Tặng lịch - nét văn hóa đẹp ngày xuân

26/12/2016 - 01:03
A A

(AGO) - Mỗi độ xuân về, ngoài việc chuẩn bị nhà cửa tươm tất để đón Tết bên “thịt mỡ, dưa hành” thì mọi người vẫn không quên gửi gắm yêu thương đến người thân, bạn bè, đối tác bằng những món quà Tết. Có lẽ, món quà hữu dụng nhất chính là lịch Tết - không xa xỉ nhưng vẫn gói trọn sự tinh tế, chân thành.  

Có rất nhiều dịp để tặng quà cho nhau. Đó có thể là ngày sinh nhật, mừng tân gia, lễ Giáng sinh… Nhưng dường như quà Tết vẫn  mang ý nghĩa đặc biệt hơn cả. Món quà đó sẽ càng ý nghĩa hơn khi nó chứa đựng cả tâm tư, tình cảm người tặng. Bánh mứt, hoa quả rồi cũng sẽ qua sau 3 ngày Tết. Chỉ có những tờ lịch Tết là vẫn còn đó. Nó không chỉ nhắc nhở chúng ta về thời gian, về các ngày quan trọng trong năm mà còn là bước khởi đầu hoàn hảo với những câu chúc tốt lành: An khang, thịnh vượng, phát tài, phát lộc… Lịch Tết còn là vật dụng trang trí không kém phần sinh động, điểm tô cho ngôi nhà thêm phần tràn ngập hương xuân.

“Năm nào, tôi cũng mua vài bộ lịch Tết, trước là để trang trí trong nhà, sau là để tặng bạn bè thân thiết. Lịch ở nhà thì có thể đơn giản chút cũng không sao nhưng lịch dùng để tặng phải sang trọng một tý. Dù không đáng giá là bao nhưng “cách cho vẫn hơn của cho”.  Do vậy, tôi luôn dành thời gian để đi tham khảo mẫu mã lịch mới ở các cửa hàng, nhà sách mỗi khi quyết định mua tặng” - chị Kim Ngân (32 tuổi, ngụ phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) bày tỏ. Tặng lịch Tết không chỉ riêng người cho mà người nhận cũng thấy vui và ấm lòng. “Cứ đến cuối năm, tôi lại được học trò cũ đến thăm và tặng vài bộ lịch Tết. Những bộ lịch gợi cho tôi nhớ về hình ảnh học trò thân thương của mình mỗi khi xem chúng!” - thầy Hồ Văn Suông (Trường THPT Nguyễn Quang Diêu, TX. Tân Châu) bộc bạch.

t1.jpg

Lịch Tết có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng

Bởi thế, mẫu mã và nội dung những bloc lịch Tết ngày càng được trau chuốt, đầu tư nhiều hơn. Nếu trước đây, lịch Tết chỉ đơn thuần là hoa lá mùa xuân, những câu tục ngữ, danh ngôn thì giờ đây, những món ăn ngon, phong tục, lễ nghi, danh lam thắng cảnh… đều được thể hiện qua từng trang lịch một cách sống động. Theo thông tin của một chủ cửa hàng sách vật phẩm (đường Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên), lịch Tết năm nay có nhiều mẫu mã, đa dạng về nội dung. Đáng chú ý và gây thích thú cho khách hàng nhất là mẫu lịch có nội dung: Hát ru Việt sử thi, bộ tranh vẽ lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ, cây thuốc, vị thuốc. Đặc biệt là bloc lịch Truyện Kiều, cửa hàng chỉ lấy về khoảng mười mấy bộ mà đã bán hết ngay sau đó. Bloc lịch sử dụng đầy đủ nội dung quyển Truyện Kiều với 3.254 câu thơ. Đây là lần đầu tiên có một quyển lịch bloc về Truyện Kiều với 365 hình ảnh khác nhau vẽ minh họa Truyện Kiều để in trong 365 tờ lịch của năm 2017. Hơn nữa, dưới mỗi đoạn Truyện Kiều đều có chú giải một cách đầy đủ và chi tiết. Điều này tạo nên sự yêu thích và hứng thú với học sinh rất nhiều vì luôn được đọc và ngẫm nghĩ về kiệt tác của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du trên mỗi tờ lịch.

Dịp cuối năm, lịch Tết còn là món quà mà hầu hết doanh nghiệp, công ty dành tặng cho khách hàng của mình. Điều này vừa mang một nét đẹp, không khoa trương cầu kỳ nhưng vẫn rất ý nghĩa. Chính vì thế, việc lựa chọn một bộ lịch đẹp tặng cho khách hàng sẽ làm cho người nhận có thiện cảm, ấn tượng về hình ảnh của công ty mình. Chị Hồng Nhan (30 tuổi, ngụ huyện Châu Phú) chia sẻ: “Năm nào, cửa hàng tôi cũng đặt lịch Tết để tặng cho khách hàng của mình. Khách mới thì chúng tôi chỉ tặng một bộ lịch. Dù khách ở xa nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đi đến tận nhà để tặng, chứ không gửi qua đường bưu điện để thể hiện sự tôn trọng khách hàng. Khi tặng, chúng tôi không quên kèm theo vài câu chúc Tết cho gia chủ vui”.

Nhà Nghiên cứu văn hóa dân gian Nam Bộ Nguyễn Hữu Hiệp cho rằng: “Khoảng 20 năm trở lại đây, lịch Tết đã trở thành món quà tặng phổ biến, mang nhiều ý nghĩa và giá trị tinh thần cho cả người tặng và người được nhận. Thế nên, tặng lịch Tết không đơn thuần là một nét đẹp, mà nó đã trở thành một nét văn hóa, một phong tục truyền thống của người Việt cần được giữ gìn và phát huy!”.

PHƯƠNG LAN