"Sông nước sôi" kì bí ở Brazil

18/02/2016 - 14:06
A A

Một con sông dài hơn 6km, nằm sâu trong rừng rậm Amazon bỗng nổi tiếng vì nước ở đây lúc nào cũng sôi sùng sục. Nếu ngã vào dòng sông này chắc chắn sẽ bỏ mạng.

Con sông này từng xuất hiện trong truyền thuyết của người Peru, tuy nhiên nhà địa chất học Andres Ruzo không tin vào điều này. Ông nghĩ rằng đây chỉ là sản phẩm tưởng tượng của văn hóa tâm linh cho đến khi ông tìm thấy nó.

"song nuoc soi" ki bi o brazil hinh anh 1

Sương khói mờ nhân ảnh.

Andres cho rằng để làm sôi được nước, bên dưới con sông sẽ phải tồn tại một lượng địa nhiệt rất lớn. Tuy nhiên, lòng chảo Amazon không hề có ngọn núi lửa nào còn hoạt động.

Năm 2011, Andres đã tận mắt chứng kiến điều phi thường này. Andres từng nghe ông nội mình kể về con sông kì bí Mayantuyacu khi còn nhỏ. Câu chuyện kể rằng sau khi người Tây Ban Nha tới đây và giết vị vua người Inca cuối cùng, họ tiến sâu vào rừng Amazon tìm vàng. Những nhà thám hiểm nói rằng họ chứng kiến những nguồn nước có độc, người ăn thịt rắn và dòng sông luôn sôi sùng sục.

"song nuoc soi" ki bi o brazil hinh anh 2

Andres đang nghiên cứu dòng sông Mayantuyacu.

20 năm sau, Andres được người dì kể lại trong bữa ăn tối rằng bà từng đến đó. Là một tiến sĩ ngành địa chất học ở Đại học Hội giám lý miền Nam, Andres quyết tâm tìm câu trả lời cho mình. Andres chia sẻ: “Tôi đã hỏi rất nhiều đồng nghiệp, các chuyên gia từ nhiều tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp, họ đều trả lời không thể nào có dòng sông sôi sục tồn tại được”.

Dưới sự hướng dẫn của dì, Andres đã tìm vào rừng và không hề phát hiện thấy dấu vết núi lửa nào ở quanh dòng sông kì bí. Andres nói anh đã chuẩn bị tâm lý để “thưởng ngoạn kì quan sông nước sôi ở Amazon”.

Andres đã thấy dòng sông nước sôi gần khu đền linh thiêng của người Ashaninka gần Mayantuyacu. Sông nước sôi bề rộng lớn nhất là 25m và sâu 6m. Nước chưa đủ nóng để pha trà, tuy nhiên có nhiều điểm nước sôi sùng sục.

"song nuoc soi" ki bi o brazil hinh anh 3

Ếch chết ngay lập tức khi rơi xuống sông nước sôi.

“Nếu tôi bỏ tay vào nước, tôi sẽ bị bỏng độ ba chỉ trong chưa đến nửa giây”, Andres nói. “Nếu ngã vào đây, chắc chắn tôi sẽ bỏ mạng”.

Sau khi tìm hiểu, Andres phát hiện ra một dòng suối nước nóng chính là nguồn cung cấp nhiệt lượng cho dòng sông này. “Cũng giống như mạch máu trong cơ thể, trái đất có những mạch nước ngầm chảy bên dưới mà chúng ta không thể nhìn thấy”.

Theo Dân Việt