Sẵn sàng ứng phó với “giặc lửa” ở rừng

04/03/2014 - 06:10
A A

(AGO) Theo Trạm dự báo khí tượng phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) thuộc Chi cục Kiểm lâm An Giang, các khu vực rừng thuộc địa bàn tỉnh đang nằm ở cấp báo động IV và sắp chuyển sang cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm về cháy rừng. Để ứng phó với “giặc lửa”, ngành chức năng đã đề ra nhiều phương án cụ thể.

Ông Bành Thanh Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ rừng - Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm An Giang, cho biết: “Theo phúc tra, kiểm tra từ Ban Chỉ đạo tỉnh, ngành Kiểm lâm cùng lực lượng liên quan, các cánh rừng thuộc núi Phú Cường, Ô Lâm, Lương Phi (núi Dài), núi Sam... đang chuyển sang màu vàng úa. Các vật liệu cháy bốc hơi nước nhiều, đang ở giai đoạn có thể cháy lớn và lan nhanh khi gặp phải lửa. Nhiệt độ tăng cao từ 30 – 33oC, độ ẩm 45-50%, tốc độ gió dao động 1-2 m/s”.

Ngoài ra, tháng mùa khô hàng năm cũng trùng vào các ngày tổ chức lễ hội lớn, đặc biệt là Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam nên rất đông du khách từ khắp nơi về vùng Bảy Núi, việc sử dụng lửa đốt nhang, tiền mã... không tránh khỏi, dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Do địa hình đồi núi cao, nguồn nước rất hạn chế, nếu xảy ra cháy thì rất khó khăn cho công tác chữa cháy.

Không phải chỉ vùng đồi núi, các khu rừng tràm cũng là nơi tập trung nhiều động vật sinh sống, nếu chủ quan để người dân vào sử dụng lửa cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, để đảm bảo tốt việc PCCCR tại các khu vực trọng điểm, cần bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ quanh khu vực, báo cáo hàng ngày tình hình PCCCR; tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người dân ý thức trong việc sử dụng lửa, phối hợp chặt chẽ với Nhân dân, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, thông báo cấm sử dụng lửa tại các khu vực nguy hiểm trong những thời điểm nhất định”.    

90t8.jpg

Các phương tiện, dụng cụ chữa cháy luôn sẵn sàng.

Hạt Kiểm lâm huyện Tịnh Biên và Tri Tôn đã chủ động lên kế hoạch PCCCR tại các trạm, chốt trọng điểm có thể cháy để bảo vệ an toàn tuyệt đối các cánh rừng già của vùng Bảy Núi. Ông Trần Thanh Long, Trưởng trạm Kiểm lâm núi Cấm thông tin: “Chúng tôi đã tích cực triển khai các dụng cụ, phương tiện cùng nhân lực để bố trí ở vùng trọng điểm trong tư thế luôn sẵn sàng ứng phó kịp thời tránh gây thiệt hại về rừng và rẫy của người dân trên vùng núi. Để không xảy ra cháy trong mùa khô, chúng tôi chuẩn bị tốt các phương tiện, dụng cụ chữa cháy trong tư thế sẵn sàng”.

Theo ông Lê Thành Công, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tịnh Biên, toàn huyện hiện có trên 5.600 héc-ta rừng đồi núi. Trong đó, có 57 điểm có nguy cơ cháy cao. “Với tình hình này, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phương án chuẩn bị mọi mặt, như: Tuyên truyền trên Đài Phát thanh các địa phương, treo băng-rôn, khẩu hiệu tại các cánh rừng có người qua lại để nâng cao ý thức PCCC rừng cho người dân và khách hành hương”.

Tại Tri Tôn, ông Lý Vĩnh Định, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã bố trí các phương tiện, dụng cụ chữa cháy ở 83 điểm được xác định trọng điểm ở khu vực đồi núi. Ngoài ra, chúng tôi cũng vận động các hộ dân mang dụng cụ đến tiếp sức khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, các ban ấp được chuẩn bị làm chốt kiểm soát, nhất là nơi có tầm nhìn rộng, dễ quan sát. Theo dự báo, tình hình thời tiết năm 2014 diễn biến phức tạp do sự biến đổi khí hậu, nhiệt độ thay đổi bất thường. Nếu nhiệt độ lạnh kéo dài thì nhiệt độ không khí tăng cao, nước sẽ bốc hơi nhiều làm cho cây cối mau khô héo, dễ cháy. Để đảm bảo tốt PCCCR, chúng tôi theo dõi nắm được các đối tượng thường xuyên lên núi, xác định đối tượng dễ gây ra cháy. Qua đó, tuyên truyền vận động, ký cam kết bảo vệ PCCCR, nếu vi phạm thì sẽ có biện pháp xử lý tùy theo mức độ”. 

Ông Bành Thanh Hùng thông tin thêm: “Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp ngành cùng với công tác chuẩn bị tốt, nên trong 3 năm qua, toàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào đáng lo ngại. Công tác PCCCR được đảm bảo tốt phần lớn từ sự đóng góp của cộng đồng dân cư, sự phối hợp tốt phương án “4 tại chỗ”. Do đó, tuy dự báo mùa khô 2014 đến sớm nhưng chúng tôi đã sẵn sàng ứng phó”. 

Box: Toàn tỉnh hiện có 12.613 héc-ta rừng và đất rừng đồi núi. Vùng trọng điểm cháy được xác định 7.100 héc-ta (chiếm 58% tổng diện tích có rừng). Trong đó, huyện Tịnh Biên có 3.000 héc-ta, gồm: Khu vực Latina, rừng tràm Nhơn Hưng, Tà Lọt thuộc núi Cấm, cụm núi Đất, núi Nhọn; huyện Tri Tôn 4.000 héc-ta, gồm: Khu vực núi Dài, một phần núi Tô, các khu rừng tràm thuộc xã Tân Tuyến và Tà Đảnh. 

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG