Tăng cường đ̣nh hướng học nghề cho học sinh

26/09/2013 - 19:40
A A

Nhằm giúp học sinh khối THCS, THPT có thêm sự lựa chọn ngành nghề sau khi hoàn thành các cấp học, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội An Giang phối hợp các trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn, tuyển sinh học nghề năm 2013.

Nhằm giúp học sinh khối THCS, THPT có thêm sự lựa chọn ngành nghề sau khi hoàn thành các cấp học, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội An Giang phối hợp các trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn, tuyển sinh học nghề năm 2013.

 
 Nhiều học sinh và phụ huynh đến tham dự ngày hội tư vấn nghề.

Ngày hội tư vấn tuy tổ chức lần đầu nhưng thu hút gần 900 người lao động, thanh niên và học sinh tham gia. Các bạn trẻ háo hức khi được tiếp nhận nhiều thông tin về các ngành nghề của các trường cao đẳng, trung cấp. Ngoài các trường nghề được biết đến nhiều, như: Trường cao đẳng Nghề An Giang, Trường trung cấp Nghề Kỹ thuật - Công đoàn An Giang, Trường trung cấp Nghề Châu Đốc, Trường cao đẳng Nghề Việt - Mỹ, học sinh còn biết thêm thông tin về một số trường ngoài tỉnh, như: Trường trung cấp Nghề Đông Dương (TP. Cần Thơ), Trường cao đẳng Nghề Công nghệ thông tin Ispace (TP. Hồ Chí Minh) và Trường cao đẳng Nghề số 8 (thuộc Bộ Quốc phòng, Đồng Nai)… Em Nguyễn Thị Ngọc Nhi, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Trương Gia Mô (TP. Châu Đốc) bộc bạch: “Em chỉ biết chút ít nghề ở các trường nghề thông qua tiết học hướng nghiệp, nay em mới có dịp tiếp xúc với nhiều thầy cô đến từ nhiều trường nghề. Nhờ vậy, em có thêm nhiều hiểu biết, cơ hội, so sánh và lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai”. Còn em Nguyễn Trung Quốc Huy, học sinh lớp 12H2, Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu cho biết: “Những tờ bướm giới thiệu về các trường nghề cũng rất hữu ích cho em. Khi không thể theo con đường đại học, em cũng có sẵn thông tin để chuyển sang học nghề”.

Hiện nay các trường nghề mở các ngành nghề rất đa dạng để các bạn trẻ lựa chọn. Tùy theo hoàn cảnh kinh tế gia đình, ngành nghề, sức học của bản thân, các bạn có thể chọn loại hình đào tạo phù hợp, như: Sơ cấp dưới 3 tháng, trung cấp, cao đẳng, cao đẳng liên thông đại học. Chẳng hạn, Trường trung cấp Nghề Châu Đốc có những ngành: Điện công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, kỹ thuật xây dựng, kế toán doanh nghiệp, nghiệp vụ nhà hàng... Trường trung cấp Nghề số 8 có các ngành: Y tá, dược tá, kỹ thuật ôtô, công nghệ chế tạo máy, lập trình máy tính, kỹ thuật điện tử công nghiệp. Trường cao đẳng Nghề Việt - Mỹ có các ngành: Quản trị doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp, quản trị lữ hành, khách sạn... Đặc biệt, với sự kết nối với doanh nghiệp từ rất sớm, Trường cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore (Bình Dương) mở nhiều ngành nghề đáp ứng nhu cầu thực tiễn tại các nhà máy, khu công nghiệp, như: Công nghệ ôtô, cắt gọt kim loại, điện dân dụng, cơ điện tử... các sinh viên ra trường sẽ có việc làm tại các doanh nghiệp.

Ngày hội tư vấn, tuyển sinh học nghề thu hút sự quan tâm từ người lao động, thanh niên, học sinh và phụ huynh, vì đây chính là cầu nối giữa các học viên tương lai và các trường nghề. Nhờ vậy, các em học sinh nắm bắt thông tin về trường học, ngành nghề lựa chọn, cơ hội việc làm sau khi ra trường. Từ đó, có những lựa chọn phù hợp, thiết thực với nguyện vọng, sở thích, hoàn cảnh kinh tế gia đình và cả nhu cầu thực tế của xã hội.

Bài, ảnh: TRÚC PHA