Tạo đồng thuận trong đồng bào dân tộc

15/10/2015 - 06:02
A A

(AGO) - Dù có nhiều tiến bộ nhưng nhìn chung, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh (chủ yếu là đồng bào Khmer và Chăm) vẫn chịu nhiều thiệt thòi do điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn. Do vậy, công tác dân vận trong đồng bào dân tộc, tôn giáo luôn được các cấp ủy Đảng chú trọng, nhằm động viên đồng bào nỗ lực lao động sản xuất, nâng cao dân trí, vươn lên làm giàu chính đáng…

Yên tâm thoát nghèo

Được UBMTTQ huyện Tri Tôn xét cho mượn vốn nuôi đôi bò, rồi được xây tặng nhà Đại đoàn kết ngay trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, vợ chồng anh Chau An (ấp Sà Lôn, xã Lương Phi) không sao tả được niềm hạnh phúc. Bản thân anh trước đây đi làm phụ hồ bữa được, bữa không, vợ cũng đi làm mướn theo kiểu ai kêu đâu mần đó nên mãi vẫn cứ nghèo. “Có được ngôi nhà vững chãi, vợ chồng tôi mừng muốn khóc. Từ khi có thêm đôi bò, tôi tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi cắt cỏ cho chúng ăn. Nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ, chúng tôi không còn canh cánh nỗi lo ngập nước, dột nát khi mùa mưa đến, yên tâm lao động sản xuất, giờ cũng tích lũy được chút vốn kha khá. Sau khi bán cặp bò được hỗ trợ, tôi sẽ mua thêm nhiều bò con về nuôi để ổn định kinh tế lâu dài, lo cho mấy đứa nhỏ đi học tới cùng” – anh Chau An bộc bạch. Cũng được tặng căn nhà mới kiên cố ngay trước Tết Nguyên đán, vợ chồng bà Néang Rướt, hộ Khmer nghèo ở ấp Tà Miệt (xã Lương Phi), càng vững tâm lao động thoát nghèo.

t1b-1.jpg

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer ngày càng nâng cao

Những trường hợp được giúp đỡ như anh Chau An, bà Néang Rướt cùng hàng ngàn hộ Khmer khác ở vùng Bảy Núi là biểu hiện sinh động cho công tác dân vận của Đảng. Qua những ngôi nhà, đồng vốn, phương tiện mưu sinh… đã giúp cho đồng bào không còn cảm giác thiệt thòi, mặc cảm, vững tâm dựng xây cuộc sống. Đối với học sinh Khmer, học sinh người Chăm, những phần quà như xe đạp, tập, sách, quần áo, tiền học phí… dù không đáng là bao so với học sinh thành thị nhưng lại có ý nghĩa động viên rất lớn, khuyến khích các em quyết tâm thoát nghèo bằng con đường học vấn.

Đoàn kết cùng phát triển

Theo ông Đỗ Nguyễn Văn Duy Linh, Trưởng phòng Dân tộc – Tôn giáo (Ban Dân vận Tỉnh ủy), bên cạnh chăm lo về vật chất, đời sống tinh thần của đồng bào DTTS cũng luôn được quan tâm. Nhân các ngày lễ, Tết truyền thống của đồng bào Khmer (Chol Chnam Thmay, Sene Dolta…) và đồng bào Chăm (lễ SAW, lễ Ramadal, Tết Royal Haji)…, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể đều tổ chức đoàn đến chúc mừng, thăm hỏi, tặng quà, động viên đồng bào chăm lo lao động sản xuất, tham gia công tác xã hội - từ thiện, góp sức xây dựng nông thôn mới… Qua đó, tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi trong đồng bào và xây dựng mối quan hệ với chức sắc, chức việc ngày càng gắn bó, hiểu biết nhau hơn.

Ông Linh cho biết, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS, biên giới thời gian qua cơ bản ổn định. Các chính sách đầu tư, chăm lo đời sống đồng bào dân tộc được các cấp, các ngành triển khai kịp thời, đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp kinh tế đồng bào DTTS từng bước phát triển, cơ sở vật chất, hạ tầng ngày một khang trang, sạch đẹp, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Năm 2015, tỉnh đã tổng hợp danh sách người có uy tín trong đồng bào DTTS được 112 người (dân tộc Khmer 82 người, dân tộc Hoa 15 người, dân tộc Chăm 13 người). Đây là những nhân tố tích cực góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả công tác dân vận trong đồng bào DTTS. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với những người có uy tín, xây dựng gương điển hình tiên tiến để đồng bào học tập, làm theo.

Đồng bào DTTS tuy chỉ chiếm khoảng 5,7% dân số toàn tỉnh (114.000 người) nhưng luôn nhận được sự quan tâm chăm lo các cấp, các ngành nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển. Nhờ chính sách chăm lo về vật chất, tinh thần của Đảng và Nhà nước, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS ngày càng giảm, trình độ dân trí nâng lên, truyền thống văn hóa được tôn trọng, giữ gìn và phát huy. Qua đó cho thấy, công tác dân vận trong đồng bào DTTS luôn giữ vai trò quan trọng, cần phải được phát huy và đổi mới liên tục.

NGÔ CHUẨN