Sự thật về “nữ sinh mất tích”

18/01/2017 - 01:09
A A

(AGO) - Như Báo An Giang đã đưa tin, sáng 14-1, ông L.N.B (ngụ khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) đến Tòa soạn trình bày việc em L.T.P.N (con gái ông) mất liên lạc gần nửa tháng nay. Thông tin trên đã khiến nhiều người dân, phụ huynh lo lắng.

N. học lớp 10, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (phường Mỹ Thới). Hàng ngày, em đón xe buýt đến trường. Theo ông B., sáng 5-1, em đón xe buýt đi học như thường lệ. Nhưng đến hết giờ học, không thấy em về nhà, gia đình liên hệ nhà trường thì được biết em không đến lớp. Từ thời điểm N. mất tích đến nay, gia đình đã trình báo Công an phường Mỹ Bình, tìm hiểu nhiều người quen, bạn bè của N., nhưng không ai biết em đang ở đâu. “N. rất ngoan ngoãn, biết lo lắng cho gia đình. Sau giờ học, cháu phụ giúp cha mẹ bán nước giải khát ở đầu hẻm. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều lần cháu tỏ ý muốn nghỉ học, đi làm kiếm tiền. Trước ngày cháu mất tích, tôi phát hiện có người lạ liên lạc với cháu qua điện thoại, nhưng không rõ việc gì. Chỉ mong cháu bình yên, không có bất trắc xảy ra” - ông B., chia sẻ.

t5a.jpg

Ông B. trình bày vụ việc với phóng viên

Cô Lê Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm của N.) thông tin: “Đầu học kỳ, N. rất có ý thức học tập. Tuy nhiên, càng về sau, em học càng yếu. Các giáo viên bộ môn cho biết em không chú tâm học, không thuộc bài, không làm bài. Tính tình em cũng không còn vô tư, hồn nhiên như trước. Hạnh kiểm của em chỉ xếp loại khá. Thấy biểu hiện bất thường của N., nhà trường đã mời phụ huynh của em vào trường trao đổi. Tuy nhiên, việc học của N. vẫn không cải thiện. Kết quả thi học kỳ I của em rất kém: Có 6 môn dưới trung bình (riêng môn Toán chỉ đạt 3,1; Anh văn 1,9). Khi tôi trực tiếp gặp riêng hỏi chuyện, N. khóc, cho biết đang buồn chuyện gia đình, nhưng không nói rõ chuyện gì. Ngày 3-1, N. bắt đầu nghỉ học không xin phép. Tôi gọi điện thông báo cho phụ huynh của em nắm tình hình. Ngày 4-1, N. vẫn tiếp tục nghỉ. Gia đình em liên hệ lại với tôi, nói: “Thôi, cho nó nghỉ học đi cô”. Trong khoảng thời gian này, N. có điện thoại cho tôi: “Cô cho em nghỉ học. Em học kém, nên chán học”. Tôi khuyên em cố gắng học, chứ nghỉ rồi em cũng đâu làm việc gì được. Ngày 5-1, em vẫn không đến trường, nên không thể xác định em mất tích khi đi xe buýt đến trường. Các bạn điện thoại hỏi thăm, không thấy N. hồi âm”. Phía nhà trường cho biết, đây là lần đầu tiên trường gặp phải vấn đề này, ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình dạy học, sinh hoạt của tập thể nhà trường.

Rất may, trưa 17-1, gia đình thông tin đến Báo An Giang là đã tìm gặp được N. tại Đồng Nai. Theo lời kể của N., gần đây em quen biết một phụ nữ qua mạng xã hội. Chị ta khuyên N. cùng đi Đồng Nai làm thuê, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Thấy thu nhập cao, có thể phụ giúp gia đình, nên N. quyết định lén gia đình đi theo chị ta. Tuy nhiên, trong người không có nhiều tiền, chỉ trong vài ngày, N. đã chi tiêu hết, không đủ tiền xe về nhà. Điện thoại cũng không thể liên lạc được, nên mới mượn điện thoại người khác thông báo địa điểm để gia đình đến đưa về.

Vụ việc một lần nữa là hồi chuông cảnh báo đối với bậc phụ huynh, người thân có con em độ tuổi mới lớn. Do quá trình phát triển tâm-sinh lý chưa hoàn thiện, các em rất cần sự quan tâm, giáo dục từ người lớn. Thời gian đến trường, các em được giáo dục kiến thức khoa học phổ thông, vấn đề đạo đức, thái độ ứng xử học đường. Tuy nhiên, dù có quan tâm đến các em cách mấy, nhắc nhở thường xuyên thế nào, giáo viên vẫn không thể sâu sát với từng học sinh mình phụ trách bằng gia đình. Trong khi đó, phần lớn thời gian trong ngày của học sinh lại ở bên ngoài nhà trường. Do vậy, phụ huynh không thể ỷ lại, giao khoán trách nhiệm hết cho nhà trường. Ngược lại, cần phải đặc biệt quan tâm đến các em, nhất là những thay đổi trong tâm - sinh lý, mối quan hệ, ứng xử, cách sinh hoạt... của con em mình. Khi phát hiện vấn đề bất thường, nên nhẹ nhàng tìm hiểu, chia sẻ, phối hợp bạn bè, nhà trường cùng tháo gỡ. Đừng “bỏ quên” hay để mặc các em muốn làm gì thì làm. Có như thế, mới kịp thời ngăn chặn những cảm xúc, hành động tiêu cực của các em, sự tác động của kẻ xấu, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Năm 2016, trên địa bàn TP. Long Xuyên có ít nhất 2 vụ việc nữ sinh đột nhiên “mất tích”. Khoảng tháng 5-2016, H.T.M.D (sinh năm 2001, ngụ phường Mỹ Thới) và T.T.Đ.N (sinh năm 2001, ngụ phường Mỹ Xuyên) đột nhiên “mất tích”, khiến gia đình rất lo lắng. Sau một thời gian, các em trở về bình an. Tuy nhiên, việc “mất tích” của các em bắt nguồn từ ý định “bỏ nhà đi cùng bạn bè”, chứ không phải do kẻ xấu bắt cóc, hãm hại.

 

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG