Tất bật chuẩn bị cho ngày hội lớn

20/03/2016 - 11:05
A A

(AGO) - Dù còn 2 tháng nữa mới đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND (ĐBHĐND) các cấp (thống nhất toàn quốc vào Chủ nhật, 22-5-2016) nhưng không khí chuẩn bị ở các địa phương trong tỉnh đã tất bật. Ở “xứ đạo” Phú Tân và nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer như Bảy Núi cũng không ngoại lệ.

Người ứng cử được tín nhiệm cao

UBMTTQ huyện Phú Tân vừa tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 báo cáo tình hình giới thiệu người ra ứng cử ĐBHĐND huyện khóa XI (nhiệm kỳ 2016-2021). Trong số 80 người ứng cử ĐBHĐND huyện tại 12 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bầu lấy 40 đại biểu (ĐB). Trong số những người ứng cử, có 27 nữ, 16 người trẻ tuổi, 13 người ngoài Đảng, tôn giáo 3 người... Đối với HĐND xã, thị trấn, có 1.016 người người ứng cử, bầu lấy 520 ĐB tại 132 đơn vị bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Phú Tân, tất cả các ứng cử viên đều có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành pháp luật, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để ứng cử ĐBHĐND huyện theo luật định. Kết quả biểu quyết sự tín nhiệm của ban lãnh đạo, cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ra ứng cử đạt 100%; biểu quyết sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi làm việc cũng đạt 100%.

24-t3.jpg

Hiệp thương bầu cử ở Phú Tân

Theo Tiểu ban tuyên truyền, cổ động bầu cử huyện Phú Tân, các hoạt động thông tin tuyên truyền cho cuộc bầu cử ĐBQuốc hội và ĐBHĐND các cấp được triển khai thực hiện tốt. Tiểu ban đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách và số ĐB được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Cổng thông tin điện tử và Đài Truyền thanh huyện mở chuyên mục bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp. Địa phương còn tổ chức trang trí xe hoa cổ động, tiếp nhận và chuyển các tranh cổ động, đề cương tuyên truyền, băng đĩa, khẩu hiệu, biểu ngữ, tuyên truyền trực quan, triển lãm ảnh chuyên đề về bầu cử, xây dựng chương trình văn nghệ tuyên truyền cổ động bầu cử tại các cụm xã, thị trấn… tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân.

Tuyên truyền trong đồng bào Khmer

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chuẩn bị bầu cử ở vùng Bảy Núi. Ông Trương Hữu Tiền, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - UBBC huyện Tịnh Biên, cho biết, đối với các khu vực xóm, ấp có đông đồng bào Khmer, hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn đã trang bị trên 500 bộ loa công cộng, thường xuyên tiếp âm chương trình thời sự tổng hợp của Đài Truyền thanh huyện (mỗi ngày 2 buổi, từ 15 – 20 phút/buổi). Đây là kênh thông tin quan trọng, phát huy thế mạnh song ngữ dành cho miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực biên giới ở Tịnh Biên.

Với trách nhiệm được giao dịch thuật tài liệu hỏi đáp về bầu cử, anh Lục Tà Dung, Tổ trưởng Khmer - Đài Truyền thanh huyện Tịnh Biên, cho hay, công việc tiến hành trên 70% so với yêu cầu, phần còn lại sẽ dựa vào kế hoạch bầu cử các cấp để tiếp tục. “Có hệ thống loa công cộng bố trí đều khắp, chỉ cần tiếp âm của Đài Truyền thanh huyện là tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân” - anh Dung giải thích. “Sau khi huyện tổ chức hiệp thương, niêm yết danh sách ứng cử đại biểu HĐND cấp xã và huyện, Tổ Khmer cũng sẽ dịch tiểu sử và tóm tắt quá trình hoạt động của từng ứng cử viên” – ông Trương Hữu Tiền thêm vào.

Ở huyện Tri Tôn, mọi công việc chuẩn bị cũng diễn ra khẩn trương, chu đáo. Ông Nguyễn Thanh Hảo, Phó Chủ tịch UBBC huyện, cho biết, huyện đã thành lập Ban Bầu cử ĐBHĐND huyện ở 9 đơn vị bầu cử; các xã, thị trấn cũng đã thành lập Ban Bầu cử HĐND xã, thị trấn ở 118 đơn vị bầu cử. “Theo đúng quy định, UBBC huyện, xã, thị trấn đã kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBHĐND huyện, xã, thị trấn vào lúc 17 giờ ngày 13-3-2016. Có 76 hồ sơ ứng cử ĐBHĐND huyện và 887 hồ sơ ứng cử cấp xã, thị trấn đều do giới thiệu, không có hồ sơ tự ứng cử” – ông Hảo thông tin.

Đến thời điểm này, Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo và các cơ quan của Đảng, Nhà nước trên địa bàn huyện Tri Tôn chưa không nhận được nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Trong công tác tuyên truyền, huyện tập trung làm rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân. Hoạt động chuẩn bị ngày bầu cử của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện tạo không khí sôi động. “Từ khi được triển khai đến nay, công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016-2021) được huyện tổ chức triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đúng tiến độ về thời gian, đúng luật định, đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của các cơ quan liên quan cấp tỉnh. Hội nghị hiệp thương lần 2 để thống nhất cơ cấu, thành phần và số lượng ứng cử ĐBHĐND huyện, xã, thị trấn diễn ra đúng luật, dân chủ và công khai” – ông Hảo nhấn mạnh.

N.C-T.Â-M.H