Thanh niên vượt khó làm giàu

12/03/2013 - 17:52
A A

Tại vùng quê thuộc ấp Tây Bình C, xã Vĩnh Chánh (Thoại Sơn), nhiều thanh niên trẻ đã lần lượt bỏ xứ đi làm ăn xa, bởi ngoài nghề làm ruộng ra không còn việc gì khác để mưu sinh. Vậy mà, anh Lâm Việt Triều, 28 tuổi, vẫn cố trụ lại với quê hương để xây dựng thành công mô hình chăn nuôi khép kín mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Tại vùng quê thuộc ấp Tây Bình C, xã Vĩnh Chánh (Thoại Sơn), nhiều thanh niên trẻ đã lần lượt bỏ xứ đi làm ăn xa, bởi ngoài nghề làm ruộng ra không còn việc gì khác để mưu sinh. Vậy mà, anh Lâm Việt Triều, 28 tuổi, vẫn cố trụ lại với quê hương để xây dựng thành công mô hình chăn nuôi khép kín mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

 
Anh Triều chăm sóc gia súc.

Sau khi ra trường, lấy được tấm bằng trung cấp thú y, anh Triều trở về quê vừa làm nghề thú y tự do, vừa tham gia công tác Đoàn tại ấp Tây Bình C. Sau 2 năm làm việc cật lực, anh chỉ chuyên làm nghề thú y và bắt đầu tích lũy vốn liếng làm ăn. Ước ao có được đồng vốn để nuôi một con heo nái cứ ấp ủ trong đầu anh, nên làm có bao nhiêu tiền là anh đều bỏ ống, không dám tiêu xài để thực hiện ước mơ của mình.

Với số vốn tích lũy 4,5 triệu đồng, anh Triều mua về một con heo nái và bắt đầu nhân giống. Sau gần 4 tháng nuôi, anh đã có thêm 10 heo con và bắt đầu nuôi lấy thịt và gầy thêm lứa mới. Tính đến nay, anh nuôi được 3 con heo nái, 6 con heo tơ, 20 heo con. Mỗi năm, anh  xuất chuồng khoảng trên 20 con heo thịt. Mới đây, anh còn nuôi thêm một con trâu để tăng thêm lợi nhuận. Bên cạnh đó, anh còn xây dựng thêm hầm chứa biogas, tận dụng nguồn chất thải của heo và trâu để lấy khí gas làm chất đốt cho sinh hoạt của gia đình. Nhờ vậy, anh có thể tiết kiệm được một khoản tiền gas (trên 400.000 đồng/tháng) và còn tận dụng nước thải từ hầm ủ gas dẫn ra ao để nuôi thêm cá sặc rằn. Bởi trong lượng nước thải đó có chứa nhiều tảo sinh học, thích hợp cho cá sặc rằn phát triển. Còn trên các phần đất trống, anh Triều trồng thêm mít, xoài, dừa và rau cải như bí đao, bí rợ, cà, kể cả trồng cỏ mồm, cỏ voi. Anh dùng nước trong ao tưới cỏ giúp cỏ phát triển tốt, tạo nguồn thức ăn ổn định cho trâu. Với mô hình chăn nuôi khép kín trên, anh Triều có thể thu lợi nhuận gần cả trăm triệu đồng/năm. Không dừng lại ở đó, anh Triều còn có dự định mở rộng sản xuất và mở một cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc.

Là người có chí cầu tiến lại siêng năng, giỏi nghề nhưng anh Triều không bao giờ giữ bí quyết cho riêng mình. Trong lúc điều trị bệnh cho vật nuôi của các hộ xung quanh, anh đều kết hợp chia sẻ mô hình làm ăn hiệu quả của mình, tuyên truyền giúp người dân hiểu được lợi ích bảo vệ môi trường của việc xây dựng hầm ủ biogas, chia sẻ những kỹ thuật chăn nuôi hiện đại nhằm giúp người dân hạn chế xảy ra dịch bệnh. Đồng thời, anh cũng không quên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để hoàn thiện kỹ thuật chăn nuôi của bản thân mình.

Anh Trần Trung Tín, Phó Bí thư Xã đoàn Vĩnh Chánh chia sẻ: “Anh Triều là một trong những thanh niên của xã chí thú làm ăn, năng động tìm ra mô hình sản xuất phù hợp và là một trong những tấm gương thanh niên vượt khó làm kinh tế giỏi, đáng để cho những thanh niên trong xã noi theo”. Ngoài việc cần mẫn với nghề, anh Triều không bao giờ quên nghĩa vụ của người thanh niên đối với xã hội. Trong công tác Đoàn và các hoạt động xã hội tại địa phương, anh luôn tích cực tham gia, như: Vệ sinh đường làng, phát hoang cây xanh, phòng chống tệ nạn xã hội và đóng góp các loại quỹ xã hội - từ thiện...

Bài, ảnh: TRÚC PHA