Sạch túi vì máy bắn cá

17/07/2014 - 06:01
A A

(AGO) - Với thiết kế 3D sống động, mau ăn mau thua, trò chơi bắn cá tiên ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Nghề kinh doanh máy bắn cá ảo giúp chủ cơ sở thu về khoản tiền khổng lồ. Thậm chí, nhiều nơi còn biến tướng thành trò cờ bạc trá hình nhưng rất khó quản lý.

87t8-3.jpg
Máy bắn cá luôn thu hút đông đảo người chơi.

Lớn nhỏ đều ghiền

15 giờ chiều một ngày làm việc bình thường, chúng tôi đến một siêu thị trên địa bàn TP. Long Xuyên- nơi có trò chơi máy bắn cá theo phản ánh của bạn đọc. Khác với sự thưa thớt của lượng khách đến mua sắm bên trong những gian hàng rộng lớn, khu vực vui chơi giải trí phía trước khu vực kiểm soát thẻ khách hàng lại rất náo nhiệt. Hàng chục người quay quanh 6 chiếc máy bắn cá tiên được đặt ở các vị trí thuận lợi trong khu vui chơi. Ngoài trẻ em và các cô, cậu nhóc tuổi “teen”, có rất nhiều người lớn, thậm chí lứa U.40, U.50 cũng tham gia. Trên những chiếc máy bắn cá được thiết kế cho 8 người chơi, hình ảnh hiện lên trên màn hình cứ như đại dương thu nhỏ với rất nhiều loại cá lớn bé, rùa, sao biển, bạch tuộc, có cả nàng tiên cá, thiên thần… lượn qua lượn lại, còn người chơi thì một tay điều chỉnh vị trí “súng”, một tay sẵn sàng nhấn vào nút “bắn”. Âm thanh của trò chơi cộng với tiếng “chỉ đạo”, la ó của những người đứng xem gây nên sự ồn ào, bát nháo. Trong khi đó, khu vui chơi thú nhún với nhiều loại xe, thiên nga, ngựa… ở cặp bên lại vắng lặng như tờ, chẳng thấy trẻ em nào vào tham gia.

Dịp nghỉ hè, bà Hà (ngụ phường Bình Đức, TP. Long Xuyên) dẫn cháu nội 7 tuổi đi siêu thị chơi. Tuy nhiên, cậu nhóc nhất quyết không chịu vào khu mua sắm mà chỉ quanh quẩn ở chiếc máy bắn cá. Lúc đầu, bà Hà gần như bị cuốn theo trò chơi, nhiệt tình chỉ cậu bé chọn con cá này, con cá kia bắn để có nhiều điểm. Tuy nhiên, chưa tới 20 phút, 20.000 đồng đã “bay” theo các chú cá. Đang ghiền, cậu bé một mực nài nỉ bà nội cho thêm tiền mua xu bỏ vào máy chơi tiếp. “Mỗi xu giá 2.000 đồng. Thằng bé chỉ chơi một lúc đã tốn đến 50.000 đồng. Tôi thấy ở đây lúc nào cũng có vài chục người chơi từ sáng đến chiều, chắc họ thu vào vài triệu đồng tiền bán xu mỗi ngày chứ không ít” – bà Hà chia sẻ. Nhận xét của bà là có cơ sở khi chúng tôi thấy nhân viên nơi đây thường xuyên mở “bụng” máy bắn cá, mỗi lần lấy ra cả trăm đồng xu bán lại cho khách.

Kinh doanh siêu lợi nhuận

Thời gian gần đây, trò chơi máy bắn cá không chỉ xuất hiện ở các trung tâm thương mại, mà còn len lỏi về các vùng nông thôn. Nếu như game online bị coi là ngành kinh doanh có điều kiện, bị kiểm tra thường xuyên thì việc xin phép kinh doanh máy bắn cá khá dễ dàng, cũng chẳng bị ai quản lý. Chị M., một chủ tiệm game online ở thị trấn An Châu (Châu Thành), so sánh: “Để thu hút người chơi, mình phải thường xuyên nâng cấp máy, cập nhật game mới nhưng chỉ thu tiền lẻ 3.000 đồng/giờ. Bản thân tôi phải ngồi trực suốt để giám sát việc truy cập internet, quản lý máy chủ, chỉ cần sơ ý để người dùng truy cập vào các trang web đen, lỡ tay xóa nhật ký quản lý là có thể bị xử phạt cả triệu đồng. Đối với việc kinh doanh máy bắn cá thì đơn giản hơn, chỉ việc bán đồng xu, khách tự chơi, không cần giám sát cũng không lo bị phạt mà tiền thu vào rất nhanh”.

Theo tiết lộ của H., một tay chuyên cung cấp máy bắn cá trên địa bàn huyện Châu Thành và Tri Tôn, thay vì chỉ bán 2.000 đồng/xu để chơi thông thường, một số cơ sở đã mặc định với người chơi giá xu 10.000 đồng, 20.000 đồng, thậm chí 50.000 đồng/xu. Đây là giá xu dành cho hàng “cao thủ”. Theo đó, người chơi khi bỏ số tiền lớn mua xu, nếu tích nhiều điểm thắng lại thì sẽ được đổi đồng xu thành tiền mặt tương ứng với mệnh giá mua. “Người chơi giỏi có thể kiếm lại cả trăm ngàn đồng mỗi ngày sau khi đầu tư vài trăm ngàn vốn mua xu. Tuy nhiên, phần lớn người chơi đều thua trắng bởi máy được thiết kế khá tinh vi, thấy cá, tôm lượn lờ nhưng không dễ bắn trúng. Người chơi thấy dễ ăn nhưng cứ bắn hụt thì càng thêm tức tối, lại mua xu bắn tiếp và càng thua nhiều”.

Thượng tá Mai Văn Tới, Trưởng Công an huyện Tri Tôn, cho biết, loại hình kinh doanh máy bắn cá đang nở rộ trên địa bàn huyện do mang lại siêu lợi nhuận. Thậm chí, có người chỉ kinh doanh trong vòng… một ngày đã lấy lại vốn đầu tư mua máy bắn cá đến vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, do đây là loại hình kinh doanh không cần điều kiện, việc cấp phép dễ dàng nên rất khó quản lý. Trường hợp người kinh doanh lợi dụng trò chơi để cờ bạc trá hình thì đòi hỏi phải điều tra, thu thập chứng cứ trong khoản thời gian nhất định mới xử lý được.

Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Phan Văn Sương cho biết, huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh cấm kinh doanh trò chơi máy bắn cá nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tránh bị lợi dụng cờ bạc trá hình. Trước mắt, UBND huyện Tri Tôn yêu cầu các ngành chức năng rà soát lại quy định, siết chặt điều kiện cấp phép mới cho loại trò chơi nguy hại này.


Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN