Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác - Kỳ 1: Báo công dâng Bác

06/09/2016 - 01:05
A A

(AGO) - LTS: Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần IV-2016 vừa diễn ra vào cuối tháng 8, tại thủ đô Hà Nội, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm tuyên dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2014-2016, đề ra các giải pháp thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong thời gian tới. Là một trong 6 thanh niên tiên tiến của An Giang được tuyên dương tại đại hội, người viết truyền tải đến bạn đọc một vài góc nhìn về đại hội, góp phần nhân rộng điển hình tiên tiến trong thanh niên nói riêng và mọi tầng lớp Nhân dân nói chung.

Tham dự đại hội có 445 đại biểu được giới thiệu và xét chọn kỹ từ cấp cơ sở, cấp huyện, cấp tỉnh; là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện; đại diện tiêu biểu trong tập thể thanh niên ở các địa phương, đơn vị, thực sự là những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có đóng góp xứng đáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi... Có 159 đại biểu nữ và 286 đại biểu nam đến từ 67 Tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc trong cả nước, với nhiều thành phần: Thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, cán bộ Đoàn tiêu biểu, học sinh, sinh viên, thanh niên lực lượng vũ trang, thanh niên công chức, viên chức, nhà khoa học, trí thức trẻ, doanh nhân trẻ, thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo, thanh niên ngoài nước. Đại biểu lớn nhất là 35 tuổi, trẻ nhất là 15 tuổi. Có 292 đại biểu có trình độ từ đại học trở lên; 58 đại biểu có trình độ sau đại học; 13 đại biểu là Tiến sĩ; 2 đại biểu là Phó Giáo sư. Dù đến từ khắp mọi miền đất nước, thuộc nhiều dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, vị trí xã hội… khác nhau, nhưng cùng hội ngộ tại “trái tim” của đất nước, trong màu áo xanh trẻ trung.

PS.jpg

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng trao huy hiệu cho bạn Lê Thị Kim Ánh

Sáng 28-8, tất cả đại biểu tập trung từ rất sớm để chuẩn bị di chuyển ra Quảng trường Ba Đình, thực hiện Lễ báo công dâng Bác. Tuy nhiên, trời mưa như trút nước, khiến lịch trình bị trễ gần 1 giờ so dự kiến. Khi chúng tôi đến trước lăng Bác, xung quanh có rất nhiều người xếp hàng chờ đến lượt vào lăng. Khi buổi lễ bắt đầu, trời chợt tạnh mưa, thời tiết rất mát mẻ, dễ chịu. Vào giây phút Quốc ca, Đoàn ca vang lên, chúng tôi cảm thấy trào dâng một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Tất cả hòa chung lời hát một cách mạnh mẽ, tự hào, đầy sức sống, trong một không gian thiêng liêng. Chúng tôi hát cho Bác kính yêu nghe, tiếng hát đại diện hàng chục triệu thanh niên của đất nước. Đại diện 445 đại biểu, anh Đinh Xuân Tân, một đại biểu đến từ Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, đã báo công với Bác: “Chúng cháu thành kính dâng lên Người những thành tích tuổi trẻ cả nước đã đạt được trong thời gian vừa qua. Là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, 445 đại biểu thanh niên tiên tiến về dự đại hội lần này là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa học tập và làm theo lời Bác của tuổi trẻ cả nước. Dù khác nhau về ngành nghề, lĩnh vực, đến từ khắp mọi miền Tổ quốc hay đang ở nước ngoài nhưng tất cả chúng cháu đều có chung nhiệt huyết, niềm tin, một quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, như Bác hằng mong muốn. Thế hệ trẻ chúng cháu hôm nay luôn ghi tạc trong tâm khảm những lời Bác dạy: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng, thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cho tương lai đó”. Chúng cháu đã cố gắng lao động, học tập, rèn luyện, góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên, chúng cháu cũng hiểu rằng, những kết quả mà chúng cháu đã đạt được còn rất khiêm tốn, cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa để tiến một bước dài, vững chắc trên chặng đường đầy gian nan phía trước, quyết đem nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến cho sự phồn thịnh và giàu mạnh của đất nước. Với tất cả lòng kính yêu và biết ơn vô hạn với Bác, tuổi trẻ chúng cháu nguyện không ngừng học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách của Người, nỗ lực trong học tập, lao động, rèn luyện, quyết tâm hành động góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII”.

Khó có thể diễn tả hết niềm tự hào khi chúng tôi được tuyên dương danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tại nơi an nghỉ của Người. Cảm xúc ấy càng vỡ òa, mãnh liệt hơn khi từng đại biểu được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiến đến vị trí đang đứng, ân cần thăm hỏi và gắn huy hiệu vào ngực áo. Huy hiệu tuy nhỏ bé, nhưng có sức mạnh vô hình, hun đúc thêm lòng nhiệt huyết trong mỗi chúng tôi. Và chúng tôi tự ý thức được rằng, được tuyên dương không đồng nghĩa với việc kết thúc chặng đường đã phấn đấu của mỗi người. Mà ngược lại, mở ra cho chúng tôi một hành trình dài: Kể từ giờ phút này đây, mỗi cá nhân phải làm việc, học tập và cống hiến nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự tuyên dương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Trung ương Đoàn. Và hơn hết, chúng tôi phải có trách nhiệm truyền lửa nhiệt huyết, nêu gương để nhân rộng ngày càng nhiều những cá nhân học tập và làm theo Bác trong xã hội.

An Giang có 6 thanh niên được tuyên dương đợt này: Lê Thị Kim Ánh (Bí thư Xã đoàn Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú), Bùi Thanh Phong (Bí thư Chi đoàn khóm An Hòa A, thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn), Phạm Gia Khánh (Bí thư Chi đoàn Báo An Giang), Huỳnh Quốc Tiến (đoàn viên Chi đoàn Nhà máy Mỹ An, Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Antesco), Trương Thị Dạ Thủy (Phó Bí thư Đoàn Khoa Lý luận Chính trị, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học An Giang), Huỳnh Hoàng Hà (Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dược phẩm Agimexpharm). Các bạn được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xét chọn, giới thiệu trong tổng số 85 thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2012-2015 cấp tỉnh.

 

(còn tiếp)

GIA KHÁNH

Kỳ 2: Nghị trường áo xanh