Sẵn sàng đối phó với dịch MERS

10/06/2015 - 10:32
A A

Ngày 9-6, tại Hà Nội và TP.HCM đã diễn ra các cuộc họp, kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS.

Kiểm tra phòng chống dịch MERS-CoV tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài

Giám sát chặt chẽ các chuyến bay đến từ vùng dịch  

Tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV. Song trước nguy cơ dịch bệnh có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiếp tục giám sát chặt chẽ hơn nữa tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt hành khách đến từ các quốc gia có dịch và hướng dẫn họ khai báo cũng như phối hợp với các địa phương nơi đến để theo dõi sức khỏe của họ trong vòng 14 ngày kể từ khi nhập cảnh, phối hợp chặt chẽ với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ, thực hiện cách ly ngay và chuyển về BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đồng thời tổ chức giám sát dịch bệnh tại cộng đồng. Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn ngành y tế cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, hoá chất, máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc, dịch truyền để đáp ứng phòng chống dịch và điều trị khi có bệnh nhân mắc MERS - CoV.

Mỗi ngày, Sân bay quốc tế Nội Bài đón khoảng 10 chuyến bay đến từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông, với khoảng gần 2.000 hành khách đến từ Hàn Quốc. Từ ngày 3-6, ngành y tế Hà Nội đã triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc. Theo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hà Nội, kể từ đó đến nay, đã có 63 chuyến bay từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông đến Việt Nam, trong đó có 56 chuyến bay từ Hàn Quốc đến với 8.200 hành khách. Trung tâm Kiểm dịch đã in và phát hàng chục nghìn tờ khai y tế cho người nhập cảnh, đồng thời phối hợp với các hãng hàng không cấp tờ khai y tế cho hành khách ngay trên chuyến bay để hành khách khai báo y tế theo đúng quy định. Tăng cường thêm cán bộ để giám sát chặt chẽ các chuyến bay, hành khách nhập cảnh, đặc biệt từ quốc gia, vùng đang có dịch bệnh; chủ động sàng lọc hành khách qua máy đo thân nhiệt, phát hiện sớm hành khách có biểu hiện sốt, dấu hiệu của bệnh MERS - CoV, cách ly, phân loại và áp dụng các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Củng cố 2 phòng cách ly cấp cứu kiểm dịch tại nhà ga cùng cơ số thuốc và dụng cụ cấp cứu phù hợp cũng như đảm bảo cơ số hóa chất phục vụ xử lý dịch. Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với công an cửa khẩu, y tế sân bay và các bộ phận của cảng vụ kiểm soát tờ khai của hành khách nhập cảnh và khám, xử lý khi có hành khách bất thường về thân nhiệt.

3 bệnh viện tiếp nhận, cách ly và điều trị 

Còn tại TP.HCM, trong ngày hôm qua, Sở Y tế TP.HCM tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch nhằm đưa ra biện pháp chống dịch khi bệnh MERS xuất hiện. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Sở Y tế TP.HCM  cho biết, TP sẽ có 3 bệnh viện (BV) tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân MERS. Cụ thể, đối với trường hợp nghi ngờ nhiễm MERS là người lớn sẽ được đưa vào cách ly điều trị tại BV Bệnh Nhiệt Đới. Còn với bệnh nhi thì BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 là hai điểm tiếp nhận và điều trị trực tiếp. Tính đến thời điểm này các bệnh viện nói trên chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, quy trình phòng, chống dịch để sẵn sàng đối phó với dịch Mers. Đặc biệt, BV Bệnh Nhiệt đới đã làm được xét nghiệm chuẩn đoán bệnh MERS. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế, mọi mẫu bệnh phẩm đều đưa về Viện Pateur TP xét nghiệm, vì vậy BV Bệnh Nhiệt đới không chuyên trách vấn đề này. Song, nếu tình huống dịch xuất hiện BV Bệnh Nhiệt đới sẽ hỗ trợ BV Nhi đồng 1 và 2 trong khâu xét nghiệm.

Nhận định nguy cơ bệnh MERS thâm nhập vào cộng đồng đại diện Sở Y tế TP.HCM khẳng định, dịch MERS đang biến biến phức tạp tại Trung Đông và Hàn Quốc. Trong khi đó, trung bình một ngày TP.HCM có khoảng 7 chuyến máy bay với hơn 1.000 khách Hàn Quốc, chưa kể một lượng nhỏ người dân đi về từ vùng dịch. Chính vì vậy, nguy cơ bệnh MERS vào Việt Nam là khá cao. Sở Y tế TP sẽ theo dõi sát diễn biến của dịch để có biện pháp phòng chống hiệu quả. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP.HCM cũng cho biết thêm, trường hợp dịch MERS xuất hiện sẽ thu dung bệnh nhân tại chỗ. Theo đó, BV tuyến quận – huyện tái lập phòng theo dõi và cách ly bệnh nhân như đã làm với dịch cúm. Nhằm hạn chế tình trạng các tỉnh chuyển bệnh nhân về thành phố, BV thành phố tăng cường hỗ trợ điều trị tại chỗ cho các BV tỉnh.  

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, MERS là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do đó yêu cầu đầu tiên với các BV đó là tăng cường các hoạt động phòng chống lây lan giữa nhân viên y tế và người bệnh cũng như giữa nhân viên y tế với nhau. Do đó các BV sẽ tái huấn luyện và giám sát trở lại quy trình chống nhiễm khuẩn. Liên quan đến nguồn gốc, mức độ phát tán và phát triển của virus MERS, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm (BV Nhi đồng 1) cho hay, virus MERS có nguồn gốc từ loài dơi rồi truyền sang lạc đà. Sau đó lạc đà trở thành ổ chứa virus MERS rồi lây qua người. Tuy nhiên, tính lây không bền vững. Cụ thể, virus này chỉ "sống khỏe” ở nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 40 trong khi đó khí hậu Việt Nam hoàn toàn khắc nghiệt hơn. Đây cũng là một trong yếu tố giúp không tạo điều kiện thuận lợi để virus MERS phát tán mạnh.

Theo Đại Đoàn Kết