Thi đua sản xuất trên lĩnh vực khoa học - công nghệ

28/06/2017 - 01:02
A A

(AGO) - Phong trào thi đua yêu nước đang lan tỏa đến mọi ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống. Trong lĩnh vực khoa học - công nghệ (KH&CN), sự nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học, nông dân nhằm đem lại những sản phẩm, công nghệ mới trong sản xuất để tạo nên giá trị thặng dư trong xã hội, là điều rất đáng được trân trọng.

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có 383 đề tài, dự án, mô hình. Trong đó, đã triển khai 52 đề tài cấp tỉnh, 284 đề tài cấp cơ sở, 47 dự án, mô hình nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ, tập huấn và sản xuất thử nghiệm, được triển khai thực hiện trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ với tổng kinh phí thực hiện 131,2 tỷ đồng. Kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ thông qua nguồn sự nghiệp KH&CN là 56,8 tỷ đồng (chiếm 43,3% tổng kinh phí thực hiện), trong khi đó từ nguồn xã hội hóa là 74,4 tỷ đồng (chiếm 56,7%, đặc biệt, có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, nông dân, các tổ chức KH&CN và các cá nhân tham gia chủ trì thực hiện).
 
TDYN.jpg
 
Nông dân Hoa Sỹ Hiền nghiên cứu nhiều lúa giống chịu mặn
 
Thông qua các đề tài, dự án KH&CN, ngành KH&CN đã hỗ trợ 26 doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ nhằm hợp lý hóa sản xuất, nâng cao năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm, hỗ trợ xây dựng 218 mô hình trình diễn về sản xuất nông nghiệp ứng dụng tiến bộ KH&CN. Đồng thời, tổ chức 186 lớp tập huấn và 159 hội thảo KH&CN nhằm nâng cao năng lực ứng dụng các tiến bộ KH&CN mới cho khoảng 13.640 lượt người tham gia học tập, tiếp nhận những quy trình, kỹ thuật mới, mô hình mới có thể áp dụng vào thực tiễn sản xuất cho các đối tượng là cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp, nông dân.
 
Về phát triển tài sản trí tuệ và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến, đã có 276 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (sáng chế, kiểu dáng, nhãn hiệu...), hỗ trợ được 10 doanh nghiệp công bố hợp chuẩn, hợp quy cho 15 sản phẩm. Trên cơ sở đó, đã giúp doanh nghiệp có nhiều cải tiến trong sản xuất, phát triển thương hiệu, tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Các điển hình đóng góp xã hội hóa lĩnh vực này có thể kể đến như: Cơ sở sản xuất Út Nay (TX. Tân Châu) với đề tài ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cây giống rau; ông Nguyễn Lợi Đức (Tri Tôn) với đề tài ứng dụng mô hình lai tạo và nuôi dưỡng bò lai hướng thịt và máy cuốn rơm; Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch An Giang với đề tài sưu tập, nhân giống một số cây dược liệu quý hiếm phục vụ bảo tồn và phát triển vùng dược liệu Bảy Núi. Ngoài ra, còn các đơn vị như: Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang, Công ty Cổ phần Cơ khí An Giang đẩy mạnh đưa ứng dụng KH&CN vào nghiên cứu và sản xuất. 
 
trong công tác xã hội hóa giống lúa có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh đã thành lập 208 tổ hợp tác, câu lạc bộ, hợp tác xã làm công tác nhân giống lúa, với trên 5.000 nông dân, 16 công ty và 1 trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống tham gia sản xuất và kinh doanh giống cây trồng. Trong đó, nổi lên nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến, như: ông Danh Văn Dưỡng (Thoại Sơn) tạo ra nhiều giống lúa mới trong đó có giống Hồng Ngọc Óc Eo, nổi tiếng gạo ngon, chịu hạn; ông Châu Thành Phú (Tri Tôn), ông Hoa Sỹ Hiền (TX. Tân Châu), giống NV1 của ông Trần Thanh Hùng (Tịnh Biên) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sản xuất thử để chuẩn bị cho công nhận giống lúa mới. Công ty TNHH Nghiên cứu, sản xuất lúa giống Hùng Hạnh nhân lúa giống, phân phối từ 700 đến 800 tấn lúa giống các loại, tổng doanh thu 4,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận gần 1 tỷ đồng/năm…
 
Bài, ảnh: TRÚC PHA