Sợ như… nghe nhạc đám cưới

12/12/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Những tháng cuối năm được quan niệm là tốt ngày, tốt tháng, thích hợp cưới gả nên tiệc cưới tổ chức nhan nhản khắp nơi, dân gian cũng quen gọi thời điểm này là mùa cưới. Ngày cưới là đại hỷ, không chỉ hai họ vui mừng mà cả làng, cả xóm cũng vui lây. Nhưng niềm vui khó trọn vẹn khi ai nấy bị nhạc cưới “hành” đêm, ngày trước sự phấn khích quá trớn của gia chủ.

T7-1.jpg

Tiệc đã tan, khách ra về hết nhưng vẫn có những nơi để rạp nguyên vẹn, hát hò đến tận buổi chiều

Sẽ không quá lời khi nói nhạc cưới đang trở thành nỗi khiếp đảm của rất nhiều người, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Âm thanh vang dội mở hết cỡ đến… rung nóc nhà, nội dung nhạc chẳng ăn nhập với ngày vui 2 họ, thời gian “biểu diễn” thì không biết mệt mỏi từ sáng đến khuya. Nhiều người nói đám cưới không có nhạc thì buồn chẳng khác gì đám ma?! Cũng có người quan niệm đời người chỉ có một lần, đã vui thì vui cho đáng, vậy nên nhà nào có đám cưới là thanh niên biến nơi đó thành sân khấu dã chiến suốt đêm ngày, trình bày đủ các thể loại nhạc vàng, nhạc đỏ, nhạc trẻ, nhạc Tây, nhạc ta,… Đành rằng đời người chỉ có một lần, nhưng biểu diễn nhạc cưới kiểu thái quá khiến ai nấy “dở khóc, dở cười”, chưa kể trong một tháng, cùng một xóm mà có đến vài đám cưới thì không ai chịu nổi. Người dân ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú) đến nay vẫn còn nhắc về đám cưới của gia đình ông N.T.T gả con gái. Ngày thường, gia đình ông Tú đã “nổi tiếng” vì “yêu” ca hát, hứng lên là mở karaoke suốt ngày, âm thanh rất lớn, đến đám cưới thời lượng và âm lượng hát hò đều được khuếch đại lên gấp nhiều lần. Từ buổi chiều, mới hơn 17 giờ dọn bàn ghế nhóm họ đãi “ăn cháo khuya” dàn nhạc và các ca sĩ đã khởi động náo nhiệt, đến gần 23 giờ mới tắt. Ông N.V.H, nhà đối diện con mương với đám cưới bức xúc: “Tôi lớn tuổi rồi, sợ nghe nhạc ầm ĩ, mà suốt tới khuya tụi nó vẫn hát, vẫn hét không chịu “tha”. Người già quá giấc ngủ là khó ngủ lại được lắm, đến 3 giờ sáng mới mơ màng nhắm mắt được một lát thì trời sáng, dàn nhạc lại tiếp tục “hành” mọi người đến 14 giờ chiều, nhà sàn, vách ván, “né” sao cho khỏi tiếng ồn?”. Đám này vừa xong chỉ mấy ngày sau lại có thêm một đám cưới rình rang của “hàng xóm ông T.” chỉ cách vài ba căn, gia chủ lẫn khách mời còn sung hơn đám trước, hát hò miệt mài 2 ngày trời. Trùng hợp ngày hôm đó, đối diện bên con mương có một đám tang, nhạc cưới xen lẫn tiếng trống, tiếng kèn tiễn đưa nghe thật khó tả. Bà T.M.C nhà gần chợ An Châu (thị trấn An Châu, Châu Thành) than: “Đi ăn tiệc cưới về mà mệt như bị tra tấn. Mọi người chỉ nhìn nhau cười xã giao, chứ có cơ hội trò chuyện, hỏi han được gì đâu, ca sĩ nhảy nhót hát hò liên tục. Đám cưới gì toàn hát nhạc nội dung “bội bạc”, “đau khổ”, “chia lìa”, vậy mà vẫn có nhiều người vỗ tay gào thét hào hứng. Ngày cưới là ngày vui, người ta thường kiêng kỵ nhắc đến những từ không may, bây giờ mặc sức ai nấy hát”.

Nhạc đám cưới mở quá cỡ, làm phiền làng xóm đang trở thành “vấn nạn” ở rất nhiều vùng quê. Người dân nông thôn vốn cả nể nên thường im lặng chịu đựng. Nhưng sự lố bịch trong biểu diễn nhạc đám cưới lẫn cách tổ chức tiệc cưới ra oai bằng…âm lượng, thuê cả dàn thùng loa để phô trương của gia chủ khiến hàng chục người chung xóm phải khổ lây. Vì những hoàn cảnh này, mục đích của người đi dự đám cưới cũng bị biến chất ít nhiều, không có cơ hội trò chuyện, người ta chỉ tính ăn sao cho no, cho nhanh để mau chóng ra về, phần còn lại là… chuyện của đám thanh niên.

Tiệc cưới cũng cần phải có văn hóa. Đó là nếp sống mới cần được thay đổi. Bên cạnh sự cần thiết vào cuộc của các ngành chức năng, địa phương tuyên truyền, giáo dục Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, còn phải vận động các gia đình cam kết tổ chức tiệc cưới, ma chay, sinh hoạt văn nghệ nội dung gọn, đơn giản, đủ ý nghĩa, âm thanh sử dụng trong mức độ cho phép. Tuy việc quản lý các cơ sở cho thuê âm thanh, việc quy định tiếng ồn cụ thể chưa được hướng dẫn chi tiết nhưng UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu thực hiện nghiêm túc và chấn chỉnh thực trạng này. Mô hình quản lý cơ sở kinh doanh âm thanh, dịch vụ văn hóa tại huyện Phú Tân với những hiệu quả bước đầu cũng là một tham khảo cho các địa phương khác học tập. Đừng để mùa cưới vốn là mùa vui lại trở thành mùa… “khổ sở” của nhiều người.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH

 

Liên kết hữu ích