Sau gần 20 năm sân Vinh mới lại "vỡ"

15/04/2013 - 08:03
A A

Sau gần 20 năm, tính ở thời điểm khán giả sân Vinh lập kỷ lục ở mùa bóng năm 1993-1994, hôm qua sân Vinh mới lại được nêm chặt cả 4 phía khán đài. Theo ước tính của BTC sân Vinh, chiều qua đã có gần 3 vạn khán giả đến sân theo dõi trận đấu.

Sau gần 20 năm, tính ở thời điểm khán giả sân Vinh lập kỷ lục ở mùa bóng năm 1993-1994, hôm qua sân Vinh mới lại được nêm chặt cả 4 phía khán đài. Theo ước tính của BTC sân Vinh, chiều qua đã có gần 3 vạn khán giả đến sân theo dõi trận đấu.

Cảnh tượng hỗn loạn ở khu vực cửa số 6 trên sân Vinh hôm qua, khi CĐV tràn vào sân quá đông làm BTC bất ngờ. Ảnh: VSI

Đã lâu lắm rồi CĐV xứ Nghệ mới tạo thành nỗi lo cho BTC sân là “vỡ sân”. Có lẽ vì sự cuồng nhiệt của “cầu thủ thứ 12” mà đội bóng chủ sân Vinh đã có động lực để giành chiến thắng sít sao 1-0 trước XMXT.SG.

20 năm khán giả mới đông thế này

Kết thúc trận đấu, ở khu vực khán đài A, chúng tôi gặp được ông Trần Viết Hùng (thành phố Vinh), người đã theo đội bóng gần 30 năm nay và chưa bỏ sót trận nào trên sân Vinh. Ông Hùng đã không giấu nổi xúc động khi xem cảnh sân Vinh bị “vỡ”. Ông Hùng nói: “Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy khán đài sân Vinh đông như vậy, tôi không nhớ rõ năm nào nhưng cũng đã gần 20 năm sân Vinh mới lặp lại hiện tượng vỡ sân vì sức ép từ khán giả phía ngoài sân, Tôi thấy trận đấu hôm nay con đông hơn cả trận gặp HN.T&T năm 2011”.  

Mặc dù 17h trận SLNA-XMXT.SG mới diễn ra, nhưng từ 13h khán giả đã kéo đến sân. Có thể nói mọi nẻo đường đều đổ về sân Vinh trên đường Đào Tấn. Đến khoảng 16h, tức là trước giờ bóng lăn chừng một giờ đồng hồ, thì khu vực khán đài A và khán đàí B đã bị lấp kín với số lượng khán giả cực kỳ đông đảo. Giá vé chợ đen đã được đẩy cao đến mức kỷ lục.

Vào thời điểm 16h, giá vé khán đài A đã được phe vé bán với giá 300-500.000đ /vé, gấp 10 lần giá vé chính thức của BTC. Còn ở khu vực khán đài B, một cặp vé cũng được hét giá lên đến 400.000đ. Ngay cả lực lượng phe vé xung quanh sân Vinh cũng bất ngờ về lượng khán giả nên không kịp đầu cơ vé để bán kiếm lời. Rất nhiều phe vé lâm vào tình trạng cháy vé, nên họ sẵn sàng mua lại giấy mời ở khán đài A với giá lên đến 500.000đ.  

Trong khi đó, khu vực khán đài C dành riêng cho học sinh sinh viên vào xem trận đấu miễn phí đã không còn một chỗ trống, nhưng phía ngoài sân dòng người vẫn cú ùn ùn kéo về. Trong dòng người đó, có rất nhiều khán giả tuy có vé nhưng không thể vào được sân do đến muộn.

Như để “đền đáp” lại sự nhiệt tình của CĐV, BTC sân Vinh đã có sáng kiến mở cổng số 6, vốn là cổng dành riêng cho người tàn tật và xe cứu thương, để cho những khán giả có vé vào sân theo dõi trận đấu. Tuy nhiên, do BTC không lường trước được số lượng khán giả còn quá đông còn ở phía ngoài sân, nên khi cổng vừa mở thì lực lượng bảo vệ không thể ngăn cản được dòng người cứ thế ùn ùn chen vào.

Một cảnh tượng không đẹp đã diễn ra trong khoảng 10 phút đồng hồ, khi hàng nghìn người xô đẩy và chèn đạp lẫn nhau để leo vào sân. Ngay cả hàng rào sắt ngăn cách ở khu vực khán đài D cũng bị CĐV xô đổ.

Đã có một CĐV khi chen vào sân đã bị ngã và bị rất nhiều người dẫm đạp lên, nhưng rất may khi lực lượng bảo vệ nhanh tay giải nguy nên anh này không bị ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy vậy, CĐV này cũng phải nhờ đến sự chăm sóc của bác sỹ ở sân Vinh mới có thể lên khán đài.

Kịch tích màn đấu trí qua... điện thoại

Sau gần 10 phút với nỗ lực chống đỡ dòng người đổ vào sân thì lực lượng an ninh mới vãn hồi được trật tự. Theo quan sát của TT&VH, đến lúc đó vẫn còn hàng nghìn người tụ tập ở khu vực cổng số 6 để chờ vào sân, nhưng rất nhiều CĐV đành phải ra về trong thất vọng, còn một số khán giả khác thì chấp nhận mạo hiểm khi leo lên những cây cao, cột điện, biển quảng cáo phía ngoài sân để theo dõi trực tiếp trận đấu.

Trao đổi với TT&VH, một thành viên BTC sân Vinh cho hay: “Chúng tôi đã dự tính khán giả đến sân rất đông, nhưng bất ngờ về sự việc nhiều khán giả có vé nhưng không thể vào sân. Nhưng hôm nay BTC chúng tôi đã làm tốt công việc của mình khi sớm ổn định tổ chức.

Mặc dù đã có hiện tượng vỡ sân nhưng chúng tôi nhanh chóng kiểm soát được tình hình nên không có bất kỳ sự cố nào. Khán giả vẫn ngồi trên các khán đài, không có bất kỳ CĐV nào ngồi dưới đường piste của sân”.

Nếu không tính đến yếu tố khán giả tạo nên hiện tượng vỡ trận trước thời điểm bóng lăn thì trận đấu trên sân diễn ra rất kịch tính và căng thẳng. Trong khi bên phía XMXT.SG thiếu vắng HLV Trần Tiến Đại ở cabin BHL vì án kỷ luật của BTC, thì HLV Nguyễn Hữu Thắng của SLNA cũng không thể đến sân trực tiếp theo dõi và chỉ đạo các học trò vì bị ốm nặng.

Vì thế, trận đấu hôm qua là cuộc đấu trí của 2 HLV thông qua... điện thoại. 2 đội đã chơi ăn miếng trả miếng với nhiều pha bóng nguy hiểm. Bước ngoặt trận đấu chính là tình huống trọng tài Hoàng Anh Tuấn cho SLNA được hưởng quả phạt 11m ở phút 79 sau pha va chạm giữa Kavin Bryan và thủ môn Tấn Trường, khiến các cầu thủ XMXT.SG phản ứng dữ dội, riêng thủ môn Tấn Trường còn bị phạt thẻ vàng.

Theo ĐẠI NGHĨA
 Thể thao & Văn hóa