Sốt xuất huyết tăng

18/07/2017 - 01:05
A A

(AGO) - Mới vào đầu mùa mưa nhưng số cas sốt xuất huyết (SXH) tăng nhanh và có nhiều cas chuyển độ nặng. Điều kiện vệ sinh kém, ý thức chủ quan trong phòng bệnh của người dân… là nguy cơ cho véc-tơ truyền bệnh SXH phát triển. Theo nhận định của ngành Y tế, hiện đang vào mùa dịch bệnh SXH, nên số cas bệnh có xu hướng tiếp tục tăng.

Tăng theo chu kỳ

SXH Dengua (tại Việt Nam được gọi chung là SXH), là bệnh do véc-tơ truyền qua vết đốt của muỗi vằn mang mầm bệnh. Virus gây bệnh Dengue có 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4, chủ yếu do muỗi Aedes aegypti truyền và bệnh phân bố ở tất cả các nước nhiệt đới. Ở Việt Nam, có hơn 80% số cas SXH và 90% cas tử vong xảy ra ở các tỉnh phía Nam, hầu hết các cas tử vong dưới 15 tuổi.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Huỳnh Mộng Hùng cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 2.164 trường hợp mắc SXH, tăng 21% so cùng kỳ (1.789 cas), trong đó có 82 cas sốc nặng, tử vong 1 cas (giảm 1). Các địa bàn có số cas SXH cao so cùng kỳ, như: Chợ Mới (640/375 cas, tăng 71%), Châu Phú (307/185 cas, tăng 66%), Phú Tân (181/146 cas, tăng 24%) và có 1 cas tử vong…

T1.jpg

Khi mắc bệnh SXH phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời

Ghi nhận tại Bệnh viện Sản-Nhi An Giang, khu vực điều trị nội trú Khoa Nhi có nhiều bệnh nhi mắc SXH nặng. BS. Tôn Quang Chánh, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: SXH gia tăng từ 3 tuần nay, cao điểm mỗi ngày tiếp nhận 12 cas, nâng số bệnh nhân mắc SXH điều trị nội trú lên 30 cas, dẫn đến số lượng tổng toàn Khối Nhi tăng có lúc cao điểm đến 170 cas (tăng trên 25%)…Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 633 cas SXH điều trị nội trú, trong đó 24 cas SXH nặng, 2 cas sốc nặng, nhờ điều trị tích cực đã phục hồi và ra viện.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Huỳnh Mộng Hùng thông tin thêm: Năm nay, SXH gia tăng do đến chu kỳ bùng phát dịch, khoảng 3 năm 1 lần. Ngoài ra, thời tiết biến đổi bất thường, đang vào mùa mưa nên véc-tơ truyền bệnh tăng lên. Năm nay, ghi nhận ở 4 tuýp virus Dengua gây bệnh lưu hành, nên số cas mắc mới cũng tăng lên, trong đó có nhiều trường hợp là người lớn…

Người lớn cũng mắc bệnh

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng dễ mắc bệnh SXH nếu không đề phòng. Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh (TP. Châu Đốc), mỗi ngày tiếp nhận 2 - 3 cas SXH. Anh Lâm Văn Q. (34 tuổi, ở huyện An Phú) đang điều trị được 3 ngày, cho biết: “Ban đầu, thấy trong người mệt mỏi, giống bệnh cảm cúm nên ra tiệm thuốc tây mua về uống. Uống 2 ngày bệnh càng nặng, nhức đầu, sốt cao nên qua đây khám, mới biết bị SXH. Hồi đó tới giờ cứ nghĩ chỉ có trẻ em mới bệnh SXH. Ai ngờ, người lớn như mình cũng bị bệnh!”.

Chính vì tâm lý chủ quan nên nhiều người lớn tuổi mắc SXH mà không hay biết. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, SXH dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh có biểu hiện sốt, như bệnh sốt rét. Do bệnh SXH và bệnh sốt rét có triệu chứng ban đầu thường là sốt cao, run lạnh nên khó phân biệt. Để chẩn đoán người bệnh bị sốt rét hoặc SXH cần dựa thêm vào yếu tố dịch tễ và làm một số xét nghiệm xác định chính xác… Do chủ quan nên nhiều người tự mua thuốc về uống, đến lúc bệnh chuyển độ nặng mới đến bệnh viện thì sốc nặng, rất nguy hiểm.

Trước tình hình dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức 2 đợt diệt lăng quăng/bọ gậy ở 11 địa phương trong tỉnh, đồng thời phun hóa chất và dập dịch diện rộng, qua đó xử lý 421 ổ dịch SXH. Ngành Y tế khuyến cáo người dân tích cực tham gia phòng bệnh SXH cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường xung quanh nhà và dụng cụ chứa nước, thay nước bình hoa, chậu kiểng, bỏ muối hoặc dầu vào dụng cụ đựng nước kê chân bàn, tủ… Đồng thời, để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên mắc mùng khi ngủ (kể cả ban ngày) và mặc quần áo dài phòng muỗi đốt. Tích cực phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt và có các biểu hiện của SXH, không nên tự mua thuốc Aspirin về uống, vì có thể gây nguy hiểm (tổn thương gan, thận, che giấu các biểu hiện bệnh). Nếu bị sốt dưới 38oC, chỉ cần lau mát, không nên dùng thuốc hạ sốt vì có thể gây trùng lấp dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân khi bị sốc. Tốt nhất là bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

SXH có những triệu chứng giống như cảm cúm, kéo dài từ 2 - 7 ngày, thời gian ủ bệnh từ 4 - 10 ngày sau khi bị muỗi mang mầm bệnh đốt. Người mắc SXH thường có biểu hiện: Sốt cao (400C) và kèm theo ít nhất là 2 trong các triệu chứng như: Đau đầu, nhức sau hốc mắt, buồn nôn/nôn, sưng hạch bạch huyết, đau mỏi cơ hay xương, khớp, phát ban.   

Hiện chưa có vaccine hay thuốc đặc trị bệnh SXH. Người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và theo dõi, không nên tự mua thuốc uống tại nhà.

HỮU HUYNH