, vấn đề quan trọng không kém là tiếp bước đến trường cho HS có hoàn cảnh nghèo, điều kiện khó khăn. Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức trao học bổng, học phẩm “Tiếp bước đến trường, ngăn dòng bỏ học” cho hàng ngàn HS với số tiền hàng chục tỷ đồng. 

Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) huyện Phú Tân Huỳnh Thị Thể Phượng cho biết: Đầu năm học 2017-2018, HKH các cấp phối hợp các trường và Ban Nhân dân ấp đã tổ chức vận động được 120 em HS bỏ học trở lại trường. Đối với HS 2 khối tiểu học và THCS, hội đã vận động đủ trên 5.000 phần quà “Tiếp bước đến trường”, gồm: Đồng phục, tập sách, học phẩm, xe đạp… hỗ trợ đầu năm học mới. Các địa phương còn tổ chức khen thưởng HS đạt thành tích học giỏi, phối hợp Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo cơ sở, đoàn thể cấp huyện trao quà cho HS nghèo. Ngoài ra, HKH các xã còn trích nguồn quỹ để hỗ trợ 30% cho HS thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo mua BHYT...

Ở huyện Thoại Sơn, Ban đại diện cha mẹ học sinh và Chi HKH ở các trường học hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần đáng kể trong công tác “Tiếp bước đến trường” cho HS nghèo vượt khó. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa nhà trường và các lực lượng xã hội luôn được củng cố. Nhờ đó, HS được quan tâm kịp thời, tạo mọi điều kiện đến trường. Cụ thể, HKH huyện Thoại Sơn đã huy động chăm lo cho các em có hoàn cảnh khó khăn đầu năm học mới với số tiền trên 500 triệu đồng.

Xác định công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là vai trò quan trọng, thời gian qua, UBND huyện Thoại Sơn quan tâm chỉ đạo, giám sát lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn từng đơn vị. Tuy nhiên, số lượng trường đạt chuẩn quốc gia bậc học mầm non và THCS còn ít, do thiếu kinh phí đầu tư phòng chức năng, phòng học bộ môn, trang thiết bị. Toàn huyện có 7 trường đạt chuẩn quốc gia, gồm: 1 trường mẫu giáo, 4 trường tiểu học, 2 trường THCS. Số lượng trường chuẩn quốc gia chưa đạt (7/64) theo lộ trình do thiếu kinh phí đầu tư. Hầu hết các trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia theo lộ trình của huyện, hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Phòng GD&ĐT huyện Thoại Sơn sẽ tiếp tục tham mưu để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị…Thoại Sơn dự kiến cuối năm 2017 sẽ có thêm 7 trường đạt chuẩn quốc gia.

Hiện đang vào mùa mưa cũng là lúc bước vào năm học mới nên dễ phát sinh bệnh như tay - chân - miệng, cùng với đó là dịch sốt xuất huyết đang bùng phát, các địa phương trong tỉnh đang tăng cường phối hợp kiểm tra tất cả các đơn vị trường học để xây dựng kế hoạch tổ chức phun xịt hóa chất diệt muỗi, vệ sinh dụng cụ học tập, vệ sinh môi trường... Đồng thời, tổ chức lồng ghép tập huấn phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường học.

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo Sở GD&ĐT và các địa phương yêu cầu Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu các trường chủ động phòng, tránh dịch bệnh, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, có phương án xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát hoang bụi rậm, không để nước đọng sân trường, không có nơi trú ẩn của muỗi, lăng quăng... nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng và các dịch bệnh khác.  

 

PHÒNG VĂN HÓA – XÃ HỘI