Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

05/05/2017 - 01:01
A A

(AGO) - Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) làm “nóng” dư luận như hiện nay. Chính vì vậy, ngành chức năng đang ra sức đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP, từ ngày 18-4, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra 12 đơn vị, trong đó có 7 cơ sở sản xuất và 5 cơ sở dịch vụ ăn uống. Kết quả, có 3 cơ sở gồm: Sản xuất nước đá, sản xuất rượu, chế biến cháo dinh dưỡng không có giấy chứng nhận ATTP. Đoàn đã tiến hành xử phạt 2 cơ sở với số tiền 6 triệu đồng, 1 cơ sở đang chờ xử lý. 2 tuần còn lại, Đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục kiểm tra thêm 12 cơ sở ở tuyến tỉnh, các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện tiếp tục kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn.

Việc thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất không chỉ được đẩy mạnh trong Tháng hành động mà từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã tích cực thực hiện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trưởng phòng Thanh tra - Thông tin - Truyền thông và Quản lý ngộ độc thực phẩm (Chi cục ATVSTP) Phạm Thị Trúc Phương cho biết: “3 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm, với 24 trường hợp nhiễm vi sinh tại Tri Tôn, không gây tử vong. Công tác kiểm tra ATVSTP cũng như công tác thông tin tuyên truyền giáo dục về ATTP được triển khai đồng bộ và rộng khắp từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Có 178 đoàn (trong đó 172 đoàn liên ngành các cấp) đã tiến hành thanh, kiểm tra 4.442 cơ sở, có 3.380 cơ sở đạt chuẩn (chiếm 76%), 1.062 cơ sở vi phạm, phạt tiền 205 cơ sở, với số tiền gần 430 triệu đồng, nhắc nhở 705 cơ sở. Đa số các cơ sở vi phạm về điều kiện con người như: Tập huấn kiến thức ATVSTP, khám sức khỏe và điều kiện vệ sinh cơ sở. Riêng năm 2016, toàn tỉnh đã thành lập 227 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 12.567 cơ sở, có 9.749 cơ sở đạt chuẩn, tiến hành xử lý 445 cơ sở vi phạm, phạt tiền 383 cơ sở, cảnh cáo 30 cơ sở, hủy sản phẩm 26 cơ sở, nhắc nhở 2.373 cơ sở.

t7.jpg

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra cơ sở, dịch vụ ăn uống

Đối với từng ngành trong Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP đã có những hoạt động thanh, kiểm tra tích cực. Năm qua, ngành Y tế đã thành lập 62 đoàn kiểm tra 945 cơ sở, có 617 cơ sở đạt chuẩn quy định. Chi cục ATVSTP phối hợp Chi cục Quản lý nông-lâm sản và thủy sản tiến hành hậu kiểm cơ sở sản xuất thực phẩm tại TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu. Kết quả, phát hiện 1 mẫu đường thốt nốt nhiễm vi sinh, 1 mẫu cà phê nhiễm lý hóa, 1/2 mẫu khô cá lóc nhiễm vi sinh, 2/4 mẫu pa-tê, chả lụa nhiễm vi sinh. Đoàn đã xử lý 5 cơ sở với số tiền 2,25 triệu đồng. Ngành Công thương, lực lượng Quản lý Thị trường đã kiểm tra các cở sở kinh doanh thực phẩm nông-lâm sản tại chợ Long Xuyên và Mỹ Bình, phát hiện 1 cơ sở bảo quản cà phê ở nơi có động vật gây hại, mẫu đường thốt nốt có hàm lượng sufit vượt mức cho phép. Kiểm tra 65 hộ kinh doanh khác, phát hiện 39 trường hợp vi phạm: Cà phê không rõ nguồn gốc, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, kinh doanh rượu không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP. Với ngành chăn nuôi, đoàn kiểm tra đã kiểm tra 50 cơ sở chăn nuôi thủy sản, phát hiện cơ sở nuôi thủy sản sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, phát hiện 1 cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc. 6 cơ sở giết mổ, 36 cơ sở sơ chế và 54 cơ sở kinh doanh thịt động vật vi phạm bị cảnh cáo, 77 cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm nông thủy sản vi phạm, tiến hành tiêu hủy 140kg hàn the và 1.070kg khô cá tra nhiễm Trichlorfont…

Và còn nhiều cơ sở vi phạm ATTP được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Từ đó cho thấy, 1vấn nạn ATVSTP đang từng ngày đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Để đấu tranh với nạn thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP đang chỉ đạo quyết liệt, tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền giúp người sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP, vì chất lượng cuộc sống và sức khỏe lâu dài của người dân.

Bài, ảnh: TRÚC PHA