Sáng 2-9: Sôi nổi tranh tài Giải đua thuyền rồng Báo An Giang lần IV- 2015 tại ngã ba sông Châu Đốc

01/09/2015 - 05:40
A A

(AGO) - Sáng mai (2-9), Giải đua thuyền rồng Báo An Giang lần IV- 2015 sẽ chính thức khai mạc tại ngã ba sông Châu Đốc. Dịp này, phóng viên (P.V) Báo An Giang đã trao đổi với Phó Tổng Biên tập Báo An Giang Trần Thị Bích Vân về quy mô, nét mới và công tác chuẩn bị giải.

- P.V: Xin đồng chí (đ/c) giới thiệu sơ nét về Giải đua thuyền rồng Báo An Giang?

- Đ/c Trần Thị Bích Vân (T.T.B.V): Trước đây, vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và ngày thành lập Báo An Giang hàng năm (19-8), Báo An Giang phối hợp các địa phương tổ chức Giải việt dã truyền thống. Qua 13 lần tổ chức, Giải việt dã đã đạt được mục tiêu theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh là góp phần hưởng ứng phong trào thể dục-  thể thao “ Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Và để đổi mới, từ năm 2012, Báo An Giang phối hợp Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch; Trung tâm Thể dục -Thể thao TP. Châu Đốc tổ chức Giải đua thuyền rồng Báo An Giang tại ngã ba sông Châu Đốc, với sự tài trợ của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang.

 Có thể nói, từ Giải đua thuyền rồng Báo An Giang lần I-2012 đã đánh dấu sự nỗ lực của Báo An Giang trong việc tham gia mở rộng các loại hình thể dục- thể thao hướng về cộng đồng. Năm nay, giải tiếp tục được tổ chức đúng vào dịp Quốc khánh 2-9, tại ngã ba sông Châu Đốc. Đây cũng là hoạt  động chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 40 năm thành lập Báo An Giang ( 19-8-1975 – 19-8-2015).

t1-1.jpg

Giải đua thuyền rồng Báo An Giang là một trong những hoạt động thể thao sôi nổi, hấp dẫn nhân dịp Quốc khánh 2-9

- P.V:  Quy mô và nét mới của Giải đua thuyền rồng Báo An Giang lần IV-2015 như thế nào, thưa đ/c?

- Đ/c T.T.B.V: Qua 4 lần tổ chức, Giải đua thuyền rồng Báo An Giang đã từng bước nâng cao chất lượng và tạo được thương hiệu cho giải. Giải góp phần khuyến khích, phát triển phong trào thể thao quần chúng rộng khắp, giúp các vận động viên rèn luyện và tích lũy thể lực, kinh nghiệm thi đấu. Sức hút, quy mô của giải luôn được duy trì và không ngừng phát triển, với sự tham gia của các đội thuyền trong và ngoài tỉnh. Giải năm nay quy tụ 23 đội thuyền đến từ các  địa phương trong tỉnh, như: TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu, huyện Chợ Mới, Châu Phú và các tỉnh, thành phố lân cận, gồm: Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng (tăng 5 đội so với năm 2014), tranh tài 2 nội dung 10 dầm nam và 10 dầm nam- nữ phối hợp, với các cự ly: 700m, 500m và 200m. Bên cạnh trao Cúp vô địch, giải  thưởng cho đội  đạt thành tích xuất sắc ở từng nội dung thi đấu, Ban Tổ chức (BTC) giải còn khen thưởng các đội thuyền về đích hạng nhì, ba và trao các giải khuyến khích, với tổng giá trị  các giải thưởng gần 50 triệu đồng.

Ở Châu Đốc, đua thuyền rồng đã trở thành lễ hội truyền thống không thể thiếu vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2- 9. Không chỉ là một trong những hoạt động hấp dẫn, mang lại cho khán giả những màn thi thố tài năng sôi nổi và thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến xem, Giải đua thuyền rồng Báo An Giang còn là cơ hội để các đội thuyền trong và ngoài tỉnh cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu, cũng như góp phần duy trì và phát triển môn thể thao truyền thống của dân tộc. Mặt khác, thông qua Giải đua thuyền rồng Báo An Giang sẽ góp phần cùng Châu Đốc quảng bá lợi thế, tiềm năng du lịch và là điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh.

- P.V: Thưa đ/c, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được triển khai như thế nào?

- Đ/c T.T.B.V: Đây là lần thứ 4, Giải đua thuyền rồng Báo An Giang tổ chức tại TP. Châu Đốc. Với kinh nghiệm những lần tổ chức trước đó, BTC đã xây dựng kế hoạch cụ thể để giải đấu diễn ra thuận lợi, đảm bảo giải đua thuyền sẽ thành công tốt đẹp. Theo đó, đã thành lập Tổ trọng tài và huy động các phương tiện phục vụ giải. Nhất là bổ sung thuyền rồng, dầm bơi… phục vụ các đội đua thi đấu, đảm bảo trang bị đầy đủ theo yêu cầu chuyên môn. Hệ thống đường phao đua được tiến hành lắp đặt. Để đảm bảo sức khỏe cho các vận động viên, khu vực thi đấu có dựng nhà bạt để vận động viên nghỉ ngơi trong thời gian chờ đến lượt tranh tài… Trước ngày giải diễn ra, các điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện và bố trí nơi ăn, ở cho các đoàn đến dự tranh giải cũng như kịch bản ngày diễn ra Giải đua thuyền rồng Báo An Giang lần IV-2015 đã được BTC chuẩn bị, kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng, sẵn sàng cho ngày thi đấu. Về phía BTC, chúng tôi khích lệ các đội thi đấu với tinh thần, quyết tâm cao nhất, cống hiến và đem đến ngày hội không khí sôi động, phục vụ người dân, du khách. Đặc biệt, năm nay, tại lễ khai mạc giải còn có biểu diễn máy bay mô hình và thủy phi cơ để phục vụ khán giả và tạo không khí sôi động trước khi tranh tài.

Theo chúng tôi ghi nhận, để đạt thành tích cao nhất, các đội đua đều được đầu tư tập luyện, lựa chọn các nam, nữ vận động viên có sức khỏe tốt nhất, có kinh nghiệm đua thuyền kết hợp với kinh nghiệm đi sông nước tham gia. Trước ngày giải diễn ra, một số đội di chuyển đến Châu Đốc để làm quen với sóng nước và đường đua ở đây. Hy vọng, với sự chuẩn bị, tập luyện chu đáo cùng tinh thần, ý chí quyết tâm cao và sự đoàn kết đồng lòng, hợp sức, sẽ tạo nên những đường chèo mạnh đều tăm tắp và là cuộc tranh tài quyết liệt, hấp dẫn giữa các đội. Qua đó, góp phần vào sự thành công của Giải đua thuyền rồng Báo An Giang nói riêng và tạo nên điểm nhấn trong chuỗi  sự kiện nhân dịp lễ Quốc khánh 2-9 hàng năm nói chung.

- P.V: Xin cảm ơn đồng chí !

THU THẢO (thực hiện)