Sự thật tin đồn người dân Nghệ An tử vong sau khi ăn hải sản

31/08/2016 - 13:59
A A

Các y, bác sĩ từng điều trị cho anh Nguyễn Thanh Hải (trú xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) khẳng định anh Hải tử vong do nhiễm trùng máu chứ không phải bị ngộ độc hải sản, không nhiễm độc chì, không liên quan đến Formosa Hà Tĩnh như tin đồn. 

Những ngày qua, tại Nghệ An xuất hiện tin đồn "một người dân ở xã Nghi Phú tử vong sau khi ăn hải sản" gây hoang mang. Sau đó, một số trang mạng đưa di ảnh của anh Nguyễn Thanh Hải (47 tuổi, trú xóm 3, xã Ngh Phú) với chú thích "đã bị trúng độc và tử vong sau khi ăn hải sản".Thông tin trên khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.


Các BS khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) khẳng định, không có chuyện bệnh nhân tử vong do ăn hải sản như tin đồn.

Theo thông tin từ gia đình anh Hải cho biết, ngày 21-8, anh Hải có về nhà mẹ ở Cửa Hội (thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Tại đây, anh Hải đi chợ mua 6 con rạm. Trưa 22-8, anh Hải đưa rạm ra rửa, sơ chế để luộc lên ăn thì bị chân rạm đâm vào ngón tay gây chảu máy. Sau đó, nơi vết thương bị thâm đen dần.

Đến sáng 23-8, người nhà đã đưa anh Hải đến BV Đông Âu rồi chuyển sang khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sưng phù nề ở tay, bàn tay và nổi các ban hoại tử vùng đùi, bụng. Đến chiều 26-8, anh Hải bị tử vong do bị bị nhiễm trùng máu dẫn đến sốc nhiễm khuẩn.

Trả lời báo chí, BS Trần Văn Thảnh (người trực tiếp điều trị cho anh Hải) và BS Vũ Ngọc Lân (Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) đều cho biết: Bệnh nhân Hải không có dấu hiệu ngộ độc. Các y, BS đã tiến hành xét nghiệm máu và hội chẩn, qua đó xác định bệnh nhân bị suy đa tạng nên tiến hành lọc máu để giải độc. Bệnh viện đã tiến hành cấy máu bệnh nhân Hải cho kết quả bệnh nhân bị nhiễm trùng máu dẫn đến sốc nhiễm khuẩn và phân lập được loại vi khuẩn đó là Vibrio Vulnificus. Vi khuẩn này có trong con rạm và lây nhiễm vào máu bệnh nhân qua vết thương rạm đâm vào tay.

Sau khi nhiễm khuẩn, bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn gây nội độc tố và ngoại độc tố nặng. Quá trình nhiễm độc diễn biến rất nhanh nên nếu không kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị, sẽ dẫn đến suy đa tạng rồi tử vong.

Theo Đ.LAM (Pháp Luật TP.HCM)