Số người tử vong vì ngộ độc rượu có Methanol tăng vọt từ năm 2016

10/04/2017 - 20:26
A A

Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, số trường hợp ngộ độc rượu có methanol đang tăng vọt so vài năm gần đây, đặc biệt con số này chưa tính đến các ca ngộ độc lẻ tẻ.

 
VNP-ngo-doc-ruou-1.jpg
Một bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có methanol cao, do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức sáng 10/4, tại Hà Nội. 
 

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ Trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, từ đầu năm đến nay tại Trung tâm đã tiếp nhận 34 người vào cấp cứu vì ngộ độc rượu có chứa methanol, trong đó 9 người tử vong. 

Bác sỹ Nguyên chỉ rõ, những năm trước, mỗi năm chỉ ghi nhận vài ca ngộ độc rượu, tuy nhiên năm 2016 ghi nhận hơn 60 trường hợp và con số này trong ba tháng của năm 2017 đang gia tăng nhanh chóng. Có đợt cùng lúc 7 sinh viên cùng ngộ độc rượu có Methanol nhâp viện. Nhiều trường hợp ngộ độc rượu may mắn thoát chết thì hậu quả cũng để lại di chứng nặng nề.

Trong số ca tử vong do rượu, nguyên nhân có uống rượu có hàm lượng methanol (là cồn công nghiệp) cao chiếm đến gần 50%. Còn lại tử vong do ngộ độc rượu trắng và rượu ngâm cây rừng. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phân tích: “Rượu có methanol gây ngộ độc nặng, tổn thương thần kinh, mù mắt thậm chí gây chết “tươi”. Chúng ta rất đau lòng khi phải chứng kiến những nạn nhân ngộ độc methanol tử vong, tàn phế dù đã huy động mọi phương tiện, thuốc men sức cứu chữa.”

Theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), 10 năm qua, toàn quốc có 382 người bị ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, trong đó có 98 người tử vong. 

Hầu hết các trường hợp ngộ độc rượu là do uống rượu không rõ nguồn gốc, không được cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm và rượu được bán tại các quán ăn, cửa hàng nhỏ lẻ, bán rong hoặc do người tiêu dùng tự pha chế. Trong đó, số ca tử vong do rượu có hàm lượng Methanol cao chiếm nhiều nhất, gần 50%.

Tại hội thảo, đại diện Cục Y tế Dự phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học và Công Nghệ (Bộ Công Thương) đã tập trung đánh giá thực trạng sử dụng rượu bia ở Việt Nam và những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, Bộ Công thương là cơ quan được Chính phủ phân công chịu trách nhiệm quản lý chất lượng rượu cần quan tâm đến quy định trên để kiểm soát hiệu quả hơn rượu có chứa cồn công nghiệp gây độc cho người sử dụng.

“Các bộ ngành, chính quyền địa phương phải thực sự nhìn thấy trách nhiệm của mình trước cộng đồng chứ không phải bộ này làm còn bộ kia chỉ ngắm”, ông Tiến nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã kiến nghị cần sớm ban hành luật phòng chống tác hại rượu bia, tập trung vào chính sách thuế và giá; tăng cường kiểm soát quảng cáo, các điểm bán rượu và bia, đặc biệt là kiểm soát sử dụng rượu bia ở trẻ em và những người lái xe./.

Theo THÙY GIANG (VIETNAM+) 

 

Liên kết hữu ích