Sắp xếp giao thông phục vụ Tết

07/12/2016 - 01:04
A A

(AGO) - Nắm bắt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao vào dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Sở Giao thông- Vận tải (GT-VT) An Giang đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc tiến độ các công trình đang thi công dở dang. Đồng thời, yêu cầu sắp xếp lại các công trình chưa hoàn thành trước Tết, sơn, vẽ lại các biển báo, bảng hướng dẫn giao thông, hành lang cầu, đường để người dân đón Tết thêm trọn vẹn.

Vừa mừng, vừa lo

Gắn bó gần cả đời người với vùng đất phèn Tân Tuyến (Tri Tôn), khi xưa, ông Nguyễn Văn Lời tỏ ra phấn khởi khi tuyến Tỉnh lộ 943, đoạn Tân Tuyến- Sóc Triết, được nâng cấp. “Bao năm nay, đoạn đường này được mệnh danh là “đoạn đường đau khổ” bởi xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi” to tướng, việc đi lại rất khó khăn. Từ khu vực xã Vọng Thê (Thoại Sơn) đang lưu thông ngon lành nhưng vừa bước qua ranh xã Tân Tuyến dài đến xã Cô Tô, các phương tiện lớn chỉ còn cách “bò” từ từ. Đối với xe máy, nhiều người không quen đường vấp vào “ổ gà” té như chơi. Mỗi lần UBND xã Tân Tuyến phát động sửa chữa đường, được Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang ủng hộ cát, đá bụi, người dân đều tích cực tham gia làm đường nhằm hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra. Nay, thấy Sở GT-VT đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh hơn, ai cũng vui mừng” - ông Lời chia sẻ.

11-t3.jpg

Khẩn trương thi công đoạn Tỉnh lộ 941

Tuy phấn khởi vì đoạn Tân Tuyến - Sóc Triết được nâng cấp nhưng ông Lời cũng không khỏi lo lắng khi tiến độ thi công khá chậm. “Việc đắp đất 2 bên đường nhưng chưa kịp đổ cát, đá vào khiến nước mưa bị đọng lại, các “ổ gà”, “ổ voi” càng bị khoét sâu hơn. Khi các phương tiện ô tô lưu thông vào, nước bẩn văng tung tóe. Một số phương tiện còn mắc kẹt khi sập vào “ổ voi” phải kéo lên” - lão nông Nguyễn Văn Lời kể.

Là một chủ doanh nghiệp lớn có trụ sở tại Cần Thơ nhưng đầu tư vào vùng nguyên liệu chất lượng cao ở Tân Tuyến, ông Lâm Thành Kiệt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông sản Vinacam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông nghiệp Vinacam Tri Tôn, nói thật lòng: “Từ khi về đầu tư ở Tri Tôn, tôi phải bán mấy chiếc ôtô gầm thấp để mua lại ôtô gầm cao. Chạy ô tô gầm thấp vào đoạn đường này, khi đi qua các “ổ voi”, rất dễ vướng lường xe. Chỉ mong sau khi hoàn thành nâng cấp đoạn Tân Tuyến - Sóc Triết, kết nối đồng bộ với Tỉnh lộ 943, các doanh nghiệp sẽ không còn ngán ngại khi đầu tư tại vùng nguyên liệu rộng lớn này” - ông Kiệt kỳ vọng.

Tạo thuận lợi cho người dân

Đoạn Tân Tuyến - Sóc Triết thuộc Tỉnh lộ 943 là một trong những dự án giao thông trọng điểm do Sở GT-VT An Giang làm chủ đầu tư. Việc đầu tư đoạn đường này cùng với các đoạn còn lại thuộc Tỉnh lộ 941, gồm đoạn ngã ba lộ tẻ Tri Tôn - cầu Cần Đăng (Châu Thành) và đoạn cầu số 10 - cầu số 13 (Tri Tôn), nhằm kết nối giao thông thuận lợi vào huyện Tri Tôn, tạo điều kiện cho huyện nghèo này phát triển, đồng thời giảm áp lực trên truyến Quốc lộ 91. Theo ông Ngô Công Thức, Giám đốc Sở GT-VT, nguyên nhân chính khiến các đoạn đường này chậm tiến độ là do một số hộ dân chưa hợp tác trong vấn đề giải phóng mặt bằng. “Đối với các công trình không thi công kịp trước Tết Nguyên đán, Sở GT-VT yêu cầu các nhà thầu phải tập kết, sắp xếp lại vật tư, máy móc, thiết bị cho gọn gàng, đồng thời san lấp các hố trũng trên đường để người dân đi lại thuận lợi hơn” - ông Thức thông tin.

Giám đốc Sở GT-VT khẳng định, đối với các tuyến Tỉnh lộ 942, 945, 947, 948, 949, 952, 953, Quốc lộ 91C… đơn vị đang khẩn trương triển khai duy tu, sửa chữa, dặm vá nhằm đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán sắp tới. “Sở cũng chỉ đạo tập trung sửa chữa các cây cầu yếu trên tuyến Tỉnh lộ 945, 947. Đồng thời, lấp thành cống đối với các cầu bắc qua những kênh, rạch không còn chức năng phục vụ giao thông thủy, chủ yếu đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong nông nghiệp. Từ nay đến trước Tết Nguyên đán, Bộ GT-VT Việt Nam sẽ làm việc với phía Campuchia để sớm thông cầu Long Bình - Chray Thom. Hiện nay, phía bạn Campuchia đã hoàn thành khoảng 90% tiến độ, còn phía Việt Nam đã xong phần kết cấu, chỉ còn thảm nhựa” - ông Thức chia sẻ.

“ Cùng với quan tâm nâng cấp, duy tu, sửa chữa, dặm vá các tuyến đường chính, Sở GT-VT đang rà soát lại các biển báo, bảng chỉ dẫn giao thông trên đường. Qua đó, sẽ thực hiện thay mới biển báo lớn hơn, chữ và ký hiệu cũng lớn hơn nhằm hướng dẫn cho người dân lái xe an toàn, thuận lợi. Đồng thời, không cắm các biển hạn chế tốc độ” - Giám đốc Sở GT-VT An Giang Ngô Công Thức nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN