Tài năng 14 tuổi của Việt Nam đoạt giải Nhất cuộc thi Violin Quốc tế

03/11/2016 - 14:53
A A

Tài năng Violin trẻ tuổi Trần Lê Quang Tiến vừa đoạt giải Nhất Bảng Senior trong cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan. Đây là cuộc thi uy tín Châu Âu được tổ chức hàng năm tại thủ đô Kazakhstan TP. Astana dành cho lứa tuổi từ 10 đến 28.

Trần Lê Quang Tiến học đàn chuyên nghiệp từ năm 10 tuổi, dưới sự kèm cặp trực tiếp của nghệ sĩ Bùi Công Duy. Quang Tiến hiện đang là học sinh khoa Dây của Học Viện Âm nhạc Quốc Gia. Mặc dù mới 14 tuổi nhưng tài năng trẻ này đã chứng tỏ dược một phong thái biểu diễn đầy bản lĩnh và một tiềm năng nghệ thuật đáng kỳ vọng. Đồng giải Nhất cùng cuộc thi với Quang Tiến trong Bảng Senior là Eduard Kollert (Nhật Bản - Tiệp Khắc) học sinh của Giáo sư Zakhar Bron – người đã đào tạo ra nhiều tên tuổi lớn của thế giới như: Vadim Repin, Maxim Vengerov, Daishin Kashimoto.…

Kể từ sau khi Bùi Công Duy đoạt Giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ tại S.Peterbourg năm 1997, đây là thành tích đào tạo tiêu biểu đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Quang Tiến tự tin biểu diễn phần thi trước sự hỗ trợ của một nghệ sĩ Piano. Ảnh: QH.
Quang Tiến tự tin biểu diễn phần thi trước sự hỗ trợ của một nghệ sĩ Piano. Ảnh: QH.

NSƯT Bùi Công Duy - Trưởng Khoa Dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: “Thật kinh ngạc vì thời gian học Violin của Tiến rất ngắn, (so với những học sinh khác thường bắt đầu từ 5-6 tuổi) nhưng em đã chứng tỏ một năng khiếu thiên bẩm và bản lĩnh biểu diễn đáng khâm phục. Học Viện Âm nhạc sẽ có kế hoạch chuẩn bị và bồi dưỡng để Tiến có thể tham gia những cuộc thi thách thức và lớn hơn,như cuộc thi Tchaikovsky vào mùa sắp tới...”

BGK của cuộc thi có nghệ sĩ Bùi Công Duy đến từ ViệtNam. Ảnh: QH.
BGK của cuộc thi có nghệ sĩ Bùi Công Duy đến từ ViệtNam. Ảnh: QH.

Cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan được tổ chức với quy mô lớn và chuyên nghiệp theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu và Quốc tế với giải thưởng cao nhất là giải (Grand Prix trong bảng Senior) được thưởng 10000$. Mỗi Bảng thi được phép chọn ra tối đa 6 thí sinh vào Chung kết, có 3 giải (Nhất, Nhì, Ba) và 3 Diplom finalist. Cuộc thi đã chọn được 40 thí sinh tham gia cho 2 Bảng đến từ các nước như: Ucrain, Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Nhật, Tiệp Khắc, Việt Nam, Ý.

Quang Tiến cùng nghệ sĩ Bùi Công Duy chia sẻ giấy chứng nhận giải thưởng. Ảnh: QH.
Quang Tiến cùng nghệ sĩ Bùi Công Duy chia sẻ giấy chứng nhận giải thưởng. Ảnh: QH.

Ban Giám Khảo cuộc thi đạt tiêu chuẩn cao cấp tương đương với các cuộc thi lớn như: Tchaikovsky, Paganini, Wienyavsky, L.Thibaud… Giám khảo cuộc thi là các Nghệ sỹ đã từng đoạt giải thưởng lớn và uy tín trên thế giới và là những Giáo sư hàng đầu hiện nay ở Nga và các nước Châu Âu, Châu Á, Mỹ tiêu biểu. NSƯT Bùi Công Duy - Trưởng khoa Dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Giám đốc nghệ thuật “Vietnam Connection” Music Festival in Viet Nam cũng có mặt trong ban giám khảo danh giá này. Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu âm nhạc, tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá uy tín của một cuộc thi âm nhạc tiêu chuẩn Châu Âu và Quốc tế luôn ở thành phần Ban giám khảo.

Theo HÀ TÙNG LONG (Dân Trí)