Sống sót sau 4 tháng mắc kẹt trên dãy Andes

10/09/2013 - 10:04
A A

Người ta vừa tìm thấy một người Uruguay bị mất tích hồi tháng 5 trên dãy núi Andes, trải dài từ Chile tới Argentina.

Người ta vừa tìm thấy một người Uruguay bị mất tích hồi tháng 5 trên dãy núi Andes, trải dài từ Chile tới Argentina.

Raul Fernando Gomez Circunegui, 58 tuổi, bị lạc trong một cơn bão tuyết khi chiếc xe máy của ông bị hỏng. 4 tháng sau, ông đã được các quan chức Argentina tìm thấy tại một ngôi nhà lánh nạn trên núi, ở độ cao hơn 2.800 mét.

Các quan chức từ tỉnh San Juan của Argentina tình cờ tìm thấy Gomez, lúc họ đáp trực thăng xuống gần ngôi nhà để đo lượng tuyết. Dù đã kiệt sức, Gomez vẫn ra mở được cửa nhà lánh nạn và cầu cứu.

Gomez cho biết ông sống sót bằng cách ăn thức ăn còn sót lại trong căn lều và bất kỳ thứ gì ông bắt được, gồm cả chuột. Gomez bị sụt mất 20kg trong thời gian bị lạc và bị mất nước. Ông được đưa tới bệnh viện trong tình trạng cơ thể gầy tọp, nhưng các bác sĩ tin ông sẽ hồi phục hoàn toàn.

Một bác sĩ khám sức khỏe cho Gomez thậm chí còn ngạc nhiên trước tình trạng sức khỏe của ông. "Ông ấy đang bị huyết áp cao và có vẻ còn suy dinh dưỡng" - viên bác sĩ nói với El Pais - "Nhưng ông ấy sẽ ổn thôi và chúng tôi sẽ cho ông ấy ra viện".

Trong lịch sử, vào năm 1972, thành viên một đội bóng bầu dục Uruguay bị tai nạn máy bay, đã sống sót suốt 72 ngày trên dãy Andes nhờ ăn thịt những xác chết,  dù nhiệt độ bên ngoài tụt xuống dưới 0 độ . Chỉ có 16/45 hành khách trên chiếc máy bay bị nạn này còn sống. Họ được giải cứu, sau khi 2 thành viên trong nhóm còn sống sót quyết định thực hiện một hành trình dài 10 ngày để kiếm tìm sự giúp đỡ và đã gặp được một bác nông dân, người báo với lực lượng cứu hộ về vụ việc.

Theo V.L (TTVH)