Số ca tử vong trong ngày tại Anh cao nhất từ đầu dịch Covid-19

27/03/2020 - 08:54

Nước Anh ngày 26-3 chứng kiến số ca tử vong vì dịch Covid-19 cao nhất từ trước đến nay khi có thêm 115 người thiệt mạng.

A A

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Anh Boris Johnson lên tiếng kêu gọi các nước trên thế giới khẩn cấp phối hợp để nhanh chóng tìm ra vaccine ngừa bệnh.

Nước Anh ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này khi có đến 115 bệnh nhân thiệt mạng trong một ngày, nâng tổn thất nhân mạng từ đầu dịch tại Anh lên con số 578 người. Số ca nhiễm mới virus SARS CoV-2 cũng đồng thời tăng thêm trên 2.000 người và hiện ở mức 11.658 ca nhiễm.

Mặc dù số ca nhiễm và tử vong tăng cao do giới chức y tế Anh thay đổi cách tính, bằng cách thống kê trong vòng 24h thay vì trong 8h trước đây nhưng Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thừa nhận, diễn biến dịch Covid-19 tại Anh đi sau các nước Italy, Tây Ban Nha hay Pháp từ 2-3 tuần và các con số thiệt hại tại Anh sẽ tăng cao rất nhanh trong những tuần tới, khi cơn bão bệnh nhân ập vào các bệnh viện.

Số ca tử vong trong ngày tại Anh cao nhất từ đầu dịch Covid-19. (Ảnh: Independent)

Nhằm chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm, chính quyền Anh đang gấp rút tung ra các biện pháp đối phó. Trong cuộc họp trực tuyến với nguyên thủ các nước G20, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi toàn bộ các nước khẩn cấp phối hợp hành động để nhanh chóng tìm ra vaccine chống Covid-19.

Ông Johnson cho biết, Chính phủ Anh sẽ đóng góp 210 triệu bảng Anh cho nỗ lực này. Ngoài ra, chính phủ Anh sắp tới cũng sẽ tham gia cùng với các nước EU trong hợp đồng mua chung thiết bị y tế, sau khi bị dư luận nước này chỉ trích vì để lỡ cơ hội hồi đầu tháng này.

Trong một nỗ lực khác nhằm giúp các doanh nghiệp và lao động Anh ứng phó với tác động kinh tế nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cũng đã chính thức công bố chi tiết chính sách cứu trợ của Chính phủ.

Theo chính sách này, những người lao động tự do tại Anh được chính phủ trợ cấp đến 80% của lợi nhuận trung bình hàng tháng trong vòng 3 năm qua, với điều kiện những người này phải có khai thuế năm 2019 và chứng minh được đa số thu nhập của mình là tự thân. Mức được hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 2.500 bảng/tháng.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, chính sách này có thể trợ giúp được tới 95% lao động tự do tại Anh, vốn là nước có số lao động dạng này cao thứ hai trong các nước G7. Tuy nhiên, những lao động này sẽ phải chờ đến giữa tháng 6/2020 mới có thể nhận được khoản cứu trợ./.

Theo QUANG DŨNG (VOV)