Thành phố Hồ Chí Minh 40 mùa xuân đi lên cùng đất nước

15/02/2015 - 06:09
A A

Trong con mắt của người dân thành phố, Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh thay đổi hoàn toàn: đổi mới và thực hiện

Mùa xuân này, Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh tròn 40 năm giải phóng. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh đã vươn lên trong gian khó, trở thành trung tâm kinh tế-văn hóa của cả nước và đang từng bước xây dựng thành đô thị ngang tầm với đô thị các nước trong khu vực.

Đường phố trung tâm Sài Gòn rực rỡ đèn hoa chào năm mới (Ảnh: Infonet)

 

Sài Gòn trong con mắt người đi xa trở về

Rời Việt Nam, định cư ở nước ngoài từ năm 1990, đi giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, thế nhưng kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái vẫn đau đáu về quê hương. Ông luôn theo dõi từng đổi thay của đất nước và của Thành phố Hồ Chí Minh - nơi một thời ông cùng với nhân dân Sài Gòn xuống đường tranh đấu và chứng kiến sự kiện trọng đại ngày 30/4/1975.

Một thời gian ở nơi đất khách, quê người, không thể thiếu quê hương, ông và gia đình trở về Việt Nam. Các con ông trở thành những doanh nhân thành đạt ở ngay chính quê hương mình, còn ông tiếp tục làm việc với tâm nguyện cống hiến cho thành phố mà ông từng gắn bó một thời máu lửa và cả trong gian khó sau hòa bình. Năm nay, đón Tết đầm ấm bên gia đình, kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái không khỏi tự hào về đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

“Từ trong khó khăn, sau chiến tranh, chúng ta bị bao vây tứ phía. Viện trợ cũng không còn, chủ yếu là tự lực cánh sinh. Kinh qua khó khăn của những năm 80, 90 và khi chúng tôi từ Canada quay trở lại Việt Nam chúng tôi được chứng kiến một Việt Nam hoàn toàn khác: đổi mới và thực hiện chứ không phải đổi mới trên lý thuyết. Những kinh nghiệm đó là những bước đường tiến lên của Sài Gòn, cho chúng ta thấy một Sài Gòn- thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm nay”, kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái chia sẻ.

Và trong suy nghĩ của những người con thành phố

40 năm, Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh thực sự đổi thay mọi mặt trên thực tế chứ không phải lý thuyết, dưới góc nhìn của người trí thức, Việt kiều là như thế. Còn những công dân của thành phố này lại càng tự hào hơn vì họ sinh ra trong thời bình và lớn lên cùng thành phố. Họ cảm nhận sự đổi thay mỗi ngày, từng góc phố, từng con đường, từng dòng kênh.

Đón Xuân Ất Mùi, bên cạnh những công trình đã trở thành biểu tượng của tư duy sáng tạo, sự năng động, dám nghĩ, dám làm của chính quyền và nhân dân thành phố này, như: hầm vượt sông Sài Gòn, Đại lộ Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, đường Hoàng Sa-Trường Sa, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu đô thị mới Thủ Thiêm… thì năm nay, thành phố phải dời đường hoa Nguyễn Huệ sang đường Hàm Nghi để thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên cùng với các đường ngầm, đường trên cao, nhà ga trung tâm. Đây là công trình mà khi hoàn thành, người dân chỉ mất từ 20- 30 phút có thể đi một mạch từ ngoại thành vào ngay quận trung tâm mà không bị kẹt xe, tắc đường.

Thành phố khởi động năm 2015 bằng sự kiện thông xe toàn tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh- Long Thành- Dầu Giây, giúp rút ngắn thời gian đi các tỉnh trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ còn một nửa so với trước, góp phần tạo nên một sức bật mới cho thành phố trong những năm tiếp theo.

Anh Trần Hữu Lộc, một công dân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2014 bày tỏ niềm tự hào trong ngày đầu xuân mới: “Thành phố chúng ta giao thông ngày càng tốt lên. Nhà cửa khang trang, sạch đẹp hơn, sông rạch sạch sẽ hơn. Con người cũng văn minh hơn. Tôi thấy đó là sự tự hào. Tôi và tất cả những bạn trẻ khác, thế hệ trẻ được thừa hưởng những gì tốt đẹp nhất của thành phố, thấy rằng phải học tập cho tốt, lao động hăng say, và làm sao mỗi người là một hạt nhân tốt cho sự phát triển thành phố”.

Không chỉ có những con đường hay cây cầu mới, Thành phố Hồ Chí Minh bước vào năm 2015 với những con số đầy ấn tượng: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2014 tăng 9,6%; kim ngạch xuất khẩu đạt 32 tỷ USD. Thành phố đã thành công trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lên 3,2 tỷ USD, trong đó dự án Samsung có tổng vốn 1,4 tỷ USD. Cùng với sự phát triển về kinh tế, chính quyền thành phố đã tập trung chỉ đạo cải cách hành chính; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, bình ổn thị trường… Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiên phong trong việc giải quyết được tình trạng người nghiện lang thang và dẹp nạn người ăn xin trên đường phố, góp phần đem lại nhiều niềm vui cho người dân thành phố trong mùa xuân này. 

Năm 2015 đang mở ra với nhiều cơ hội và thách thức cho thành phố. Thành phố đặt ra nhiều mục tiêu tăng trưởng về kinh tế, xã hội, môi trường. Trong đó, GDP tăng từ 9,5% trở lên; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí của thành phố giảm còn dưới 1%, cùng với đó các chỉ tiêu về môi trường đạt ở mức cao, như: tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh là 100%; xóa 49/58 điểm ngập do mưa và cả những điểm phát sinh mới; kìm hãm và giảm dần số vụ ùn tắc giao thông trên 30 phút… Kết quả của năm 2015 sẽ tạo đà, định hướng phát triển thành phố Hồ Chí  Minh trong 5 năm tới và những năm tiếp theo để đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới, trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Để thực hiện nhiệm vụ trọng trách đó, vấn đề kinh tế vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Thành phố đã đề ra các chương trình đột phá, chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; Tập trung tái cấu trúc, sắp xếp lại hệ thống doanh nghiệp nhà nước; Tập trung tăng cường tạo điều kiện phát huy mạnh mẽ các thành phần kinh tế trong điều kiện hội nhập”.

Ngày xuân, dạo trên những cung đường hoa của thành phố, lòng người ai cũng náo nức. Dẫu biết rằng vẫn còn nhiều bộn bề, lo toan, nhưng với sức trẻ của tuổi xuân 40 cùng với truyền thống hào hùng của vùng đất Sài Gòn-Gia Định, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đoàn kết, một lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng thành phố trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại khoa học- công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á trong tương lai./.

Theo CAO THOA (VOV Online)